VĨNH LIÊM-Chúng tôi là Nạn Nhân trực tiếp của báo Người Việt-thư gửi LS của báo SGN

LGT: đây là mail mới gửi của nhà văn Vĩnh Liêm. Ông căn cứ vào "press release" của LS phía Sài Gòn Nhỏ, vào Bản Lên Tiếng của 151 tổ chức tẩy chay và khai trừ báo NV ra khỏi mọi sinh hoạt của cộng đồng năm 2012 để viết một số suy nghĩ của ông. Tưởng cũng nên nhắc lại, vào năm 2012, Hoàng Ngọc An đã viết " chúng ta hoàn toàn có thể cùng nhau kiện báo NV với lý do các bài báo của họ đã làm nguy hại đến tình trạng sức khỏe của quân, dân, cán, chính VNCH cũ.."

Hoàng Ngọc An

**************************************************

Vĩnh Liêm

Thư phản đối vụ kiện của báo Người Việt kiện báo Saigon Nhỏ

Kính gửi quý vị Luật sư biện hộ báo Saigon Nhỏ:

Charles H. Manh, P.C.

Morris & Stone, LLP

17852 E.17th St., Suite 201

Tustin, CA 92780

Kính thưa quý vị:

Ngày 29 tháng 12 năm 2014, kết quả phiên tòa Santa Ana xử vụ báo Người Việt kiện báo Saigon Nhỏ và cá nhân Bà Hoàng Dược Thảo là điều mà tôi lấy làm ngạc nhiên vì sự vô lý đến độ khó tin về sự thiên vị của vị Chánh án (thứ hai) thụ lý vụ kiện. Tòa án đã phán quyết kết quả một cách vô cùng phi lý và bất công!

Theo lời kể của Bà Hoàng Dược Thảo, thì:

1). Vị Chánh án (thứ hai) này đã cho phép báo Người Việt đưa vào những “dữ kiện” mới mà vị Chánh án được ủy nhiệm trước đó đã ra phán quyết (motion) không cho phép. Quý vị Luật sư đại diện cho báo Saigon Nhỏ đã quyết liệt phản đối nhưng không được ông Chánh án (thú hai) nầy chấp thuận!

2). Những bản dịch có tuyên thệ của chính báo Người Việt nộp với tòa trước đây, làm nền tảng để luật sư của báo Saigon Nhỏ biện hộ cho vấn đề mạ lỵ trong vòng 2 năm qua, cũng đã bị ông Chánh án (thứ hai) nghiêm cấm, để thay vào đó là một bản dịch mới toanh do chính báo Người Việt cung cấp. Vị Chánh án (thứ hai) này lại không cho phép luật sư của báo Saigon Nhỏ được đề cập tới sự hiện diện của những bản dịch khác nhau do chính báo Người Việt nộp cho tòa!

3). Sự bất công và thiên vị của vị Chánh án (thứ hai) này đã “mở cửa” cho báo Người Việt xử dụng những dữ kiện “một chiều” vào giờ phút chót để tấn công báo Saigon Nhỏ trước mặt Bồi thẩm đoàn, làm cho Bồi thẩm đoàn tin là sự thật!

Nhận xét của tôi (Vĩnh Liêm) qua vụ án nầy: Cái “bản án” pháp lý của tòa án Santa Ana, Quận Hạt Orange County, California, Hoa Kỳ mà báo Saigon Nhỏ phải gánh chịu vì đã đồng hành và phổ biến những bản thông cáo của những đoàn thể chống Cộng (151 đoàn thể & nhân sĩ) quả thật là một điều phi lý và bất công cho báo Saigòn Nhỏ! Theo tôi, qua bản án “bất công” 4.5 triệu đô la mà báo Saigon Nhỏ đang gánh chịu thì con đường hợp tác giữa những tổ chức, những cá nhân chống Cộng (VC) và các cơ quan truyền thông chân chính sẽ khó mà tồn tại!

Chắc quý Luật sư còn nhớ: Trong Bản Lên Tiếng số 3, có 151 tổ chức chống Cộng và nhân sĩ đã lên tiếng nhận định về báo Người Việt là “tay sai cho Cộng sản” và kêu gọi đồng bào Việt Nam tẩy chay báo này ra khỏi sinh hoạt của Người Việt Quốc Gia, sau lá thư của “độc giả” Sơn Hào đăng trên báo Người Việt ngày 8 tháng 7 năm 2012. Trước đó, báo Người Việt cũng đã đăng bài thơ của Tử Vi Nhân Quang (ý ca tụng VC) và Chậu Cờ Vàng Rửa Chân của Trần Thủy Châu (chà đạp lên lá cờ linh thiêng của quốc gia VNCH). Hai hành động phỉ báng và mạ lị VNCH của báo Người Việt đã bị đồng bào người Việt ở Nam California cực lực lên án.

