Hữu Nguyên: Phỏng vấn giả tưởng Nguyễn Phú Trọng (Bài 2)

LGT: Internet có trang web, chuyên phỏng vấn những người nổi tiếng, cả chết lẫn sống (Interviews with the Famously Departed). Art Buchwald (1925-2007), nhà văn nhà báo nổi tiếng thế giới, tác giả 30 tác phẩm, và hàng ngàn bài viết trên 550 nhật báo, tuần báo, tạp chí trên thế giới, Tổng biên tập nhật báo New York Herald Tribune ở Paris, được trao giải Pulitzer vào năm 1982, cũng là bậc thầy về phỏng vấn giả tưởng (the master of fictional interviews), các nhân vật nổi tiếng, kể cả Tổng Thống Barack Obama… Noi gương tiền bối, bài phỏng vấn giả tưởng dưới đây, thuần tuý do trí tưởng tượng của người viết. Mọi kết luận đúng sai, có lý hay vô lý… hoàn toàn tuỳ thuộc độc giả.

​Sáng 22/10/2012, Nguyễn Phó Trọng (trái), Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Trương Tấn Sang dẫn đầu phái đoàn Quốc Hội VC vô mộ HCM. 4 tấm hình chụp ở 4 thời điểm khác nhau, trong cùng buổi sáng, nhưng bất cứ lúc nào, Trong và Sang đều đau khổ, cay cú, còn Dũng thí hí hửng, đắc chí.

HỎI: Ba năm trước, có một tấm hình gây xôn xao dư luận, chụp chủ tịch VC Trương Tấn Sang, thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng và ông. Trong hình, ông và ông Sang có vẻ mặt buồn rầu, đau khổ, ấm ức và cay cú giống như người bị thua bạc đang đưa đám ma người thân. Trái lại Nguyễn Tấn Dũng thì có bộ mặt tươi cười hạnh phúc, hí hửng, đắc chí, giống như chú rể vừa cưới vợ lại được bạc. Tại sao vậy?

NPT: Ồ, chắc ông muốn nói tấm hình chụp chúng tôi vô thăm lăng Hồ Chí Minh ngày 22/10/2012 phải không? Tôi nhớ bức hình đó chứ. Lúc đó là buổi sáng ngày khai mạc kỳ họp Quốc Hội VC chúng tôi. Tôi và lão Sang đang cay cú vì thằng Dũng tham nhũng mấy tỷ đô la, mà chia chác cho chúng tôi không đều, nên chúng tôi đã âm mưu hất cẳng Dũng mà không được. Ở ghế thủ tướng, Dũng có cơ hội tham nhũng dễ dàng quá. Tham nhũng tiền bạc từ ngân sách quốc gia, ngân sách của tỉnh, thành phố, tham nhũng cả của ngoại quốc… Chỉ trong vài năm làm thủ tướng, Dũng đã gom góp cho hắn và con gái gần chục tỷ đô la. Vậy mà số tiền Dũng chung chi cho tôi, chủ tịch Sang và Nguyễn Sinh Hùng (chủ tịch Quốc Hội VC) chỉ là muối bỏ biển. Mấy hôm trước Bộ chính trị có họp rất nhiều. Chúng tôi đã tìm mọi cách tiêu lòn, cấu kết với nhau để loại Dũng khỏi ghế thủ tướng. Nhưng kết cục, phe đảng của Dũng quá đông, Dũng lại rất khôn ngoan, mưu mẹo, lại có nhiều tiền, thẳng tay tung tiền mua chuộc mấy người trong Bộ chính trị. Thêm vào đó là Trung Cộng hậu thuẫn Dũng. Kết cục, âm mưu của chúng tôi không thành, Dũng không những không bị loại, mà còn không bị khiển trách, không thèm xin lỗi. Vì vậy, tôi, Sang và Hùng rất cay cú. Cả mấy đêm không ăn không ngủ, đau đớn hơn hoạn như vậy, thì làm sao mặt chúng tôi không buồn rầu, đau đớn. Còn Dũng thì tươi cười đắc chí. Chúng tôi tiu nghỉu như mèo cắt tai, nhưng vì phải tôn trọng quyết định của đảng, nên chúng tôi ngậm bồ hòn làm ngọt, cố gắng chịu đựng để Dũng tiếp tục làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

HỎI: Tương lai, Dũng hết nhiệm kỳ, liệu tình hình có gì thay đổi không?

