Hoàng Lan Chi phỏng vấn Cô Lữ Anh Thư về vụ kiện của báo Người Việt

LGT: Lữ Anh Thư, hậu duệ, ái nữ của Cựu Tướng Lữ Lan, một người trẻ thế hệ một rưỡi, luôn có những hoạt động cộng đồng. Cô còn là Thành viên tổ chứcLiên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do. Vụ báo NV kiện báo SGN, như LS Lê Duy San nhận định, không thuần túy là vụ kiện cạnh tranh nghề nghiệp. Xin mời theo dõi bài phỏng vấn của Hoàng Lan Chi với Lữ Anh Thư. Mọi thắc mắc nếu có xin gửi cho hoanglanchi

***************************************************************

1) HLC: Xin cho biết nhận định của cô về phiên tòa báo NV kiện báo SGN?

Lữ Anh Thư:

Thưa chị Hoàng Lan Chi, sau khi đọc thông cáo báo chí của văn phòng luật sư Morris, đại diện cho hệ thống báo Saigon Nhỏ cũng như sau khi đọc tâm thư của bà Hoàng Dược Thảo thì chúng ta thấy có nhiều điều “khác thường” trong các phiên xử của vụ kiện. Như chúng ta biết thì lý do đưa đến việc báo Người Việt kiện hệ thống báo Saigon Nhỏ là vì bài báo “Những Bí Ẩn của báo Người Việt – Những Điều Nên Nói” của nhà báo Đào Nương Hoàng Dược Thảo. Qua bài này, nhà báo Đào Nương đặt câu hỏi về chủ nhân thật sự của báo Người Việt, dựa trên những tài liệu từ Phòng Thương Mại quận Cam..( Xem tại đây: Bài viết năm 2012 của HDT: Ai là chủ thật sự của báo NV)

Báo Người Việt và báo Saigon Nhỏ đều là báo. Nếu báo Người Việt thấy Saigon Nhỏ nói sai, sao không có một bài viết trả lời lại? Họ có phương tiện, sao lại phải dùng đến pháp lý? Báo Người Việt đệ đơn kiện từ tháng 9 năm 2012. Trong hơn hai năm qua, hình như họ không có được một bản dịch nào cho bài báo của Saigon Nhỏ được chấp thuận trước tòa án. Hình như có lúc họ đã phải tìm một thông dịch viên hữu thệ ngoài tiểu bang Cali để chuyển ngữ bài báo. Hình như có tất cả là 4 bản dịch cho một bài báo và vị chánh án phiên tòa mới nhất đã chỉ thị cho các nhân chứng không được nhắc đến các bản dịch đã không được chấp thuận trước đó! (1) Ngay cả khi phiên tòa diễn ra, người họ thuê mướn để thông dịch bài báo là một certified interpreter, thông dịch viên văn nói hữu thệ, chứ không phải là certified translator, tức là thông dịch viên văn viết hữu thệ.(1)

Không biết có phải vì không có bản dịch được chấp nhận trước tòa mà vụ kiện chuyển qua thành một vụ kiện về cạnh tranh nghề nghiệp. Báo Người Việt cáo buộc bà Hoàng Dược Thảo là đã kêu gọi tẩy chay báo Người Việt!! Bằng chứng: báo NV cho rằng Bản Lên Tiếng số 3 do 151 hội đoàn, đảng phái, thân hào nhân sĩ “đồng ký tên” kêu gọi “tẩy chay báo Người Việt đã mạ lỵ chính thể, và quân, cán, chính VNCH” là tác phẩm của Đào Nương Hoàng Dược Thảo!!!(1) Họ mặc nhiên bỏ qua nguyên nhân đưa đến Bản Lên Tiếng số 3 là vì bài báo nhục mạ quân, cán, chính VNCH của Sơn Hào mà Người Việt cho đăng tải và bà HDT không phải là tác giả Bản Lên Tiếng đó !! Rõ ràng là báo Người Việt đã coi thường các hội đoàn, đảng phải và thân hào nhân sĩ khi cho rằng đó là sản phẩm của bà Hoàng Dược Thảo.

Trong Tâm Thư lên tiếng, bà Hoàng Dược Thảo cho biết Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Nam Cali là người vận động kêu gọi tham gia ghi tên vào Bản Lên Tiếng số 3 phản đối báo Người Việt. Ông là nhân chứng cho hệ thống báo Saigon Nhỏ, thế nhưng ông đã bị chánh án ngăn chận không cho trả lời về Bản Lên Tiếng số 3!(1)

Không rõ là Bản Lên Tiếng số 3 này có được một thông dịch viên hữu thệ dịch ra để nộp cho tòa án hay không. Và nếu có, tại sao quan tòa không thấy rõ rằng Bản Lên Tiếng số 3 ghi rõ “đồng ký tên” và cũng ghi rõ “tham chiếu quyết nghị buổi họp ngày 8 tháng 6 năm 2012..” và “căn cứ tổng kết ý kiến trên điện đàm và điện thư của các Cộng Đồng và hội đoàn quân, cán, chính VNCH, các chính đảng và nhân sĩ trong và ngoài nước…”. Tất cả những điều ghi rõ không nói đủ về Bản Lên Tiếng số 3 từ đâu mà có sao?

