Hữu Nguyên: ​Suy nghĩ về Ông Ngô Nhân Dụng

Kính thưa Quý Đồng Hương,

​​
Sau khi gửi tới Quý vị bài "Suy nghĩ về Ông Ngô Nhân Dụng" chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp một cách chân tình, sáng suốt, hữu ích, ngắn gọn và đa dạng. Chúng tôi chân thành cảm ơn Quý vị, và sau đây, xin được mạn phép đăng tải để rộng đường dư luận. Ngày mai, chúng tôi sẽ gửi tới Quý vị phần tiếp theo bài viết của chúng tôi. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và cho biết.

Trân trọng
Hữu Nguyên

​​
​​
Suy nghĩ về Ông Ngô Nhân Dụng
​​​Cộ​ng Đ​ồ​ng Mạ​ng

​TDT @gmail.com: Chuyển đọc, chuyển tiếp tối đa bài viết của anh Hữu Nguyên phản bác bài viết của Ngô Nhân Dụng, cây viết của báo Người Việt, tán thành luật S 219 do TNS NTH thảo, trình và đã được chấp thuận thành luật tại Canada. Ngay khi S-219 mới chỉ là Dự Luật tôi đã phản bác với tiên liệu hậu quả. Với tôi, người VN tỵ nạn CS, đã có kinh nghiệm khi sống khoảng 6 năm với CS, tôi chỉ viết ra ý nghĩ của tôi mà KHÔNG TRANH LUẬN đúng-sai. Nay đọc bài do anh Hữu Nguyên viết, tôi không thể đừng chuyển quý vị đọc và tùy nghi chuyển tiếp. Tôi luôn luôn chủ trương cần phải VÔ TƯ nhận định để không phiến diện, một chiều. Tất cả mọi sự đều cần thời gian mới/để có thể sáng tỏ, vậy xin chuyển đọc. Cũng có lời khen anh H N là viết làm nhiều kỳ vì nếu viết một bài quá dài, thì người đọc ngại, dễ dàng bỏ qua và cũng khó chuyển nếu không thay đổi cỡ chữ cho thật nhỏ.

CTT @yahoo.com: Bài viết của ông NND hoàn toàn sai khi ông ta cổ võ cho ông Ngô Thanh Hải. Nhưng muốn hiểu rõ vì sao ông NND làm một việc sai trái quá hiển nhiên và dại dột như vậy, ta phải hiểu báo Người Việt là tờ báo đã có nhiều việc làm có lợi cho VC nên bị đồng hương biểu tình phản đối dài dài. Báo NV đã “chệch hướng” thì người cộng tác PHẢI “chệch hướng” theo. Tỷ dụ ngày 16 tháng 1 năm nay, ông NND đã viết bài “Rất đáng tri ân, rất đáng hãnh diện” hô hào mọi người quên quá khứ, xoá bỏ hận thù, hoà hợp hoà giải với VC. Trong bài có câu: “Tri ân các thương binh miền Nam (sao ông NND không dám gọi thương binh VNCH??) vì yêu thương vì hòa bình, không phải để nuôi hờn oán, gây hận thù với anh em bộ đội miền Bắc (sic)… Bốn mươi năm đủ dài để chúng ta có thể quên quá khứ, xóa bỏ những tình cảm mị hoặc chia rẽ lòng người…” Khổ nỗi, ông NND hô hào, nhưng VC chúng đâu có nghe. Kết quả, ông NND chỉ muốn chúng ta nghe lời ông, buông vũ khí, quên hận thù, bắt tay VC, để VC tiếp tục bắt bớ giam cầm, hành hạ chúng ta.

​​WS @yahoo.com: Bài viết của ông Hữu Nguy​ê​n rất hay, theo lối biện chứng pháp (dialectic), đọc thấy sướng cả người. Viết cho sự thật và công lý bao giờ cũng dễ hơn là viết/binh vực một tà ý, phải bẻ cong bút vì ngụy biện. Làm người thì khó, làm chó rất dễ. Làm người phải có lương tâm và trọng sự thật. Và Sự Thật là 30/4/1975 là Ngày Quốc Hận. Sử dụng thuật ngữ trong tinh thần ngụy biện là hành xử thông thường của lái buôn chính trị và các kẻ a dua để kiếm cơm thừa cháo cặn.

