Đài Phát Thanh VN phỏng vấn Chủ Tịch HĐ Chấp Hành của CĐNVQGHK (quy tụ một số cộng đồng thành viên) về vụ báo NV kiện báo SGN

Đài Phát Thanh VN phỏng vấn Chủ Tịch HĐ Chấp Hành của CĐNVQGHK ( quy tụ một số cộng đồng thành viên) về vụ báo NV kiện báo SGN

LGT: Ông Đòan Trọng Hiếu phỏng vấn Chủ Tịch Hội Đồng Chấp hành của CĐNVQGHK về vụ báo NV kiện SGN. Xin cố gắng xem và tự rút ra kết luận cho mình. Xin đừng thờ ơ. Thơ ơ với thời cuộc là một trong nhiều lý do chúng ta mất nước trước 75. Nếu tiếp tục thờ ơ, hải ngoại sẽ bị nhuộm đỏ. Như thế, có còn xứng đáng đứng trước bàn thờ tổ tiên, đứng trước con cháu chúng ta nữa hay không?

Hoàng Lan Chi

***************************************

Ông Đoàn Trọng Hiếu phụ trách

1-Ông Hiếu:

Đứng trên quan điểm nào khi CĐNVQGHK ra tuyên cáo ủng hộ bà HDT trong vụ án bị nhật báo Người Việt thưa kiện?

Ông Phúc:

Trong phần dẫn nhập và mục đích của bản Hiến Chương của CĐNVQGHK, đã ghi rõ rằng CĐNVQGHK

• Yểm trợ và tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam nhằm xóa tan chế độ Cộng Sản, xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự do và dân chủ.

• Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ không thừa nhận chế độ Cộng Sản độc tài, không thoả hiệp, đối thoại với Cộng Sản dưới bất cứ hình thức nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Chúng tôi nhìn vụ kiện giữa báo Người Việt và Sài Gòn Nhỏ không đơn thuần là sự canh tranh nghề nghiệp hay xung đột cá nhân; mà là giữa hai quan điểm chính trị đối nghịch. Một bên là báo Người Việt từng có những hành vi xúc phạm lý tưởng chung của người Việt Quốc Gia, một bên là báo Sài Gòn Nhỏ từng khám phá và lên án các hành vi sai trái của báo Người Việt.

Dù báo Sài Gòn Nhỏ có những điều mà nhiều người không đồng ý, chúng tôi không can dự vào các điều đó vì coi đó là thái độ khác biệt của báo Sài Gòn Nhỏ , mà chỉ nhìn vào lập trường chung của báo Sài Gòn Nhỏ . Tóm lại giữa lằn ranh Quốc Cộng, thì báo Sài Gòn Nhỏ đang đứng chung chiến tuyến với chúng tôi.

Xin kể sơ về những vi phạm của báo Người Việt

Chủ báo Đỗ Ngọc Yến ngồi họp với Nguyễn Tấn Dũng

2006, bài thơ Xuân của thầy bói Nhân Quang trên trang nhất như vinh danh bọn lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam.

Tổng thư ký Vũ Quí Hạo Nhiên tuyên bố trên đài phát thanh Á Châu Tự Do vào ngày 22 tháng 12 năm 2007 rằng theo thống kê thăm dò của báo Người Việt thì có đến 60% người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ đồng ý đứng dưới cờ máu cộng sản Việt Nam

2008, vụ Quốc Kỳ Việt Nam vẽ trong cái chậu rửa chân.

2011, Phan Huy Đạt Chủ nhiệm báo Người Việt Phan Huy Đạt do phía Việt Cộng phỏng vấn, đăng trên điện báo Tân Đại Dương ngày 3 tháng 11, năm 2011, Ông Đạt đã bày tỏ ý định hợp tác với Việt Cộng.

Tháng 7, 2012, vụ Sơn Hào nhục mạ QLVNCH .

Các phản ứng của chúng ta:

Có ít nhất 3 lần, Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng VN Hoa Kỳ ra Tuyên Cáo lên án báo Người Việt.

Người Mỹ thường độ lượng, cho người có tội một cơ hội thứ hai. Nhật báo Người Việt đã có quá nhiều cơ hội thứ hai và vẫn còn tiếp tục sai trái. Sự độ lượng cũng có giới hạn của nó. Đã quá đủ để có thể tha thứ.

2- ĐTH: Ông nghĩ sao khi có người cho rằng chúng ta chống cộng phải dựa trên hay nói đúng hơn là tôn trọng luật pháp của nước sở tại và đặc biệt là Hoa Kỳ?

