Hoàng Ngọc An -Thái độ của Cđ Montreal đối với KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư trong ngày 3-5-2015

LGT: đây là bài 1 trong loạt bài của chúng tôi về tổ chức cộng đồng Montreal trong việc tổ chức này đã mời KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư đến trong ngày 3/5/2015. Hai người nữ, thế hệ 1,5 đến từ Hoa Kỳ, đã từ chối những nơi khác, chọn Montreal để gửi gấm tâm tình với chủ đề “40 năm Quốc Hận và Con Đường Tương Lai”, nhằm đưa ra những khát khao, những hoài bão thật tha thiết để gởi đến bậc ông bà, cha mẹ, nhưng đặc biệt là cho giới trẻ. Nhưng cộng đồng tại đây đã làm gì? Xin mời đọc bài số 1, nhận định về thái độ của cộng đồng Montreal. Bài 2 sẽ trình bày những thất vọng về tổ chức cộng đồng Montreal, trách nhiệm của ban tổ chức trước giới trẻ Canada nói riêng và giới trẻ hải ngoại nói chung. Bài 3 trả lời cho những ý kiến của vài vị cao niên Montreal.

*********************

Hoàng Ngọc An

Nhận xét thái độ của cộng đồng Montreal ngày 3 tháng 5, 2015

đối với KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư

TỔNG QUÁT

Năm nay cộng đồng NVQG Montreal đã tổ chức Ngày Quốc Hận 30/4 vào ngày 3/5/2015 với hai diễn giả đến từ Hoa Kỳ: KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư.

Một thân hữu gửi youtube. Sau khi xem, tôi rất ngạc nhiên. Lý do: Chủ đề của Cđ Montreal là “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc Hận 30/4”. Tôi không biết lý do nào, CĐ Montreal phải ghép hai ngày đó vào làm một. Tôi cũng không biết lý do nào, họ mời hai diễn giả từ Hoa Kỳ: KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư nhưng nội dung hội luận lại xoáy vào Dự Luật S219 của Ngô Thanh Hải. Chúng tôi rất mong được biết lý do thứ hai. Dự luật này đã gây nhiều tranh cãi và đến nay, cho dù Quốc Hội Canada “pass” nhưng cộng đồng NVQG khắp nơi vẫn tiếp tục phản đối và một số vị đang thâu thập chữ ký để gửi thư cho Quốc Hội Canada. CĐ Montreal đã đem một vấn đề khá “nhạy cảm”, đang gây phân hóa trong cộng đồng người hải ngoại chống cộng, để hội luận trong Ngày Giỗ Tổ và Quốc Hận, cá nhân chúng tôi nghĩ rằng Cđ Montreal đã làm một hành động rất khó hiểu. Tổ Hùng Vương sẽ nghĩ gì trước sự bất đồng chính kiến về Dự Luật S 219 được đem ra thảo luận trong ngày giỗ Tổ? Anh linh tử sĩ của hàng triệu người chết vì bạo quyền cộng sản nghĩ gì trước sự bất đồng quan điểm về một điều không có gì là to tát lại được đem ra bàn cãi trong cái mốc 40 năm mất nước?

Coi từ 2:02 của youtube sau: https://www.youtube.com/watch?v=6tM0XSUw9dw

CĐ MONTREAL ĐÃ TUNG TIN THẤT THIỆT GÌ?

Trong phần hội luận, Ban Tổ Chức và cũng là CĐ Montreal đã tung một tin rất thất thiệt “Quốc Hội Canada treo cờ rũ trong ngày 30/4/1975”. Không lẽ Ban Tổ Chức muốn thuyết phục hai diễn giả Dương Nguyệt Ánh và Lữ Anh Thư bằng “thủ thuật” đó? Tôi không tin. Lý do: Người kém thông minh nhất thế giới, cũng hiểu một quốc gia chỉ treo cờ rũ trong những dịp trọng đại. Không bao giờ có sự kiện Quốc Hội Canada lại treo cờ rũ “khóc hận” dùm một thiểu số rất nhỏ bé người Canada gốc Việt. Trong khi đó, “nhân sự” tại cộng đồng Montreal, nhất là Ban Tổ Chức hầu như đều là “bác sĩ” cả, nghĩa là thuộc thành phần được người Việt trọng vọng, coi như giới trí thức cao. Trên thực tế, qua tài liệu được phổ biến net của BS Trần Mộng Lâm, Montreal thì “Quốc Hội Canada treo cờ rủ vì Ông Pierre Claude Nolin là đương kim Chủ Tịch Thượng Viện, mới tạ thế ngày 24 tháng Tư. 30 tháng Tư là ngày tang lễ ông”. Coi đầy đủ luật treo cờ rũ của Canada tại link sau: Trần Mộng Lâm- Treo Cờ Rủ Tại Canada

