Hoàng Ngọc An nhận xét ‘Canada chống cộng bằng luật’ của Vi Anh

LGT: Sau Ngô Nhân Dụng ( NV), đến lượt Vi Anh, Việt Báo vừa viết bài về vụ S 219.

Vụ này lẽ ra không làm phiền cộng đồng nhiều nếu như ô Ngô Thanh Hải không chọn ngày 30/4 cho tư tưởng của ông. Hiện giờ khắp nơi đang ký “petition” để yêu cầu CP Canada chọn ngày khác cho luật “ Ngày hành trình tìm tự do”.

Vì ô Hữu Nguyên đang bận, nên chúng tôi tạm ghi vài ý kiến theo kiểu “point to point”. Cá nhân tôi tin tưởng ô Hữu Nguyên, với ngòi bút sắc bén sẽ giúp độc giả nhìn thấy rõ sự việc.

Ý kiến của chúng tôi mầu tím ở dưới mầu đỏ của ô Vi Anh. Dưới cùng là bài viết đầy đủ của ô Vi Anh.

Hoàng Ngọc An

6/2015

*************

1– Vi Anh viết “ Canada chống cộng bằng luật nhờ cái S 219”.

Tôi: CĐ hải ngoại đã chống cộng hữu hiệu từ lâu dưới nhiều hình thức: biểu tình, đề nghị dự nghị quyết công nhận cờ vàng, nghị quyết cấm cán bộ cs đi vào thành phố, vận động để vc phải thả các người bất đồng ý kiến. Những “chống cộng” trên rất hữu hiệu. S 219 không có cái đó.

2- Vi Anh viết: “Ngô thanh Hải xin “Tháng Tư Đen” không được và QH Canada đổi thành “Ngày Hành trình tìm tự do”. Không thể đòi hỏi Canada biểu quyết một dư luật hận thù với một nước mà Canada có bang giao.”

Tôi:

-Người quốc gia không có thì giờ “bắt” chính phủ Canada biểu quyết một cái luật đần độn (hận thù với một nước ) như vậy. Viết như thế là “put word vào miệng” người khác.

-Chính Ngô Thanh Hải là người tự ý nghĩ ra S 219, tự ý nộp S 219, tự ý báo cáo rằng QH Canada không chịu và đổi tên.

-Cộng đồng hải ngoại không khởi xướng cái gì cả. Họ phản đối cái luật có cái tên “Ngày Hành trình tìm tự do” lại chọn ngày 30/4.

-Sự nhập nhằng trùng ngày sẽ đưa đến những hậu quả sau: nhóm người Việt gốc Hải Phòng sẽ tổ chức ăn mừng, nhảy múa, ca hát vào ngày 30/4. Điển hình trước mắt đã xảy ra 2 vụ: 1) Tổ Chức Cộng Đồng Montreal tổ chức Ngày Quốc Hận nhưng lại đem S 219 ra thảo luận thay vì thảo luận về con đường tiến tới tương lai của cộng đồng trên bài tham luận rất hữu ích của KHG Dương Nguyệt Ánh 2) Tổ Chức Cộng Đồng (Hội cao niên) Missisauga ở Canada, đã nghiêng nặng sang phần “tìm tự do, cám ơn Canada” và coi nhẹ phần “Ngày Quốc Hận”.

Ví von như vầy cho ô Vi Anh dễ hiểu: tự ý ô Vi Anh hỏi ý kiến bà Nhã Ca, ô Vi Anh sẽ mặc áo xanh quần đỏ trong ngày tang lễ ông NV. Bà Nhã Ca nói không được phải mặc áo trắng, quần đen. Vi Anh về nhà nói chuyện với ô Ngô Thanh Hải, ô Ngô Nhân Dụng thì hai người này gào lên “ Tại sao lại bắt người ta theo ý mình, bà Nhã Ca kia? Mặc gì là quyền tự do y phục của người khác”. ( Put word vào miệng người khác là vậy. Nhã Ca không bắt ai theo mình, Nhã Ca chỉnh cái sai của Vi Anh!)

3- – Vi Anh viết “CSVN luôn tuyên truyền quốc nội, lẫn quốc ngoại, 30/4 là ngày “giải phóng Miền Nam, Thống Nhứt đất nước” trong khi nhân dân và chánh quyền Canada nói bằng luật pháp đó là ngày nhân dân VN bỏ đất nước ra đi tìm tự do được Canada tiếp nhận”.

Tôi:

3.1- Người ngu nhất thế giới tư bản cũng biết khối đồng minh bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Tân Tây Lan.., tham chiến tại VN là chống khối cộng sản. Hẳn ô Vi Anh còn nhớ bài sau trong sách thi quốc tịch: Mối quan tâm chính của Hoa Kỳ trong thế chiến 2 là gì? –cộng sản.