NPT: Mọi chuyện không thay đổi gì hết. Nói thật để các ông hiểu, VC chúng tôi lãnh đạo quốc gia, theo đường lối tập thể quyết định, cá nhân phụ trách. Vì vậy, những chức vụ quan trọng, nay do người này nắm, mai do người khác nắm, thì đường lối vẫn y chang như vậy, không bao giờ có chuyện thay đổi vì quan điểm của cá nhân người đó. Tuy nhiên, đôi lúc đảng CS chúng tôi có những thủ đoạn quanh việc thay đổi nhân sự để đánh lừa dư luận và tạo ảo tưởng chúng tôi đã kỷ luật đồng chí A, thăng thưởng đồng chí B, nay thân thiện với Mỹ, mai thân thiện với Nga, mốt xuống thang đàn áp nhân quyền… Kết quả, vì không chịu nhìn kỹ việc chúng tôi làm, nên người Việt hay bị đảng CS chúng tôi xỏ mũi một cách dễ dàng trong suốt 85 năm qua là vậy…

HỎI: Hỏi câu này có thể ông khó trả lời… Tại sao nữ tổng thống Dilma Rousseff của nước Brazil lại hủy bỏ chuyến viếng thăm của ông vào ngày 13/3/2012?

NPT: Tôi nghĩ có lẽ vì trước đó mấy hôm, tại Trường Đảng cao cấp Nico Lopez, Cuba, tôi đã dại dột huênh hoang tuyên bố những lời láo khoét: “Phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa là một đột phá lý luận rất cơ bản và sáng tạo của Đảng CSVN”. Bây giờ nghĩ lại mới biết là mình dại.

HỎI: Ông có thấy câu tuyên bố của ông, “Phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, là tối nghĩa và vô lý không?

NPT: Làm sao mà tối nghĩa? Câu đó rất đơn giản và dễ hiểu. “Phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” là hai vế quan trọng của nền kinh tế VN do CS chúng tôi lãnh đạo. Vế thứ nhất, “Phát triển kinh tế thị trường” có nghĩa mọi người đều có quyền bỏ tiền kinh doanh làm giầu thoải mái giống như ở tất cả các quốc gia tư bản Anh, Mỹ, Úc… Còn vế thứ hai, “theo định hướng xã hội chủ nghĩa” có nghĩa, khi thấy cần thiết, nhà nước XHCN do CS chúng tôi lãnh đạo có quyền bắt giữ, tịch thu, quốc hữu hóa tất cả tài sản của những nhà tư bản đó và truy tố họ, bỏ tù họ, thậm chí tử hình họ. Trong trường hợp nghiêm trọng và cần thiết, CSVN chúng tôi có quyền tuyên bố quốc hữu hóa toàn bộ mạng lưới kinh tế tư bản tại VN, tất cả những nhà tư bản nước ngoài bị trục xuất, mọi hãng xưởng, nhà máy, hầm mỏ của tư nhân đều bị chúng tôi tịch thu, và chúng tôi sẻ mở màn chiến dịch đánh tư sản mại bản giống hệt như Miền Bắc năm 1955-56, hay Miền Nam năm 1975-76.

HỎI: Là một tổng bí thư đảng CS mà bị tổng thống Brazil hủy bỏ chuyến viếng thăm vào phút chót, ông có thấy nhục nhã không?

NPT: Nhục nhã? Chúng tôi không hề biết đến hai chữ này. Trong tự điển CS cũng không có hai chữ này. Tôi tham gia đảng cộng sản từ năm 23 tuổi, trở thành đảng viên chính thức ngày 19/12/1968. Từ đó đến nay đã 45 năm, có ngày nào giờ nào tôi không ăn gian nói dối, độc ác bất nhân… Vậy mà có bao giờ tôi thấy nhục nhã đâu. Nhờ vậy hôm nay tôi mới leo lên được chức tổng bí thư đảng. Hơn nữa, VC chúng tôi làm sao biết nhục nhã khi đảng cộng sản là một đống phân khổng lồ.