TTS @yahoo.com: Thưa Ông Hữu Nguyên, Bài viết với lời lẽ đàng hoàng, lý luận vững chắc của Ông rất thuyết phục. Về cái Luật Hành Trình Tìm Tự Do của ông Ngô Thanh Hải, tôi nghĩ rằng đó là chuyện của Canada chứ có ai áp đặt NVTN tại các quốc gia khác phải chấp nhận là một sự thay thế cho Ngày Quốc Hận 30-04 đâu. Bài bình luận của Ông phản ứng lại bài viết ” ăn theo ” của Ngô Nhân Dụng khiến tôi rất ”chịu” . Tôi cũng có cảm tưởng về Ngô Nhân Dụng [kém sắc bén] qua những bài viết của ông ta, theo thời gian.

ĐQAT @yahoo.com: Nói cho ông Hữu Nguyên biết, ông chuyên đánh phá cộng đồng và những người nổi tiếng có công với tổ quốc như nhà văn Chu Tất Tiến, Mặc Giao, Nguyễn Hưng Quốc, Bùi Tín… Ông có giỏi sang Mỹ viết bài, đụng đến lông chân của ông Ngô Nhân Dụng là sẽ bị kiện cho sặn máu ra. Ông biết báo SG Nhỏ phải bồi thường $US4.5 triệu rồi chứ. Bây giờ bị phá sản bà Hoàng Dược Thảo đã sáng mắt ra rồi đó. Trăm sự cũng chỉ vì viết nhăng viết cuội. Cái gương sờ sờ ra đó sao ông HN không biết sợ nhỉ? Chắc ông nghĩ ở Úc xa xôi nên ông NND không kiện được ông? Nghĩ vậy là lầm. Nén bạc ném toạc tờ giấy. Dù ông có ở Úc đi nữa thì cũng không thoát khỏi sự trừng trị của nhân dân. Một cú điện thoại là ông sẽ bị còng đầu dẫn độ sang Mỹ lãnh án phạt vài triệu liền […].

​​
LNA @live.com:
Bài viết của ông NND sai ​rành rành​, vì ông muốn mọi người phải hiểu: Ngày 30.4, CS vô chiếm Sài gòn, đó là ngày dân Miền Nam mất tự do thì cũng ngày đó, người dân Miền Nam đi tìm tự do mới ở một vùng đất mới. Nói vậy ông NND không biết ngượng sao? Tổ quốc lâm nguy, thất phu hữu trách. Nước mất ngay kẻ võ biền còn biết nhục, biết tìm đường cứu nước. Huống hồ ông NND, một trí thức đại trượng phu vì CS cướp nước, mà phải bốn bể lưu lạc tha phương, nếu ông không đủ can đảm xé gan bẻ cật phù cương thường, thì cũng không nên viết bài hoan hô một cách rẻ tiền cái trò “ngày mất tự do cũng là ngày đi tìm tự do” của ông NTH. Người Mỹ mà họ đọc được bài của ông, thì họ sẽ khinh bỉ ông, khinh bỉ dân tộc VN. Họ sẽ bảo VN chúng mày mất nước là phải. Một nhà báo đại trí thức VN như NND mà cũng ngu ngốc và vô trách nhiệm như vậy thì bảo sao người VN chúng mày không ngu ngốc vô trách nhiệm. Có dân tộc nào ngu dại và vô trách nhiệm đến độ bị CS xâm lăng, tự do dân chủ bị chúng cướp mất, không lo chiến đấu giành giật lại, lại lo đi tìm tự do ở những nước lân bang. Việc ông NND hoan hô ca ngợi việc làm ngu ngốc của ông NTH, có khác chi ông cũng hoan hô cổ võ những cô gái VN phải bỏ nước ra đi lấy chồng ngoại quốc? Ông NND là trí thức, ngày VN mất tự do cũng là ngày ông đi tìm tự do ở Mỹ. Vậy những cô gái VN đáng thương không phải là dân trí thức, sống không có hạnh phúc ở VN thì các cô cũng có quyền đi tìm hạnh phúc trong vòng tay của đàn ông Đại Hàn, Đài Loan sao? Và VN ai cũng giống ông NND thì thử hỏi tổ quốc VN còn ai ở? Dân tộc VN sẽ đi về đâu? Xin lỗi các vị trí thức khoa bảng cho phép tôi nói, với loại trí thức như NND thì câu nói “Trí thức không bằng […]” của Mao Trạch Đông đâu có sai.​