Một sự kiện khác thường khác là, vụ kiện tội mạ lỵ xảy ra vào năm 2012. Thế nhưng trước tòa, báo Người Việt đã dùng sự kiện xảy ra vào năm 2013 và năm 2014 làm bằng chứng! Giả thử, chỉ giả thử thôi, buổi dạ tiệc của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại năm 2013 và buổi họp báo của Cộng Đồng Nam Cali năm 2014 không xảy ra, thì vụ kiện tội mạ lỵ mà báo Người Việt đệ đơn năm 2012 trở thành vô căn cứ vì không trưng dẫn được bằng chứng nào, Đúng không? Sự kiện vị chánh án đã cho phép những bằng chứng đó được xử dụng lại là điều càng khó hiểu hơn.Dựa trên những điều kể trên thì hình như đã không có công lý trong phiên tòa xử vụ kiện giữa báo Người Việt và báo Saigon Nhỏ.

2) HLC: Coi như có vài điều “khó hiểu” như nộp đơn kiện năm 2012, khi xử lại sử dụng tài liệu khác và thêm dữ kiện khác. Bà HDT sẽ kháng cáo. Cô cho biết, kỳ này, phía bên bà HDT sẽ làm gì đối với những “khó hiểu” của tòa trước? Thủ tục kháng cáo ra sao, cô có hỏi luật sư bà HDT không? Tôi nghe nói, trước khi kháng cáo, bà HDT có phải nộp số tiền phạt trước đã? Điều này sai hay đúng và ảnh hưởng thế nào với Quỹ Pháp Lý do cô đứng tên?

Lữ Anh Thư:

Xin thưa: phán quyết của tòa án, việc kháng án và quỹ pháp lý là 3 sự kiện/ vấn đề riêng biệt.

Thi hành phán quyết của tòa án là trách nhiệm của hệ thống báo Saigon Nhỏ

Thủ tục hay điều kiện kháng án là trách nhiệm của luật sư biện hộ cho hệ thống báo Saigon Nhỏ

Quỹ pháp lý là để góp phần yểm trợ cho những chi phí sắp tới trong vụ chống án; quỹ pháp lý không phải là để đóng tiền phạt $4.5 triệu mỹ kim. Quỹ pháp lý được thành hình thể theo lời đề nghị và yêu cầu của quý đồng hương theo dõi vụ án và quan tâm đến sự bất công của phiên tòa, muốn góp phần yểm trợ báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo. (2)

3) HLC: Cộng đồng hải ngoại nên làm gì?

Lữ Anh Thư:

Vào ngày 7 tháng Giêng vừa qua, Lữ Anh Thư đã cho phổ biến Lời Kêu Gọi Bày Tỏ Lập Trường, Thái Độ và Trách Nhiệm trong tinh thần của Bản Lên Tiếng số 3 bằng cách ký tên xác nhận sự đồng ý ghi tên vào Bản Lên Tiếng số 3của các Cộng Đồng, đảng phải, hội đoàn và thân hào nhân sĩ. Đồng thời, Lữ Anh Thư cũng kêu gọi quý vị đồng hương, bất cứ ai quan tâm về vụ kiện này, xin hãy lên tiếng bày tỏ mối quan tâm của mình. Lữ Anh Thư sẵn sàng tiếp nhận các chứng thư hoặc bản lên tiếng của các quý vị đó, đúc kết hồ sơ để chuyển đến văn phòng luật sư. Báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo đã có văn phòng các luật sư Manh và Morris bảo vệ. Sự lên tiếng của chúng ta chỉ là để bày tỏ lập trường và bảo vệ chính nghĩa quốc gia của chúng ta.

Đồng thời, Lữ Anh Thư cũng kêu gọi sự quan tâm của tất cả đồng hương về những sự kiện ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của cộng đồng chúng ta, nhất là các bạn trẻ. Hãy bỏ chút thời giờ tìm hiểu, tham gia, đóng góp. Thí dụ, các luật gia Mỹ gốc Việt có thể tìm hiểu, nghiên cứu về vụ kiện này để góp ý giúp bảo vệ công lý và sự thật.