Nói tóm lại, trong nhiều năm qua, nhật báo Người Việt đã có nhiều hành vi xúc phạm đến lý tưởng Quốc Gia và những biểu tượng linh thiêng mà người Việt tị nạn CS tôn kính. Nhật báo Người Việt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải những bài báo (vô tình hay cố ý) tuyên truyền cho Cộng Sản Việt Nam. Người lãnh đạo nhật báo Người Việt (Ô. Đỗ Ngọc Yến) đã từng họp hành, tiếp xúc với lãnh tụ Cộng Sản tại Nam California (có hình ảnh làm bằng chứng, Bà Hoàng Dược Thảo cũng đã biết rõ vụ nầy).

Với lập trường Quốc Gia chống Việt Cộng vững chắc, báo Saigon Nhỏ đã được sự ủng hộ và tín nhiệm của tuyệt đại đa số Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Nam California, nói riêng, và tại hải ngoại, nói chung, cho nên báo Saigon Nhỏ là CÁI GAI NHỌN đối với Cộng Sản Hà Nội, cần phải nhổ cho bằng được để báo Người Việt (phe thân VC) độc quyền thao túng, không còn đối thủ chính trị đáng kể về mặt truyền thông ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi là Nạn Nhân trực tiếp của báo Người Việt! Mỗi khi báo Người Việt cho đăng các bài viết hay hình ảnh đánh phá Việt Nam Cộng Hòa, đánh phá Người Việt tị nạn Cộng Sản, chà đạp lên Lá Cờ Linh Thiêng của Miền Nam VN (Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ), v.v… thì báo Người Việt đã làm cho chúng tôi (các cựu quân nhân, các HO, các Quân Dân Cán Chính tị nạn VC …) mất ăn mất ngủ, bực tức, đau khổ, đã ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của chúng tôi…, vì thấy Lá Cờ Vàng ba Sọc Đỏ bị báo Người Việt chà đạp dưới chân trong chậu nước!

Chúng tôi không làm việc được, tinh thần hỗn loạn, huyết áp tăng, máu chảy không đều, nhịp tim gia tăng, có thể dẫn đến đột quỵ hay đột tử vì loạn nhịp tim. Nếu tiếp tục như thế, tính mạng của chúng tôi sẽ bị đe dọa trầm trọng! Mới đây, cá nhân tôi phải đi mổ tim (ngày 23 tháng 9 năm 2014) làm tổn phí cho Medicare!

Nỗi đau của hàng trăm ngàn Người Việt tị nạn Cộng Sản do báo Người Việt gây ra! Xin quý vị Luật sư hãy cho tòa án Santa Ana biết sự thật để có biện pháp trừng phạt báo Người Việt. Tôi hy vọng rằng nên có một phiên tòa thứ hai công bình hơn, hợp lý hơn.

Vừa qua, tập đoàn Người Việt đã dùng nhiều tiền để kiện báo Saigon Nhỏ. Đây không phải là sự tranh chấp giữa hai tờ báo, mà rõ ràng là sự đối đầu giữa hai lập trường chính trị (Quốc Gia, Cộng Sản). Cũng như nhiều vụ kiện trước đây, nó không ngoài mục đích áp đảo tinh thần, làm kiệt quệ tài chánh, trấn áp, và bịt miệng những tiếng nói của người Việt Quốc Gia chân chính.

Khác với những vụ án hình sự mà đối tượng là kẻ phạm pháp, những vụ án dân sự chỉ là giải quyết sự xung đột bất đồng giữa hai bên. Đặc biệt, tòa án Santa Ana đã không xét đến những phức tạp trong sinh hoạt chính trị của người Việt Nam đang đối đầu trong một cuộc chiến tranh chính trị cam go với VC. Vì thế, việc thắng bại trong vụ án vừa qua không thể dùng để đánh giá sự đúng hay sai của những người trọng cuộc.

Chúng tôi cực lực lên án bất cứ biểu hiện nào phản bội lý tưởng, lập trường Quốc Gia của người Việt tị nạn CS ở Hoa Kỳ cũng như bất cứ hình thức nào nhắm vào đánh phá những tổ chức, hội đoàn, cá nhân đang đứng trên chiến tuyến chống Cộng.

Một lần nữa, chúng tôi hy vọng sẽ có phiên tòa thứ hai công bình hơn, dưới ánh sáng công lý của quốc gia Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Trân trọng kính chào và cám ơn quý Luật sư.

VĨNH LIÊM

Poet, Writer & Political Activist

in the last 39 years in America

Email: vinhliem9

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

4 Responses to VĨNH LIÊM-Chúng tôi là Nạn Nhân trực tiếp của báo Người Việt-thư gửi LS của báo SGN

  1. Pingback: Các links của các bài về vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  2. Pingback: Các links của các bài về vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  3. Pingback: Tài Liệu vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ- 2015 |

  4. Pingback: Links các bài về vụ báo Sài Gòn Nhỏ-Người Việt- Feb 2015 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s