​​
VTS @yahoo.com: Canada là nước đầu tiên thông qua luật công nhận ngày 30.4 là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Nhưng chắc chắn không phải là nước cuối cùng. Tại sao tôi nói vậy? Vì những chính trị gia gốc Việt như Ngô Thanh Hải ở Mỹ, Úc, Anh, Pháp… đều có. Vì đại sứ VC ở đâu cũng có. Vì chính trị gia bản xứ hám lợi, ngây ngô về VC dễ bị VC thao túng, ở đâu cũng có. Và chủ trương xoá bỏ ngày Quốc Hận của CS là điều 100% rõ ràng như ban ngày. Ông Lê Duy Cấn điều trần tại Quốc Hội Canda hậu thuẫn cho ông Ngô Thanh Hải là Hội Trưởng Liên Hội Người Việt Canada trước đây. Chắc bà con còn nhớ, vụ đảng Việt Tân vận động thành lập “Nhóm Vì Tự Do” khởi xương chiến dịch chọn “Ngày Tỵ Nạn” để giúp VC xoá bỏ Ngày Quốc Hận? Khi đó, trong “Nhóm Vì Tự Do” có Liên Hội Người Việt Canada. ​Vậy xin hỏi thẳng ông Cấn, khi Liên Hội Người Việt Canada nằm trong “Nhóm Vì Tự Do”, ông Cấn có là Hội Trưởng hay không? Ông có đóng vai trò gì không trong chiến dịch được mệnh danh là “chọn Ngày Tỵ Nạn để giúp VC xoá bỏ Ngày Quốc Hận”?

TD Lộc (@gmail.com): Trước đây tôi đã rất bực mình khi nói đến những việc làm thân cộng mà điển hình là vụ VTV 4, cũng như việc SBS chuyện dùng chữ VC trên đài SBS. Nay lại đến chuyện ông Ngô Nhân Dụng báo Người Việt. Thú thực, tôi ái mộ ông Ngô Nhân Dụng từ lâu. Nhưng mươi năm trở lại đây thì hết ái mộ. Nhất là sau lần coi ông ca ngợi cuốn Đèn Cù, thì tôi thất vọng, biết ông là quả dưa hấu mất rồi. Đúng là thức lâu mới biết đêm dài. Ở lâu mới biết lòng người có nhân. Xưa chống cộng một cây, bây giờ dám viết ngày mất tự do [ở VN] cũng là ngày tìm tự do [ở Mỹ, Úc, Canada], rồi còn ăn mừng, còn hoan hô, còn vận động chính phủ bản xứ thông qua luật vinh danh ngày mất nước, ngày Quốc Hận nữa chớ!!!! Thật đúng, xưa ông là Ngô Nhân Dụng bây giờ ông là Dụng Vô Nhân mất rồi!!! Ông HN viết không sai, ông NND là “một trí thức được hưởng không biết bao nhiêu ơn mưa móc của VNCH” mà rồi trở thành kẻ “BỒI BÚT BƯNG BÔ VC” phản bội những giá trị cao quý của VNCH.

BỒI BÚT BƯNG BÔ

Vắt óc tìm lời, đám mặt mo

Bẻ cong ngòi bút, ngỡ xôm trò

Lương tâm đánh đĩ vì mê bạc ?

Thiện chí phò gian đáng xổ nho ?

Đồng khí tương cầu bầy chó má

Đồng thanh tương ứng lũ trâu bò

Đống phân nghị quyết gây ra thế

Nam Bắc Đông Tây chúng hát hò

Nguyễn Đạt (April 27, 2015)

​​MT @yahoo.com: BÀI PHÂN TÍCH CỦA HỮU NGUYÊN LÀ NHỮNG VIÊN ĐẠN BẮN THẲNG VÀO ĐẦU BỌN ĐÓN GIÓ TRỞ CỜ, ĐẦU HÀNG CS, CÙNG PHE NHÓM. KÍNH MONG NHÀ BÁO TIẾP TỤC VỚI NGÒI VIẾT SẮC BÉN, VẠCH TRẦN ÂM MƯU THỦ ĐOẠN CỦA BỌN TRÍ THỨC ĐẦU RUỒI ​​NẦY ,HẦU CÔNG CUỘC ĐẤU TRANH CỦA NGƯỜI VIỆT TNCS THÊM RẠNG NGỜI CHÍNH NGHIA.

