Lê Ngọc Tuý Hương- Cảm nghĩ về cuộc bầu cử ban đại diện Hội AHCN S Gia Long Nam CA

Chuyển tiếp bài viết của GL Tuý Hương sau khi xem youtube Buổi Bầu Cử của Hội AHCNS Nam CA ( do freevn.net gửi net) cho danh sách GS Gia Long và Ns GL, sau khi HLC đã gửi cho thân hữu khắp nơi. Lý do, họ tới tấp mail và chuyển cho HLC youtube..

Và đây là ý kiến nhanh của HLC:

1-Hoàng Lan Chi không đồng ý liên danh Hài Hoà đã để chị Phan Thị Sách trong liên danh. Lý do, dù bị bắt buộc thì hình ảnh chị dự hội Xuân kiều bào của csvn năm 2006, cũng khó chấp nhận.

2-Hoàng Lan Chi không đồng ý Ban Quản Trị Hội CNS Nam CA đã không hỏi ý kiến thầy cô, hoặc các hội GL thế giới, đã hơi vội vã khi đưa vấn đề ra cộng đồng, truyền thông báo chí.

3- về vụ vài chiến hữu xem youtube nhanh và hiểu lầm có một liên danh có đuôi NTMK:

Chị Xuân Hoa (Ai cho in? Ban Quản Trị?) chỉ vào một poster thật lớn có hình ảnh chị Ngọc LongQuế Hương, đứng trên sân khấu của hội GL trong nước, phía sau là banner có giòng chữ “3 thế hệ Áo Tím-Gia Long-NTMK”. Trong ngày bầu cử 13/4/2014, chị Xuân Hoa lên phát biểu “..Em không chụp mũ ai…; em không muốn Gia Long có cái đuôi Minh Khai. Em không muốn nữ sinh GL được báo Tuổi Trẻ phỏng vấn ..”

Xin nghe chị Xuân Hoa phát biểu cho chính xác (âm thanh được Hoàng Lan Chi trích từ youtube)

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/GiaLong/NamCali/XuanHoa1.mp3

Điều này gây ngộ nhận cho cử toạ cũng như các netters xem nhanh. Họ, đã hiểu lầm là liên danh Hài Hoà của Ngọc Long có MK. Họ, cũng hiểu lầm là Ngọc Long và Quế Hương chấp nhận MK.

Thực tế: NgọcLong và Quế Hương cho tôi biết như sau:

1-Đại Hội GL Thế Giới 2007 rất thành công mà Ngọc Long là Trưởng Ban Tổ Chức (lời trên 10,000MK). Ngọc Long và Quế Hương về VN tặng thầy cô, theo thông lệ thường niên của Hội GL Nam CA. Vì không đủ thời gian cũng như đủ danh sách thầy cô, NL và QH đã đến ngày xuân của Hội GL trong nước vì tại đây có khá đủ thầy cô đến dự. Ban Tổ Chức mời NL và QH lên sân khấu chúc tết thầy cô. Sau khi chúc tết, trao quà của Hội GL Nam CA cho thầy cô, NL và QH đã ra về. NL và QH không dính líu gì đến hoạt dộng nào trong nước. Ngoài ra, Hội GL trong nước, để được phép tổ chức một buổi họp lên vài trăm người, họ phải làm vậy. Trên thực tế, đa số là GL và không có Minh Khai.

2-Ngọc Long, Quế Hương và rất đông các nữ sinh trong Nhóm Bạn Hữu Tình Thâm, đã ghi danh rất sớm vào danh sách “Kêu gọi bảo vệ sự chính danh của GL” do GL Tuý Hương lập vào tháng 11/2013. Trong khi đó liên danh Minh Tâm có 3 vị là cựu NS có dính MinhKhai và không ai ký tên trong danh sách “GL chính danh” của Tuý Hương cả.

3-Trường hợp Chị Phan Thị Sách: GL Ngọc Long sẽ có bản tường trình đầy đủ gửi sau.

