Việt – Mỹ sẽ ký thỏa thuận đầu tiên thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Fw bản tin ( có thể dịch từ người trong nước) nhưng chúng ta chỉ cần coi nội dung

*******************

Việt – Mỹ sẽ ký thỏa thuận đầu tiên thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chủ nhật, 31/05/2015, 12:30 (GMT+7)

Các nguồn tin cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam sắp diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ ký kết một thỏa thuận tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác quốc phòng trong tương lai.

Tờ NDTV của Ấn Độ hôm nay 31/5 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến sẽ tới Việt Nam ngay sau khi kết thúc Đối thoại Shangri-La. Báo trên cho biết ông Carter và Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, sẽ ký kết một thỏa thuận tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác quốc phòng trong tương lai.

Trong khi đó, BBC dẫn lời Bộ trưởng Carter cho biết, hai nước Mỹ Việt sẽ ký “Thông cáo về tầm nhìn chung”, thỏa thuận đầu tiên về thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Hà Nội và Washington.

NDTV cho hay, Bộ trưởng Carter sẽ thăm Hải Phòng trước khi tới Hà Nội trong khuôn khổ chuyển thăm Việt Nam bắt đầu từ hôm nay, ngay sau khi Đối thoại Shangri-La kết thúc.

Dự kiến, sau chuyến thăm Việt Nam, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ tới Ấn Độ, bàn thảo với New Delhi về các phương án để hỗ trợ chính sách “Hướng Đông” của nước đồng minh, với nhiều thỏa thuận bao quát từ hợp tác an ninh biển, cho đến các công nghệ tàu sân bay và máy bay phản lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter ngày 30/5 đã tuyên bố sáng kiến “An ninh biển Đông Nam Á” trị giá 425 triệu USD nhằm hỗ trợ hải quân các nước trong khu vực nâng cao năng lực. Lầu Năm Góc cho biết sẽ sát cánh cùng đồng minh và đối tác trước những biến động tại Biển Đông.

Ông Carter cũng nói rõ rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “vô lý” và Mỹ không công nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý kể từ các đảo nhân tạo và bãi đá của Trung Quốc.

Trong khi đó, bên lề Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho biết việc Trung Quốc lắp đặt các đơn vị pháo binh di động trên hòn đảo vừa được mở rộng phi pháp tại Biển Đông, nếu đúng sự thật là một động thái đáng lo ngại. “Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu,” thứ trưởng tuyên bố.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, ông muốn cộng đồng quốc tế phối hợp cùng nhau để ngăn chặn các hoạt động cải tạo của Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, trưởng đoàn Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc – Phó tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)- ngày 31/5 ngang ngược nói rằng nước này sẽ không ngừng cải tạo đảo trên Biển Đông, ngụy biện rằng “đó là hành động thực thi chủ quyền chính đáng, đồng thời giúp các nước còn lại”.

Ông Tôn cũng cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch thiết lập vùng phòng không ở Biển Đông. Đô đốc Tôn tuyên bố quyết định này phụ thuộc vào mức độ đe dọa đối với an ninh trên không và trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s