KHG DƯƠNG NGUYỆT ÁNH ĐÃ CÓ THÁI ĐỘ GÌ

Dương Nguyệt Ánh và Lữ Anh Thư

Bà Dương Nguyệt Ánh là niềm tự hào của cộng đồng NVQG tại hải ngoại, không riêng gì Hoa Kỳ. Bà cống hiến cho quê hương thứ hai, cường quốc Hoa Kỳ, và được nhận tưởng thưởng không dưới một lần. Bà đóng góp cho công cuộc tranh đấu chung, phần nhỏ bé khiêm tốn của mình bằng vài lần nói chuyện trước cộng đồng, vài lần trên truyền hình hay đài phát thanh, làm MC cho chương trình chống cộng của Asia. Bà cũng không ngại bày tỏ quan điểm của bà trước vài sự kiện hay nhân vật có dính líu đến lằn ranh quốc cộng. Đó là thái độ đứng đắn của một phụ nữ Mỹ gốc Việt, trưởng thành từ một xứ sở tân tiến, tự do, dân chủ nhất thế giới nhưng vẫn giữ tinh túy của một nền văn hóa cổ truyền.

Từ nề nếp của gia đình, từ sự hấp thụ văn hóa trong cách ứng xử của tây phương, từ tấm lòng chân thật của một người yêu nước chân chính, KHG Dương Nguyệt Ánh đã bày tỏ quan điểm của bà về Dự Luật S219 rất chừng mực như sau: Bà nghĩ rằng người đồng ý hay không đồng ý đều là người quốc gia yêu nước. Riêng bà, bà muốn giữ Ngày Quốc Hận là “để giữ nguyên ý chí phục thù, mình luôn nhắc nhở mình, con cháu mình là chừng nào Việt Nam chưa có tự do thì phải có ngày quốc hận.” Bà cũng nghĩ rằng giá như ngày được chọn là ngày khác thì vui biết mấy và sẽ không xảy ra sự tranh cãi trong cộng đồng về dự luật này.” Coi đầy đủ tại đây: [1]

VÀI VỊ CAO NIÊN CĐ MONTREAL ĐÃ CÓ THÁI ĐỘ GÌ

Đáp lại thái độ nhũn nhặn, lời nói chừng mực của KHG Dương Nguyệt Ánh, người phụ nữ, được coi như thế hệ 1,5 thì vài vị cao niên của cộng đồng Montreal đã có hành động, ngôn ngữ thật không hay. Điều đáng tiếc hơn hết là chính MC, Bs Dũng, lại là người ngang nhiên tung tin thất thiệt rằng “Quốc Hội Canada treo cờ rũ vào ngày 30/4”. Chúng tôi sẽ có bài số 3, trả lời cho những “phản biện” của vài vị cao niên trong cộng đồng Montreal. Tuy thế, chúng tôi khá ngạc nhiên vì trên các diễn đàn yahoo cũng như qua hệ thống e-mail, thì đã có rất, rất nhiều tài liệu về vụ này. Rất nhiều người Thật, từ khắp nơi thế giới, đã có bài viết, bác bỏ mọi luận cứ từ ô Ngô Thanh Hải và những người đồng thuận với ông. Có thể, vài vị quá cao niên, không đọc được mails nhiều nên có thể không biết nhưng còn ông Chủ Tịch CĐ Montreal, ông bác sĩ MC? Cá nhân chúng tôi nghĩ rằng, những vị này là bác sĩ, (trí thức cao), làm công việc cộng đồng thì không thể nào là những người “ngu ngơ với thời sự, ngớ ngẩn với hệ thống diễn đàn yahoo groups/mails, ngốc nghếch với việc confirm tin tức từ các webs của chính quyền Canada, ngờ nghệch đi tin vào tin tức bá vơ như tin QH Canada treo cờ rũ cho Ngày Quốc Hận của người Việt hải ngoại”.

Xin coi mọi tài liệu, trong đó có mọi câu trả lời cho những câu “phản biện” của ông bác sĩ MC cũng như bạn hữu cao niên của ông, ở đây:

[2]

VÀI VỊ TRẺ CĐ MONTREAL ĐÃ CÓ THÁI ĐỘ GÌ

Ngược với vài vị cao niên, là những người thuộc thế hệ 1,5 hay thậm chí thế hệ 2, của Canada đã hành xử đúng với một kiểu mẫu người trẻ, có giáo dục, có văn hóa trong ứng xử (agree to disagree), có tinh thần dân chủ, có ngôn ngữ lịch sự.

