Mẹ ơi, thế nào là chủ tịch cộng đồng tử tế và người cộng đồng tử tế

Hoàng Ngọc An

Mẹ ơi, thế nào là chủ tịch cộng đồng tử tế và người cộng đồng tử tế?

Con: thế nào là một chủ tịch cộng đồng tử tế?

Mẹ: Tùy. Nếu là người lớn tuổi thì khác. Nhưng hiện nay số người lớn tuổi đang mỏi gối chồn chân nên ở nhiều nơi, cổ vũ cho người của thế hệ 2 ra “vác ngà voi”.

Con: vậy nếu là chủ tịch cộng đồng thuộc người Việt trẻ thì để “made in tử tế”, phải có những gì?

Mẹ: người chủ tịch cộng đồng tử tế là người:

1-Lập trường và tư tưởng quốc gia. Đó là không chấp nhận cộng sản dưới mọi hình thức. Mọi hình thức khác ( vd bắt tay, hòa hợp, hòa giải như của Hoàng Duy Hùng) là không được.

2-Phải tìm hiểu về những sự việc quan trọng trong cộng đồng địa phương và cả cộng đồng người Việt toàn thế giới. Đó là những sự việc liên quan đến lằn ranh quốc cộng. Vd phải biết rõ, cộng đồng người Việt đã chống đối những tổ chức, cá nhân nào. ( vd Cđ chống báo Người Việt, báo Viet Weekly; chống TT Thúy Nga; ). Phải tôn trọng quyết định chung của cộng đồng.

3-Phải có sự tôn trọng đối với bậc trưởng thượng: cây có cội, nước có nguồn. Người trẻ không được quyền áp dụng một vài chuẩn mực đạo đức, hành xử của Tây Phương khi người trẻ tiếp xúc với người của cộng đồng Việt. Nếu không theo được, người trẻ đừng bao giờ bước chân đến sinh hoạt cộng đồng Việt mà hãy lột bỏ lớp da Việt mà đến với xã hội Mỹ và cố gắng hòa nhập với họ. Cộng đồng người Việt bao gồm người Việt đủ mọi lứa tuổi, thành phần nhưng theo đạo đức Đông Phương thì người già là “cây cao bóng cả”. Dù Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có chủ trương không kỳ thị nhưng trên thực tế, một cái “đầu tóc đen” rất khó len được với một “đầu tóc vàng” ở một số lãnh vực. Do đó, khôn ngoan là người Việt trẻ, phải biết dựa lưng vào cộng đồng người Việt, những người cùng mầu tóc, mầu da, ngôn ngữ mẹ đẻ như mình, nhất là khi người Việt trẻ muốn hoạt động trong lãnh vực chính trị.

4-Phải lắng tai nghe và giải quyết ngay những sự việc xảy ra tại địa phương mình:

Các cộng đồng địa phương không biệt lập mà là một phần tử trong cộng đồng người Việt Quốc Gia toàn thế giới. Do đó, mỗi khi có một cá nhân đứng đắn nào, nêu một vấn đề náo đó, thì chủ tịch cộng đồng phải tiếp nhận và trả lời thắc mắc nếu có. Tương tự, nếu có những tin đồn, xuất phát từ nick nặc danh, nhưng tầm mức quan trọng và gây hoang mang cho cả người ở xa, thì nhiệm vụ chủ tịch cũng phải điều tra, nhanh chóng ra thông báo để ổn định cộng đồng toàn thế giới. Có những điều trong cộng đồng Việt sẽ không giống một xã hội Mỹ thông thường mà người trẻ ra ứng cử chủ tịch cộng đồng phải Hiểu. Ví dụ, luật pháp Mỹ quy định: nếu ông A (người Thật) tố cáo B thì phải chứng minh B có tội với những bằng cớ cụ thể. Áp dụng vào cộng đồng Việt: cần linh động, uyển chuyển hơn. Nếu ông A gửi thư hỏi trực tiếp chủ tịch về những điều mà ông ta chỉ mới nghe đồn thì chủ tịch cũng nên nhã nhặn trả lời. Nếu vấn đề nghiêm trọng, chủ tịch cũng nên điều tra cho rõ trắng đen.

Con: thế còn người cộng đồng tử tế thì phải làm sao?

Mẹ: cẩn trọng khi làm việc. Bao gồm cẩn trọng khi viết bài, khi hành động. Mỗi khi nghe một nguồn tin nào, điều quan trọng là phải điều tra tử tế, tận gốc. Không bao giờ viết bài dựa trên tin tức kiểu “hearsay”.

Con: nếu họ trích dẫn nguồn từ một cá nhân có Thật?

Mẹ: Cũng phải cẩn trọng. Có người Thật nhưng bị bịnh thần kinh hay vô tư cách và vẫn tung tin thất thiệt như thường.