​Phỏng vấn giả tưởng: VC Nguyễn Phú Trọng thú nhận “Đảng VC là một đống phân khổng lồ!” Hình trên: TNS Canada Ngô Thanh Hải tươi cười bắt tay VC Nguyễn Thanh Sơn.

HỎI: CS là một đống phân khổng lồ???

NPT: Đó là sự thực, ai ai cũng biết mà.

HỎI: Vậy tại sao vẫn có người đi theo CS? Bộ mũi họ điếc sao mà họ không ngửi thấy mùi hôi thối của đống phân CS?

NPT: Họ ngửi thấy mùi hôi thối của CS chúng tôi chứ. Nhưng vì quyền lợi nên họ phải bịt mũi đi theo. Theo CS riết thì mũi họ hết thấy hôi thối. Cũng như Khổng Tử đã nói: “Ở chung với người bất lương, như vào trong chợ cá ươn, mới vô phải bịt mũi vì hôi tanh. Ở riết chẳng biết mùi hôi tanh là gì, vì mình cũng hóa ra hôi tanh vậy!” Vậy mới có chuyện ông Ngô Thanh Hải các ông, đường đường một người Việt quốc gia cao quý, trước đây được du học thành tài ở hải ngoại, bây giờ là TNS Canada, người thơm tho như vậy, mà đứng bắt tay với Thứ Trưởng Ngoại Giao VC Nguyễn Thanh Sơn, mặt mũi hí hửng như trẻ con được quà, chả ngửi thấy mùi hôi thối của VC là gì. Cũng như tôi là VC có mấy chục năm tuổi đảng, bây giờ tôi cũng giống như cục phân trong đống phân CS, thì làm sao tôi thấy mùi hôi của phân nữa? Vả lại, so với những người CS tiền nhiệm, tôi thấy tôi còn đỡ dơ bẩn hôi thối hơn họ nhiều lắm.

​HỎI: So với người CS tiền nhiệm?

NPT: Thì tôi đâu có tàn nhẫn và dơ bẩn như Hồ Chí Minh, ăn ở với người ta có con rồi ra lệnh thủ tiêu cả ba chị em để bịt miệng. Vậy mà ông ta vẫn được chúng tôi xưng tụng là cha già dân tộc. Tôi cũng đâu có dại dột để lộ bản chất ma cô như Nguyễn Minh Triết, đến Mỹ kêu gọi ngoại quốc đầu tư bằng cách khoe “con gái Việt Nam sexy lắm”. Vậy mà khi về nước, ai cũng vỗ tay hoan hô ông ta là "minh triết"!!! Tôi cũng đâu có đốn mạt như Lê Khả Phiêu, sang Trung cộng thấy gái là híp mắt, ăn nằm với con với gái Tàu, bị Tàu cộng bắt quả tang nên phải ký kết dâng biển dâng đất cho Tàu. Vậy mà trong đảng ai cũng hoan hô ông Phiêu đã có công mở đường cho đảng CSVN làm đầy tớ suốt đời cho Trung Cộng. Tôi cũng đâu có làm nghề hoạn lợn mà tàn nhẫn giết người, tham nhũng ngập đầu như Đỗ Mười; Tôi cũng đâu có ngu như Nguyễn Minh Triết, đi họp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần thứ hai tại New York ASEAN vào ngày 24/9/2010, cứ một hai nằng nặc đòi đứng sát tổng thống Obama, chứ không chịu đứng cạnh Chủ tịch Lào Choummaly Sayasone, nên bị tổng thống Obama xì nẹt cho quê sượng, ngay trước mắt quan khách và truyền thông thế giới…

Hữu Nguyên

Advertisements
This entry was posted in Hữu Nguyên. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s