ĐIỀU TRA TÌM HIỂU

Chúng tôi rất ngạc nhiên sau khi coi youtube và đã điều tra ở vài người trong cuộc. Đây là vài điều:

1-Ông Lê Văn Trang, trong Ban Chấp Hành của CĐNVQG Montreal, là người quen biết của cô Lữ Anh Thư. Qua phần giới thiệu của ô Trang, KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư đã nhận lời qua gặp gỡ đồng bào Montreal nhân ngày tưởng niệm 40 năm quốc hận. Ông Trang là người duy nhất trong Ban Chấp Hành, không đồng thuận với Dự Luật S 219. Xích mích nội bộ dẫn đến việc ô Trang từ chức trước buổi lễ ngày 3/5/ 2015.

2-KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư đã đề nghị với Ban Tổ Chức là không có mặt ô Ngô Thanh Hải. Hai nữ diễn giả từ Hoa Kỳ, không đồng thuận với việc thay đổi tên Ngày Quốc Hận, dưới bất cứ hình thức trực tiếp/gián tiếp nào. Hai nữ diễn giả cũng không muốn gây ngộ nhận nên đã nêu yêu cầu trên. Yêu cầu này đã được Ban Tổ Chức đáp ứng.

3-Tuy nhiên, chính vị MC này, đã có thái độ khó hiểu, khi mở đầu ngay phần hội luận, là nói về Dự Luật S 219. Cũng chính MC này, BS Dũng, là người hai lần nhắc to rằng Quốc Hội Canada treo cờ rũ vào ngày 30/4. ( Nhắc lại: Ngày Quốc Hận trước đó ở Toronto, đã tung tin nhảm này, và BS Trần Mộng Lâm đã tìm hiểu, đã đính chính. Không hiểu vì lý do gì, 3 ngày sau, tại Montreal, Bs MC, Dũng, vẫn tiếp tục sử dụng nguồn tin “bá láp” đã được một bác sĩ khác giúp điều chỉnh?

KẾT LUẬN

TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG Montreal tổ chức Lễ Giỗ Tổ và Quốc Hận 30/4 vào ngày 3/5/2015 tại Montreal, đã đáp ứng yêu cầu của KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư là không có mặt ô Ngô Thanh Hải, nhưng đã có thái độ không minh bạch, là xoay quanh đề tài S 219 trong phần hội luận. Đây không phải là thái độ của những người lớn tuổi, trưởng thành từ nền giáo dục VNCH, tiếp tục hấp thụ nền giáo dục Canada. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về trách nhiệm này của Ban Tổ Chức Montreal trước giới trẻ Canada nói riêng, giới trẻ hải ngoại nói chung, trong bài số 2.

Lời cuối bài 1: cảm ơn những người thế hệ 1,5 của Hoa Kỳ (Dương Nguyệt Ánh, Lữ Anh Thư), cảm ơn những người trẻ của Canada.

Hoàng Ngọc An ngày 14/5/2015

Đón xem bài 2: Trách nhiệm của Ban Tổ Chức Montreal trước giới trẻ.

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

7 Responses to Hoàng Ngọc An -Thái độ của Cđ Montreal đối với KHG Dương Nguyệt Ánh và cô Lữ Anh Thư trong ngày 3-5-2015

  1. Pingback: Hoàng Ngọc An -Trách Nhiệm của TC Cộng Đồng Montreal Đối Với Giớ i Trẻ |

  2. Pingback: Hoàng Ngọc An – Thái độ của Cộng đồng Montreal, Canada….. | tunhan

  3. Pingback: BS Trần Mộng Lâm-Luật S-219- Biết Rồi, Khổ Lắm, Nói Mãi. Nội dun g tốt nhưng chọn ngày không đúng! |

  4. Pingback: Hoàng Ngọc An – Tài liệu đầy đủ về vụ CĐ Montreal hành động sai trong ngày 3 tháng 5, 2015 |

  5. Pingback: Hoàng Ngọc An -Trả lời cho bà Trần Thị Đức (Montreal) v/v TCCD Montreal -KHG Dương Nguyệt Ánh ( 2015) |

  6. Pingback: Tài Liệu Vụ TCCĐMontreal -KHG Dương Nguyệt Ánh |

  7. Pingback: Tài liệu về vụ TCCD Montreal -KHG Dương Nguyệt Ánh -Tháng 5-2015 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s