4) HLC: Có một số người cho biết họ không muốn yểm trợ bà HDT vì đời tư bà mà họ đọc hoặc nghe đồn; về sự kiện bà tấn công ô Nguyễn Chí Thiện. Cô nhận định ra sao trước những quan điểm trên?

Lữ Anh Thư:

Thưa, Lữ Anh Thư quan niệm rằng, khi mình làm việc công thì lý phải nặng hơn tình. Vụ kiện này không phải là giữa một cá nhân với một cá nhân mà vụ kiện đã trở thành một vụ kiện chính trị giữa một bên cho phổ biến bài viết nhục mạ chính thể quốc gia, báo Người Việt, và một bên là tiếng nói chống việt gian và việt cộng cùng với người Việt tị nạn trong 30 năm qua. Vụ kiện này không liên quan đến những bài về ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện hay là về đời tư của bà Hoàng Dược Thảo. Trong công cuộc đấu tranh, đôi khi chúng ta bất đồng ý kiến, nhưng lập trường quốc gia của chúng ta luôn dứt khoát. Vì thế, thiết nghĩ không nên đặt nặng tình cảm cá nhân, bỏ qua một bên lý lẽ và sự thật để luận đúng sai.

5) HLC: Hậu quả của vụ kiện ảnh hưởng ra sao đối với công cuộc đấu tranh của chúng ta?

Lữ Anh Thư:

Thưa chị Hoàng Lan Chi, chúng ta đã thấy không ít những người dấn thân tranh đấu bị những vụ tố tụng khủng bố tinh thần trong những năm qua. Những thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần, chắc chắn không nhỏ. Chưa kể, những vụ kiện này, ít nhiều cũng làm cho một số người chùn bước, không dám mạnh dạn lên tiếng vì sợ hệ lụy. Báo Saigon Nhỏ là tiếng nói chống việt gian và việt cộng, đã đồng hành với chúng ta từ 30 năm nay. Nếu chúng ta mất đi Saigon Nhỏ, chúng ta mất đi một tiếng nói chống cộng. Tệ hại hơn nữa, từ nay mọi người có lẽ sẽ chọn“yên thân để khỏi mang họa”, thì sự thiệt thòi lớn sẽ là cho cộng đồng tị nạn, cho công cuộc đấu tranh chung. Người ta sẽ tự hỏi, lên tiếng cho chính nghĩa quốc gia là bổn phận chung, tại sao một cá nhân phải gánh họa một mình?

Xin cảm ơn cô Lữ Anh Thư.

Hoàng Lan Chi 1/2015

(1) Theo nguồn tin từ Luật sư bà HDT

(2) Điều tra riêng của Hoàng Lan Chi: Muốn kháng cáo, phải nộp 1.5 trên số tiền bị phạt tức là khoảng 7 triệu. Hoặc phải chứng minh rằng, tòa trước đã xử sai. LS của bà HDT đã gửi Press Release, cho thấy Tòa trước, đã có những “khó hiểu”. Quỹ Pháp Lý sẽ dùng để phụ thêm một phần các án phí. Nhưng sự hỗ trợ tinh thần là lớn hơn nhiều.

Nghe thêm ô Hồng Phúc phỏng vấn Lữ Anh Thư trên Đài Phát Thanh Việt Nam:

TGNN – Phỏng vấn Cô Lữ Anh Thư Về vụ kiện giữa Báo Người Việt và Sàigòn Nhỏ

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

9 Responses to Hoàng Lan Chi phỏng vấn Cô Lữ Anh Thư về vụ kiện của báo Người Việt

  1. Pingback: Các links đến các bài về vụ tập đoàn NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  2. Pingback: Các links của các bài về vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  3. Pingback: TRẢ LỜI THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BÁO SÀI GÒN NHỎ |

  4. Pingback: Hoàng Ngọc An – TRẢ LỜI THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BÁO SÀI GÒN NHỎ | Vụ kiện báo Sài Gòn Nhỏ

  5. Pingback: Hoàng Ngọc An- Gửi cựu Th/u Phan Nhật Nam ( về lá thư ông gửi ch o KHG Dương Nguyệt Ánh được phổ biến ở net ngày 28-1-2015) | Vụ kiện báo Sài Gòn Nhỏ

  6. Pingback: BS.Trần Văn Tích- Người trí thức Dương Nguyệt Ánh |

  7. Pingback: Hoàng Ngọc An – Tóm Lược Vụ Báo NV Kiện Báo SGN -tháng 2/2 015 |

  8. Pingback: Tài Liệu vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ- 2015 |

  9. Pingback: Links các bài về vụ báo Sài Gòn Nhỏ-Người Việt- Feb 2015 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s