3.2 Chỉ có những người dân hiền lành, bị bịt mắt, tai, ở miền Bắc mới tin rằng “giải phóng miền Nam”. Đám cán chóp bu không hề tin như thế.

3.3-Ngày nay, với internet, đại đa số người dân trong nước biết rõ sự thật. Người dân khối tư bản cũng biết.

3.3- Dân Thái Lan, Phi Luật Tân là những nước biết trước tiên về người tị nạn cộng sản VN. Các đạo luật đón tiếp người tị nạn tại Hoa Kỳ cũng như Canada, Anh, Pháp, Úc là bằng cớ từ lâu về việc tị nạn.

Ô Vi Anh đã lộng ngôn khi viết câu trên. Nói một cách “thấp” hơn: ô Vi Anh đã hơi trơ trẽn khi thổi ống đu đủ như vậy.

4- – Vi Anh viết “Nhưng khi luật được biểu quyết thông qua, ban hành rồi và thấy CSVN phản ứng quyết liệt mới thấy cái khéo của những thương nghị sĩ có lập trường chống Cộng sản trong Thượng Viện Canada, trong đó có TNS Ngô thanh Hải. Cái khéo lập pháp ấy giống cái khéo léo của anh chị em dân cử Mỹ gốc Việt trước đây đã tương kế tựu kế để né tập tục ngoai giao của liên bang Mỹ, để chánh quyền tiểu bang, chánh quyền địa phương quận hạt, thành phố Mỹ nay lên một trăm mấy chục đơn vị đã thực chất thừa nhận quốc kỳ VNCH nhưng với danh nghĩa là di sản văn hoá, là biểu tưọng tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt, trong khi chánh quyền liên bang Mỹ bang giao với VNCS, thừa nhận cờ của VNCS.

Tôi: Khi nộp đơn xin công nhận cờ vàng, các dân cử Việt đều nêu ra sự đóng góp của cộng đồng gốc Việt và cho biết lá cờ vàng là cờ của tổ chức cộng đồng.

Ngô thanh Hải đã nộp S 219 mục đích ca tụng “công ơn trời biển” của Canada thì có gì phải gọi là khéo léo? CP Caanda sẽ rất sung sướng khi được ca tụng, nhớ ơn như vậy! Ông Vi Anh nên đọc kỹ nội dung S 219:

“ Xét rằng vì Canada tham chiến, xét rằng vì Sài Gòn thất thủ, xét rằng vì thế dân VN tị nạn, xét rằng vì thế Canada đón tiếp, xét rằng vì thế Liên Hiệp Quốc khen ngợi Canada, xét rằng cộng đồng người Việt đóng góp nhiều cho Canada..”

5- Vi Anh viết “ Nó diễn đạt theo kiểu “ tích cực” như những nhà đấu tranh chánh trị thức thời trên thế giới trong đó có người Mỹ, Việt ít dùng chữ “chống Cộng” mà gọi là đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Tôi: Khối tư bản đã yểm trợ miền Nam chống cộng sản vì đó là hiểm họa thế giới. Họ bỏ rơi miền Nam cho một chiến lược toàn cầu. Họ mang mặc cảm tội lỗi vì đã bỏ rơi đồng minh, đã để hàng triệu người chết sau 1975 dưới bàn tay cs. Do đó, họ sẽ dùng những ngôn ngữ nhẹ nhàng nhất khi có thể. Chúng ta, nạn nhân trực tiếp, không dùng vậy được.

Mỹ, đã hùng hồn chỉ mặt “terrorist” là “Chúng mày, tụi khủng bố”. Mỹ không dùng “Chúng mày, tụi hại người vô tội”.

Tương tự chúng ta dùng “chống cộng” chớ không dùng “ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền”. Ô Vi Anh nói rất trật và bậy.

KẾT LUẬN: tùy độc giả phán xét về tư cách ô Vi Anh.

Cá nhân tôi: vừa khinh, vừa đau lòng, vừa tội nghiệp.

-Khinh vì ông bẻ cong ngòi bút trong khi tuổi ông đã già, còn gì để ham hố?

-Đau lòng vì “Chữ trinh còn một chút này”, Nguyễn Du đã ai oán vậy. Ông Vi Anh, thấm nhuần văn hóa VNCH mà không giữ được chữ trinh vào những ngày cuối đời hay sao?

-Tội nghiệp vì những gì tốt đẹp trước kia đã bị chính ông hủy hoại ở tuổi già này. Ông có đủ can đảm đối diện với ông bà tổ tiên gia tộc ông nếu ông xuống suối vàng hay không? Các đồng đội, chiến hữu cũ, sẽ nhìn ông với con mắt gì vào lúc này?