TD @gmail.com: Chào chú HN. Các hình chú đăng rất có ý nghĩa và hay lắm. Khi đưa vào nội dung bài viết thì hình ảnh perfectly fit. Trong bài đăng lại trên HLTL, chú sẽ thấy cháu không có đăng hình cây viết và câu phát biểu Ngày mất tự do cũng là Ngày Tìm Tự Do. Cháu cẩn thận khi hình cây viết với câu phát biểu trật lất của Ngô Nhân Dụng đứng một mình (trong trường hợp có ai đó download hình rồi xài riêng mà không kèm bài viết) thì e rằng thiên hạ không hiểu ngụ ý tác giả bức hình là châm biếm, mà xem bức hình là lời khẳng định. Vô tình bức hình bị hiểu lệch ý nghĩa. Bọn chúng sẽ lợi dụng bức hình để giúp tuyên truyền cho phát biểu của Ngô Nhân Dụng? Vì vậy khi phổ biến bài viết, cháu chỉ phổ biến bức hình đám vượn CS cho chắc ăn (vì hình này có ai muốn download xuống xài một mình thì vẫn là bức hình tố cáo những câu nói sai cùng đám vượn CS).

PV @gmail.com: Một đề tựa bài viết bí hiểm của tác giả Ngô Nhân Dụng "Ngày mất tự do cũng là ngày tìm tự do". Sau ngày 30 tháng 4, 1975; Cộng Sản Bắc Việt thôn tinh miền Nam; triệu triệu đồng bào bị lưu đày nơi vùng kinh tế mới, rừng thiêng nước độc, đói rách kinh niên trong lúc nhà cửa tài sản bi bọn cướp tịch thu, tư do nhân quyền, nhân phẩm bị tước đoạt và hàng trăm ngàn viên chức chánh phủ, quân nhân các cấp, cán bộ Cảnh Sát Quốc Gia, Phát Triễn Nông Thôn v.v.. đều bị tống giam vào các trại tù cưởng bách lao động khổ sai. Phải chăng lương tâm và lý trí của người bình thường đã đi vắng, nên gọi là "Ngày mất tự do, cũng là ngày tìm tự do"; toa rập với những phần tử tráo trở, vận dụng thủ đoạn lừa bịp dưới mĩ từ "Ngày 30/4 hành trình tự do" nhảy nhót, ca múa, vui mừng trên vong linh tử sĩ đồng bào vị quốc vong thân?!

NTM @yahoo.com: Cảm ơn ông HN. Đọc bài của ông, bà xã phì cười quay sang hỏi tôi ông Ngô Nhân Dụng viết ngày mất tự do cũng là ngày tìm tự do. Vậy đàn ông các anh ai cũng giống ông Dụng, ngày mất vợ, cũng là ngày tìm vợ mới hỉ? Tôi lắc đầu nói ngay, ai anh không biết, chứ anh thì làm gì có chuyện đó. Với anh ngày vợ mất cũng là ngày anh chết theo vợ.

PVTT @yahoo.com: NTH là một chính trị gia bất tài, chụp giật thời cơ, dại dột “bí mật” gặp thằng VC con Nguyễn Thanh Sơn để rồi bị nó đá giò lái “bật mí” cho cả thế giới biết NTH đi đêm, bắt tay VC. Đến lúc đó NTH mới hốt hoảng vội vã chạy theo thanh minh thanh nga. Hỡi NTH, cái dại của ông không để đâu cho hết. Ông ngu vừa vừa thôi, còn để VC chúng ngu với chớ. Hởi ông NTH, ông có còn đủ liêm sỉ để soi gương thấy cái ngu dốt của ông hay không? Nhưng cái ngu của ông NTH không thấm vào đâu so với cái ngu của ông NND. Uy tín, công lao suốt bao nhiêu năm viết báo, bây giờ chỉ một cái “lách dại dột” trở thành trò hề trong tay NTH. Tôi xin chia buồn với ông NND, và mừng cho cộng đồng người Việt hải ngoại đã nhìn rõ chân tướng một nhà báo cổ thủ. Từ nay, chúng ta không bị ông NND sỏ mũi nữa.

HTT @outlook.com: Chữ Quốc Hận cho ngày 30.4 quả là vừa hay vừa có ý nghĩa, vừa thể hiện lập trường của cả một dân tộc, đất nước sau quốc nạn bị tụi CS xâm lăng. Vậy mà mấy ông trí thức trí ngủ, xúm nhau đổi 30.4 thành Ngày hành trình tìm tự do thì thật là vừa láo, vừa đần độn.