Nguyên tắc chung trong bản Hiến Chương của CĐNVQGHK là tôn trọng luật pháp sở tại. Chúng ta cần phân biệt giữa hình sự (Criminal) và dân sự (Civil).Các vấn đề dân sự là do sự xung đột giữa hai đối tượng mà cần toà án dân sự đứng ra phân xử. Nó không phải là tội ác (Crime). Những bài viết, lời phát biểu có thể được hiểu khác nhau do trình độ nhận thức khác nhau và cảm tình của người đọc. VN có câu: Thương nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo. Cho nên các chữ Vu Khống, Mạ Lị rất mơ hồ, dễ ràng buộc và cũng dễ tháo gỡ. Một luật sư có tài có thể thuyết phục cho người ta thấy trái banh có hình vuông. Tại Mỹ, người ta nhất nhất nêu ra quyền Tự Do Ngôn Luận (1st Amendment) ra để bào chữa khi bị kiện tụng, chất vấn. Đặt trường hợp nhật báo Người Việt muốn đăng bài ca tụng tuyên truyền cho CS là thực thi quyền tự do của họ, thì những tờ báo của người tị nạn cũng có quyền này khi lên tiếng phản bác; và các tổ chức hội đoàn cũng có quyền biểu tình, ra tuyên cáo lên án miễn là không gây bạo động. Việc báo Người Việt buộc tội bà HDT lôi đời sống cá nhân ra để mạ lị, chúng tôi không biết hết nội dung. Nhưng đây là một vấn đề có thể nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau. Dĩ nhiên, chúng ta phải tôn trọng chuyện đời sống cá nhân của người khác. Nhưng nếu một người nào đó là một nhân vật của công chúng; có những điều trong đời sống cá nhân cũng là yếu tố cần nói đến. Ví dụ, một người đang hay sắp ra hoạt động trong cộng đồng mà mắc vào nạn cờ bạc rượu chè be bét, bê bối về tình ái thì làm sao có đủ tư cách và uy tín để làm việc? Hoặc một người nắm giữ trách vụ tài chánh, thủ quỹ thì quá khứ phải trong sáng về tiền bạc. Có những giới hạn để có thể bị ràng buộc, hay những khe hở để có thể thoát khỏi tùy vào khả năng, sự khôn khéo của luật sư. Theo thống kê cách đây 2 năm toàn nước Mỹ có gần 1 triệu tám trăm ngàn luật sư cho một dân số hơn 300 triệu. Tức là có 1 luật sư trên 150 người dân. Nước Mỹ là nơi các vụ kiện xảy ra với nhịp độ chóng mặt. Nhan nhãn trên TV là các quảng cáo của luật sư xúi người ta kiện nhau. Do đó, mỗi cái tóc là một cái tội. Người ta dễ đưa nhau ra toà. Và cuối cùng chỉ có luật sư là thắng vì thu vào hàng trăm ngàn đô la của mỗi bên. Nếu cứ răm rắp sợ bị kiện, thì chẳng ai làm gì được, nói gì được. Hiện nay, các đe doạ khủng bố lên cao độ. Nhưng người dân Mỹ, Anh, Pháp, Úc… vẫn cứ sinh hoạt bình thường, đến trường, ra nơi công cộng… Vì chẳng lẽ sợ quá để xã hội bị tê liệt.

3- ĐTH: Ông có nghĩ là những vụ án như thế này sẽ làm suy giảm khả năng chống cộng của Người Việt Quốc Gia hay không? và VC được lợi gì trong những vụ án như thế này?