Hoàng Ngọc An

6/2015

*****

Canada Chống Cộng Bằng Luật

29/04/2015

Vi Anh

Nhơn mùa Quốc Hận, Tháng Tư Đen của người Việt tỵ nạn CS, do vận động của một người Canada gốc Việt hiện làm thượng nghị sĩ của Quốc Hội nước Canada, TNS Ngô thanh Hải, được lưỡng viện Quốc Hội Canada thông qua, lãnh đạo quốc gia Canada ban hành đạo luật với số S-219, danh xưng “"Journey to Freedom Day" (Ngày Hành trình Đến tự do).

Đây là một đạo luật từ hình thức đến nội dung, có tính cưỡng hành của luật pháp, chớ không phải một quyết nghị (resolution) hay tuyên ngôn (proclamation) chí có giá trị khuyến nghị. Trong quá trình đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong những bằng chứng tội ác của CSVN làm cho dân chúng VN đi tỵ nạn CS hai triệu người, chết cả nửa triệu người trên biển cả, có thể nói đây là một văn kiện pháp luật cao nhứt, do một siêu cường như Canada lần đầu tiên thực hiện và công bố.

Nên Đảng và Nhà Nước CSVN chống đối quyết liệt. Khi luật này còn là dự luật, hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng VNCS Nguyễn Tấn Dũng viết thư trực tiếp cho Thủ tướng Canada Stephen Harper để bày tỏ quan ngại. Ngay sau khi Canada ban hành đạo luật, ngày 24/4/2015 Bô Ngoại Giao VNCS ở Hà nội triệu Đại sứ Canada tại Hà nội đến Bộ để phản đối, nói đây là đạo luật “hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử”. Còn phát ngôn viên Lê Hải Bình của CSVN lồng lộng lên nói “Việt Nam [CS] cương quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này “Đây là bước lùi trong bang giao giữa hai nước,v.v…”

Như đã biết dự luật tiên khởi do TNS Hải nạp có tên “Ngày tháng Tư đen”, đánh dấu ngày miền Nam Việt Nam “rơi vào tay chế độ cộng sản độc tài và áp bức.” Ý hướng của tác giả và những đồng viện đồng tác giả là dùng luật này để ghi nhớ, cám ơn nhân dân và chánh quyền Canada đã dang tay ra cứu khổn phò nguy, tiếp nhận, giúp người Việt ty nạn CS tìm tự do, đón nhận hàng ngàn thuyền nhân Việt Nam sau 1975 đến Canada an cư lạc nghiệp.

Nhưng như mọi đạo luật qua tiến trình lập pháp, luôn có sửa đổi tên luật, chữ dùng, nội dung khi thảo luận biểu quyết. Quốc Hội lưỡng viện Canada đổi tên dự luật “Ngày tháng Tư đen”, thành “ Ngày Hành trình đến tự do” và cho số trước tịch là S-219. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney nói luật ngày 30/4 “sẽ mang đến cho người dân Canada một cơ hội để nghĩ lại cuộc hành trình của hơn 60,000 người tị nạn Việt Nam đến Canada.”

Nhưng trong chánh trị xứ tự do, dân chủ như Mỹ, Canada việc gì lớn liên quan đến nhiều người đều có thể thành vấn đề tranh luận. Vì đa số người Việt ty nạn CS trong đó có người Canada gốc Việt coi ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận, Tháng Tư là tháng Tư Đen, mà Thượng Viện biểu quyết dưới cái tên 30/4 là “Ngày Hành Trình Đến Tự do”, nên có một số người gốc Việt tỵ nạn CS dị ứng.

Nhưng dù TNS Ngô thanh Hải lấy tên dự luật là “Ngày tháng Tư đen”, nhưng Quốc Hội Canada chính là cơ quan làm luật này, dùng chữ trong luật này, sấp xếp nội dung, hình thức của đạo luật là của Quốc Hội Canada. TNS Ngô thanh Hải chỉ là một thượng nghị sĩ thôi, chỉ một lá phiếu thôi, một tiếng nói thôi không thể ngăn cản Quốc Hội trong biểu quyết đổi tên dự luật được.