PTH @gmail.com: Thường ngày tôi vẫn thấy bà con mình nói vượt biển vượt biên tìm tự do. Nghe riết thành quen, nhưng nói vậy là không đúng đâu ông Hữu Nguyên. Đúng ra, mình phải nói là chạy loạn CS, tỵ nạn CS thì mới chính xác. Chứ sống ở ngoại quốc, dù có tự do, đời sống dư giả, nhưng không đâu bằng quê hương VN.

HHL @gmail.com: Việc làm của ông Ngô Thanh Hải và bài báo của ông Ngô Nhân Dụng đã bôi nhọ cộng đồng người Việt hải ngoại. Hai ông đã biến người Việt hải ngoại thành một lũ vô ơn bạc nghĩa, thấy VC xâm lăng được Miền Nam là ù té bỏ chạy, để quê hương đất nước, mồ mả ông cha, thân nhân bằng hữu lại cho giặc cộng chiếm đóng, đô hộ. Còn mình chạy ra được nước ngoài, có tự do, ăn sung mặc sướng, có nhà lầu xe hơi, con cái đỗ đạt, vậy là khỏi vòng cong đuôi, lấy ngay ngày đau thương nhất của cả dân tộc làm ngày ăn mừng. Hai ông thật là vô liêm sỉ. Thử hỏi 90 triệu người Việt trong nước nghĩ sao, khi người Việt hải ngoại theo lời khuyên hai ông làm những trò vô liêm sỉ đó??!1

NDC @sbcglobal.net: Sau Canada, trong những tháng năm tới, chắc chắn sẽ có nhiều chính trị gia gốc Việt giống như Ngô Thanh Hải, để rồi các chính phủ Mỹ, Úc, Anh, Pháp… cũng sẽ lần lượt noi gương chính phủ Canada, có những đạo luật tương tự xoá bỏ "Ngày Quốc Hận" bằng "Ngày Hành Trình Tìm Tự Do". Xem ra, khi các chính trị gia ngoại quốc đã vì quyền lợi mà bắt tay VC, thì họ cũng dễ bán rẻ lương tâm để cho VC nhào nặn, tung hứng, giống hệt mấy ông nghị gốc Việt.

BTY @socal.com: Tôi đồng ý với nhận xét của ông Hữu Nguyên là trong những năm gần đây, ông Ngô Nhân Dụng viết không còn sắc bén như xưa. Nhất là trong những lần giới thiệu sách Đèn Cù của Trẩn Đĩnh, ông NND đã tạo cho tôi ấn tượng, ông và tác giả cùng cố gắng mang lại "tính người và lòng yêu dân tộc VN" cho Hồ Chí Minh. Nhất là bài “Ngày mất tự do cũng là Ngày Tìm Tự Do”, tôi thấy ông viết loanh quanh, lủng củng, lan man ở những sự kiện không cần thiết. Đúng hơn, có lẽ ông bị mất phương hướng, hay chệch hướng, hậu quả của điều mà dư luận cho là "chệch hướng" của báo Người Việt, khiến người Việt tại Mỹ biểu tình, tảy chay? Và tôi nghĩ, trong thâm tâm, ông NND hiểu rõ sự lúng túng, loanh quanh của ông, Nhưng chỉ vì sự thiếu lượng thiện trí thức, nên ông NND đã dùng thủ thuật ngôn ngữ đánh tráo bài ba lá, để nhằm chính nghĩa hoá một đạo luật phi nghĩa và phi lý của ông Ngô Thanh Hải.​

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Hữu Nguyên: ​Suy nghĩ về Ông Ngô Nhân Dụng

  1. Pingback: Hữu Nguyên – ​Suy nghĩ về Ông Ngô Nhân Dụng (Phần 2) | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOA KỲ

  2. Pa says:

    DOC NHUNG BAI VIET CUA ONG HUU NGUYEN , CHANG HE HAY MOT Y KIEN XAY DUNG . MA CHI TOAN THAY NHUNG LOI LE GHEN TY. BOI MOC CHUYEN CA NHAN.

  3. Pingback: Tài Liệu về vụ Ngô Thanh Hài-S 219 -30 tháng 5, 2015 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s