Triết gia Aristote có nói: Nếu không muốn bị phê phán, đừng làm gì, đừng nói gì, đừng là gì cả. Nhưng những người Việt Quốc Gia trong hàng ngũ hội đoàn, cộng đồng, truyền thông phải làm nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng, xa hơn nữa là với đất nước và đồng bào. Đối với tôi, đã ra trận thì phải chấp nhận các hiểm nguy, từ bị thương, có thể chết. Người Quốc Gia đang đấu tranh chống Cộng có khác gì người lính ra mặt trận? mà tai nguy gần nhất là bị bôi nhọ, đả kích và bị kiện tụng. Sẽ có người cho chúng ta cực đoan, nhìn đâu cũng thấy VC. Trong thực tế, sự hiện diện của những đoàn thể, cá nhân chống Cộng là những trở lực mà CSVN luôn tìm cách triệt hạ. Họ từng nói đến việc này trong những nghị quyết của đảng CSVN. Chúng ta là những người làm chính trị, phải luôn có sự cảnh giác. Vấn đề Kiện tụng là con dao hai lưỡi. Người thường, đặc biệt là người Việt thường sợ chuyện kiện tụng. Vì không rành luật pháp, bị khó khan về ngôn ngữ, trở ngại công ăn việc làm, hao tốn tiền bạc, lo âu làm suy giảm sức khoẻ… Do đó, kẻ có tiền thường dùng chuyện kiện tụng để răn đe, bịt miệng người làm báo, hoạt động cộng đồng. Chúng ta không loại trừ khả năng chníh VC bỏ tiền ra, hay xúi bẩy chuyện kiện để triệt hạ những cơ quan ngôn luận, hội đoàn, cá nhân mà chúng cho là cần trừ khử. Nhưng cũng qua các vụ kiện mà người tị nạn nhìn thấy được vấn đề. Dĩ nhiên sẽ có một số người vì tình cảm cá nhân, vì thành kiến với một bên nào đó mà có sự đánh giá sai lạc. Nhưng nhìn chung, nó làm lộ diện những thành phần có quan điểm lập trường khác nhau. Đã có nhiều vụ kiện do các thành phần thân cộng kiện người Quốc Gia. Bất luận kết quả của toà thế nào, thì đồng bào tị nạn đều đánh giá đúng và vẫn tín nhiệm nơi những người thật tâm chống Cộng.

4- Để hỗ trợ cho những vụ án như thế này thì tập thể Người Việt TNCS và đặc biệt là các hội đoàn đoàn thể chống cộng phải có hành động gì ttrước, trong và sau khi xét xử?

Hành vi trước mắt là những sự ủng hộ qua các bài viết của các nhà truyền thông, nhưng văn bản của các hội đoàn. Giúp cho luật sư có them dữ kiện để trình bày trước toà. Khi cần, mở ra Quỹ Pháp Lý để giúp một phần chi phí cho chiến hữu mình. Việc ủng hộ tài chánh thì rõ ràng không bao nhiêu so với chi phí nhiều năm của vụ kiện. Nhưng đó là biểu hiện sự đồng tình và đoàn kết khi xảy ta tai ương cho chiến hữu của mình. Các phiên toà không đủ chỗ cho chúng ta kéo vào hết. Chúng ta có thể xin phép tập họp trước cơ sở của Toà để bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến hữu.

Sau vụ kiện, dù kết quả thế nào, vẫn tiếp tục ủng hộ chiến hữu của mình trước những xuyên tạc của đối phương. Như chúng tôi đã trình bày, trong khi Hoa Kỳ đã có bang giao với VC nhiều năm nay, những bồi thẩm đoàn người Mỹ họ không nhìn những tranh chấp chính trị giữa người Việt theo cách nhìn của chính chúng ta. Họ không xét trên lý lẽ (reasons), mà xét trên luật (laws) và thường thiên về tài bào chữa hay buộc tội của luật sư. Tôi xin nhắc rằng trong hai vụ án hình OJ Simpson và Casey Anthony, hai tên giết người này đã thoát sự trừng phạt do luật sư biết khai thác những khe hở của luật trước các Bồi Thẩm.

Chúng tôi xin nói một lời chót. Trong cuộc sống ai cũng có người thương mến và kẻ khác thì ghét bỏ. Nhưng khi đối diện với nguy cơ chung, chúng ta sẵn sang quên tình cảm thương ghét mà bảo vệ nhau, vì ít ra, chúng ta cũng đang trên cùng một chiến tuyến.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

6 Responses to Đài Phát Thanh VN phỏng vấn Chủ Tịch HĐ Chấp Hành của CĐNVQGHK (quy tụ một số cộng đồng thành viên) về vụ báo NV kiện báo SGN

  1. Pingback: Các links đến các bài về vụ tập đoàn NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  2. Pingback: Các links của các bài về vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ |

  3. Pingback: BS.Trần Văn Tích- Người trí thức Dương Nguyệt Ánh |

  4. Pingback: Hoàng Ngọc An – Tóm Lược Vụ Báo NV Kiện Báo SGN -tháng 2/2 015 |

  5. Pingback: Tài Liệu vụ báo NV kiện báo Sài Gòn Nhỏ- 2015 |

  6. Pingback: Links các bài về vụ báo Sài Gòn Nhỏ-Người Việt- Feb 2015 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s