Nhưng khi luật được biểu quyết thông qua, ban hành rồi và thấy CSVN phản ứng quyết liệt mới thấy cái khéo của những thương nghị sĩ có lập trường chống Cộng sản trong Thượng Viện Canada, trong đó có TNS Ngô thanh Hải. Cái khéo lập pháp ấy giống cái khéo léo của anh chị em dân cử Mỹ gốc Việt trước đây đã tương kế tựu kế để né tập tục ngoai giao của liên bang Mỹ, để chánh quyền tiểu bang, chánh quyền địa phương quận hạt, thành phố Mỹ nay lên một trăm mấy chục đơn vị đã thực chất thừa nhận quốc kỳ VNCH nhưng với danh nghĩa là di sản văn hoá, là biểu tưọng tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt, trong khi chánh quyền liên bang Mỹ bang giao với VNCS, thừa nhận cờ của VNCS.

Nếu cứ giáo điều nghe Khổng Tử dạy rằng, chánh danh mới thành đạo thì chúng ta chưa có quốc kỳ VNCH phất phới tung bay ở Mỹ như bây giờ. Và nếu TNS Ngô thanh Hải không uyển chuyển, theo một cách nói khác (une autre facon de parler) của đa số đồng viện, thì tội ác của CS làm cho dân Việt bỏ nước ra đi chết hơn nửa triệu người không vào được nền luật pháp của nước Canada.

Chớ nếu những dân cử gốc Việt và những đồng viện người Mỹ không uyển chuyển, không tương kế tựu kế, không khéo léo tránh né tập tực ngoại giao của liên bang Mỹ thì quốc kỳ VNCH nền vàng ba sọc đỏ không được chánh quyền của phân nửa dân số Mỹ thừa nhận và thực tế lùa cờ của VNCS vào trong khuông viên bên trong 2 toà tổng lãnh sự và toà đại sứ như con dán ngày đâu.

Nếu đòi hỏi những vi đại diện dân cử cấp quốc gia như Canada, trong đó có một số vị nguồn gốc sắc tộc khác của một nước biếu quyết một luật hận thù đối với một nước mà nước ấy có bang giao, giao thương là một điều không tưởng.

Trái lại uyển chuyển, tương kế tựu kế, như quí anh chị em dân biểu, nghị viên, ở Little Saigon tạo thành phong trào cờ vàng ở Mỹ, như TNS Ngô thanh Hải vận động Thưọng Viện ra luật nhớ ngày 30/4 là Ngày Hành trình Đến Tư do "Journey to Freedom Day" là ngày Canada tiếp nhận 60.000 người Việt tỵ nạn CSVN, làm cho người dân Việt phải liều mình bỏ nước, bỏ nhà ra đi tìm tữ do, chết cả nửa triệu người là một chứng tích tôi ác của CSVN, một tội ác của CSVN đi vào luật pháp của Canada, vào chánh quyền Canada, vào văn khố quốc gia Canada.

CSVN luôn tuyên truyền quốc nội, lẫn quốc ngoại, 30/4 là ngày “giải phóng Miền Nam, Thống Nhứt đất nước” trong khi nhân dân và chánh quyền Canada nói bằng luật pháp đó là ngày nhân dân VN bỏ đất nước ra đi tìm tự do được Canada tiếp nhận. Đó là Canada tạt nước lạnh buốt vào CSVN. Ý nghĩa chống Cộng, tố Cộng của đạo luật S-219, gọi là “"Journey to Freedom Day" (Ngày Hành trình Đến tự do) rất rõ ràng. Nó diễn đạt theo kiểu “ tích cực” như những nhà đấu tranh chánh trị thức thời trên thế giới trong đó có người Mỹ, Việt ít dùng chữ “chống Công” mà gọi là đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cách nói sau này tích cực hơn, xây dựng hơn, thuyết phục hơn. Nhưng thực tế rất chống Cộng vì ở đâu có tự do, dân chủ, nhân quyền là không có CS, vì tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, là huỷ thể của dộc tài dười mọi hình thức trong đó có độc tài CS./. (VA)

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Hoàng Ngọc An nhận xét ‘Canada chống cộng bằng luật’ của Vi Anh

  1. Pingback: Tài Liệu về vụ Ngô Thanh Hài-S 219 -30 tháng 5, 2015 |

  2. Lisa Nguyen says:

    Ba HN AN khong song o Canada ma viet bai cu khang dinh theo y cua ba ,nhung gi ba viet hoan toan sai , tat ca Hoi doan , va doan the cua VN tai Canada deu dong y du luat S 219 nay , va ten ” hanh trinh tim Tu Do ” khong phai do chinh phu Canada dat ra , biet thi thua thot , khong biet thi dua cot ma nghe , ong va minh da co cau noi nhu vay . mong Bac H.N. An hieu cho , chau sinh sau de muon nhung biet cai gi dung va cai gi sai , ai la nguoi chong Cong chan chinh ai la nguoi chong Cong cuc doan va ai la nguoi be ngoai la ghet CS nhung sau lung bung bo cho CS bang cach boi lo va da pha nguoi chong CSVN thuc su

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s