Con: Úi giời ơi, nói như mẹ thì vài yêng hùng quốc gia không đạt tiêu chuẩn người cộng đồng tử tế rồi.

Mẹ: chuyện gì?

Con: trong vụ ông Cư sĩ TH ở Houston tổ chức Đêm Thương Nhớ Thanh Toàn chớ đâu.

Mẹ: yêng hùng nào?

Con: ít nhất có 2 yêng hùng theo đuôi (kẻ nặc danh) và (kẻ có tên nhưng chuyên ghép hình tục tĩu để mạ lị người khác) rằng buổi tiệc là do chùa Liên Hoa tổ chức, rằng có Phó TLS và an ninh “body guard” của tên này.

Mẹ: Sự thật thì là gì?

Con: buổi tiệc KHÔNG DO chùa Liên Hoa, mà của cư sĩ Trần Hiến. Người mặc veste đen bị gán cho là Phó TLS VC thì đây mới là tên Phó TLC thiệt, trích từ web site của bọn vc Houston:

Người khách trong bàn của ô Dương Hải, chủ Hong Kong Mall, bị gán cho là Phó TLSVC:

 

Chân dung thật của Phó TLS VC Houston, David Ho, bên phải

 

Mẹ: không tử tế thiệt!

Con: một yêng hùng thì gào lên là gây quỹ làm gì? Wow, họ có nói rằng họ gây quỹ cho người vợ đầu tiên còn ở VN và nghe nói là nghèo, của Nhật Trường.

Mẹ: họ gây cho ai kệ tía họ, mắc mớ gì đến mình. Người Houston thích thì đi, không thì chẳng. Rõ là thiếu tử tế.

Con: một yêng hùng khác thì nói chắc như đinh đóng cột rằng “Rỏ ràng có 3 bàn VIP lãnh sự Vẹm ngồi, ăn nhậu, làm ồn lúc chào cờ”. Trời, coi bộ Houston đui hết rồi mà để 3 bàn VIp có VC ồn ào khi chào cờ? Nói vậy mà cũng có khối kẻ ngu tin theo!

Mẹ: rõ là thiếu tử tế!

Con: Một yêng hùng khác thì bắt bẻ như vầy: “ Đưa nghi thức chào cờ và mặc niệm vào trong chương trình bữa tiệc thương nhớ và gây quỹ cho Thanh Toàn, ban tổ chức đã cố ý lạm dụng việc này để lấy lòng khách tham dự nhưng mục đích là che dấu mưu đồ bất chánh tiếp tay với đám đại gia đưa việt cộng”
Mẹ (phá ra cười): Hay. Mai mốt sẽ có vài hội ái hữu ỡm ờ vin vào cớ chúng tôi chỉ là ái hữu vui chơi với nhau nên miễn chào cờ! Rồi yêng hùng có trưng bằng cớ đại gia nào, mời VC nào không?

Con: có thấy đâu. Yêng hùng viết “qua các email trên các diễn đàn thì trong bữa tiệc có sự hiện diện của cán bộ Việt cộng.”

Mẹ: Hay. Người quốc gia thật tử tế. Không cần điều tra, không cần hỏi đích danh, cứ coi qua các emails trên diễn đàn là có thể viết và kết luận!

Con: một yêng hùng khác chơi cái ngay tít như sau trong khi ô HT chả dính líu gì tới cái này cả , hòa thượng chỉ là khách mời: “ HÒA THƯỢNG THÍCH HUYỀN VIỆT MỞ TIỆC NHÀ HÀNG “THẤT TUẦN” CHO TRẦN THIỆN ANH CHƯƠNG”!

Mẹ: rõ là thiếu tử tế.

Con: yêng hùng khác thì ..

Mẹ (quát): Dẹp. Không lẽ hải ngoại lắm người thiếu tử tế như vậy?

Con (vừa chạy vừa lẩm bẩm: Chứ còn gì nữa. Chụp mũ, vu khống cứ như việt gian chứ không phải Việt Nam nữa! Cái chính là có vc hay không thì toàn nghe hơi nồi chõ, còn thì tai này mặt nọ mà toàn chú tâm, moi móc toàn chuyện ruồi bu! )

Hoàng Ngọc An

Chủ nhật ngày 10/8: sau khi post bài trên, có người cho biết David Ho là chủ tịch Phòng TM, khác với Phó TLS Vu Ho. Hiện giờ truy tìm hình ảnh Phó TLS Vu Ho hay Tùy viên Thương mại Tuấn Phong rất khó vì web site VC dấu nhẹm hình ảnh. Chỉ có hình của Tổng Lãnh Sự, còn lại dấu nhẹm hết! Hoàng Ngọc An

 

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s