BS Trần Mộng Lâm-Về Vụ Quốc Hội Canada Treo Cờ Rũ

FW về vụ một số người nói Canada treo cờ rũ vào ngày 30/4. Khi nghe tin như vậy, tôi nghĩ, mình nên "lấy cái đầu" già nua ra suy nghĩ một chút xíu thôi: sẽ thấy được sự thực. Canada có quan trọng ngày 30/4 không? đó có phải là ngày đau buồn của họ không? Hỏi xong, sẽ thấy câu trả lời. Và sẽ biết kẻ tung tin là thứ …xớn xác hoặc lường gạt Và người tiếp tay chuyển, cũng là …dạng xớn xác J và …khờ khạo ( vì để người khác bịp mình dễ quá, phải không nào? ( cá nhân tôi có vài bà bạn thuộc loại này. Mấy mợ nì hay xớn xác chuyển tin và không đọc gì cả. Kỳ ghê!!

Hoàng Ngọc An

**********************

BS.Trần Mộng Lâm

Tài liệu số một

Nếu những tin tôi nhận được từ bạn bè về cuộc lễ tưởng niệm 30 tháng tư, ngày quốc hận, là chính xác, thì xin ngả mũ bái phục việc ông Ngô Thanh Hải và các cộng sự của ông đã thuyết phục được giới chức Canada treo cờ rủ tại tòa nhà Quốc Hội trong dịp này. Tôi là một trong những người phản đối việc đổi tên ngày Quốc Hận thành ngày Hành Trình Tìm Tự Do, và cho đến bây giờ, tôi vẫn không đổi ý. Tuy nhiên, trong vụ này, phải nói là tôi rất khâm phục những gì mà các người Việt tỵ nạn, đặc biệt là ông Ngô Thanh Hải đã làm được. Nếu như từ nay, mỗi khi đến ngày 30 tháng tư, người ta treo cờ rủ, để tưởng nhớ đến những người tỵ nạn Cộng Sản, những kẻ đã bỏ mình dưới đại dương, hay trong rừng thiêng nước độc, thì đó quả thật là điều có ý nghĩa. Tôi mong những hình ảnh Quốc Hội Canada treo cờ rủ trong ngày 30 tháng tư sẽ được gửi về quốc nội, để dân chúng thấy được quốc tế nhìn ngày 30 tháng tư như thế nào. Nếu thực sự 30 tháng tư là ngày người CS Việt Nam rêu rao là giải phóng cho người Miền Nam, là ngày vui chiến thắng, thì tại sao có việc tại Canada, người ta treo cờ rủ, và đêm đến, người ta thắp nến tưởng nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh bảo vệ Miền Nam. Thắng lợi này của ông Ngô Thanh Hải và những người ủng hộ ông trong vụ S-219 làm tôi ngạc nhiên, vì Canada đang muốn buôn bán với Việt Nam. Nếu chính phủ Canada ngại dùng chữ «Tháng Tư Đen» vì chữ đen rất là « nhạy cảm» đối với chính phủ Việt Nam, thì tại sao ngày 30 tháng tư, Quốc Hội Canada lại treo cờ rủ. Theo ý kiến thô thiển của tôi, thì việc treo cờ rủ có vẻ quan trọng hơn chữ "tháng tư đen" vì «một tấm hình có ý nghĩa hơn ngàn lời nói». Trong khi tôi đang vơ vẩn, vẩn vơ với những ý tưởng đó, và định gửi cho một người bạn bản tin giựt gân này để nhờ phổ biến, thì sự thận trọng bắt tôi phải kiểm chứng xem cái tin của mình có chính xác hay không. Tôi vào mạng, đánh chữ Parlement du Canada, drapeau en berne. Chủ ý của tôi là tìm xem nghị định nào cho phép treo cờ rủ .

30 Avril 2015 : Jour de funérailles du feu l’Honorable Pierre Claude Nolin (Tang lễ của Ngài Pierre Claude Nolin) Ông Pierre Claude Nolin là đương kim Chủ Tịch Thượng Viện, mới tạ thế ngày 24 tháng Tư. 30 tháng Tư là ngày tang lễ ông, và người ta treo cờ rủ. Tôi nhớ lại mới đây, tôi có được xem qua một phóng sự về cuộc đời Ông này, trong đó các chính khách gộc của Canada, các ông cựu và đương kim Thủ Tướng nói về Ông. Mọi người đều đồng ý là Ông là một chính khách lỗi lạc, một người đã đóng góp rất nhiều cho Canada. Nay Ông tạ thế trong lúc đang tại chức, thì trong ngày tang lễ của Ông,việc treo cờ rủ là lẽ đương nhiên. Người Việt Nam mình dễ tin, và cũng dễ «vơ vào». Thôi thì của César, Xin trả lại César. Đó là những gì tôi biết về vụ treo cờ rủ. Nếu tôi có sai, xin ai biết rõ hơn, vui lòng chỉ giáo cho. Thực sự, tôi rất mong Canada treo cờ rủ ngày 30 tháng tư, «ngày Quốc Hận». Nhưng có lẽ đây chỉ là ảo vọng mà thôi. Trần Mộng Lâm. Tài liệu số 2 L’Assemblée nationale souligne le décès de l’honorable Pierre Claude Nolin QUÉBEC, le 24 avril 2015 /CNW Telbec/ – Le président de l’Assemblée nationale du Québec, M. Jacques Chagnon, tient à offrir, au nom de l’ensemble de ses collègues parlementaires, ses sincères condoléances à la famille et aux proches de l’honorable Pierre Claude Nolin, à la suite de son décès. « Je déplore le départ précipité de cet homme d’exception. M. Nolin était intègre et respecté de tous ; un homme au-dessus de la politique partisane ; un homme qui avait foi en la valeur de nos institutions parlementaires », a souligné M. Chagnon. Le drapeau du Québec sera mis en berne sur la tour centrale de l’hôtel du Parlement le jour des funérailles du sénateur Nolin, le 30 avril, de l’aube au crépuscule. Pierre Claude Nolin est décédé le 24 avril à l’âge de 64 ans. Il était président du Sénat depuis le 26 novembre 2014. Au cours de sa longue carrière politique, il s’est notamment imposé comme l’un des grands défendeurs de l’indépendance des sénateurs à l’égard de la ligne de parti. Source : Noémie Cimon-Mattar, Direction des communications, des programmes éducatifs et de l’accueil Assemblée nationale du Québec Téléphone : 418 643-1992, poste 70274 Courriel : ncimonmattar@assnat.qc.ca

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s