4-Xin quý thân hữu vui lòng chờ, mọi việc sẽ được sáng tỏ. GL Ngọc Long, vì tuân lời chỉ dạy của đàn chị, đã từ chối phỏng vấn của báo chí, truyền hình vì không muốn lại gây ra một cuộc “debate” nữa. Một buổi họp bầu cử với hình ảnh youtube được chiếu ở net: đã quá đủ cho một vết nhơ. GL Ngọc Long hứa sẽ gửi Bản Tường Trình cho cộng đồng và các cơ quan báo chí để mọi việc được rõ ràng. Sau khi xem youtube, xem bản tường trình của GL Ngọc Long, quý thân hữu sẽ tự nhận định và Hoàng Lan Chi rất hoan nghênh nếu như quý thân hữu gửi cho HLC các ý kiến. Lý do: trường hợp này, không phải chỉ xảy ra ở Gia Long mà còn ở các tổ chức khác nữa.

Hoàng Lan Chi

***************************************************

Lê Ngọc Tuý Hương

Cảm nghĩ về cuộc bầu cử ban đại diện Hội AHCNS Gia Long Nam CA

Nguồn Video:

http://freevn.net/a2541/3004-dai-hoi-bau-tan-ban-dai-dien-hoi-cuu-nu-sinh-gia-long-phai-tam-hoan

Xin tự giới thiệu, tôi là Lê Ngọc Tuý Hương, Gia Long (1966-1973) xin trình bày vài cảm nghĩ và nhận xét cá nhân về cuộc bầu cử ban đại diện hội ái hữu cựu học sinh Gia Long tại Nam Cali. Tuy định cư tại Âu Châu, nhưng tôi rất quan tâm đến những sự kiện quan trọng liên quan đến Gia Long, vì Gia Long là niềm tự hào có lẽ không chỉ cho riêng tôi mà còn cho tất cả các chị và các bạn đã một thời mang hiệu đoàn Gia Long trên áo dài đồng phục.

Khi nhận tin có 2 liên danh ra tranh cử làm ban đại diện của hội Ái Hữu cựu học sinh Gia Long Nam Cali, rồi tiếp theo đọc các thư tố cáo được chuyển tới, cá nhân tôi có những thắc mắc sau:

A- với liên danh Hài Hoà, có 3 điểm:

1. Ý nghĩa tên Hài Hoà, có dính liếu gì đến vấn đề Hoà Hợp Hoà Giải với cộng sản Việt Nam hay không?

2. Tấm hình của 3 Gia Long Nam Cali, trong đó có ứng cử viên Nguyễn Trần Ngọc Long chụp trước tấm bảng vải có các dòng chữ “…… 3 thế hệ áo Tím-Gia Long-Minh Khai”. Điều này mặc nhiên hiểu là 2 chị này chấp nhận học sinh thuần tuý MK hay sao?

3. Tấm hình ứng cử viên Phan Thị Sách trên báo Tuổi trẻ của cs Việt Nam được ghi nhận và tán dương là “Việt Kiều hải ngoại “. Quan hệ của chị với cái gọi là nhà nước cs Việt Nam là gì đây?

4. Có một vấn đề đồng thời cũng phổ biến trên Net nhưng không liên quan với vấn đề ứng cử và bầu cử tại Nam Cali, nên tôi thấy không cần thiết bàn tới. Nếu có thể được giải thích thì là việc tốt. Chuyện chị Quế Hương và nhóm Ánh Lửa Tình Bạn có liên quan gì với một chương trình cùng tên của cái gọi là Thành Đoàn ĐTNCSHCM?

B- với liên danh Minh Tâm, tôi cũng muốn biết lá thư của chị Hồng Phương (GL68) nêu vấn đề tài chánh của ban đại diện hội ái hữu cựu học sinh Gia Long tại Nam Cali. đương nhiệm không minh bạch là như thế nào? Khi người viết thư tố cáo ký tên với danh tánh thật của mình tức là lá thư này có mức độ xác tín rất cao. Thêm vào đó còn có lá thư xác nhận của đương kim thủ quỹ.

Nhưng sau ngày chủ nhật 13/4/2014, khi được nghe kể lại và nhất là xem clip video về cuộc họp để bầu cử (mục đích nguyên thuỷ của buổi họp ngày chủ nhật này) tôi vô cùng buồn và thất vọng, xen vào đó là bàng hoàng đau đớn. Dù ở Âu Châu hay Mỹ Châu, sống trong một xứ tự do dân chủ có pháp trị, tôi thiển nghĩ các cựu nữ sinh ưu tú Gia Long hẳn biết và cần thiết phải tuân hành những phương thức tiến hành một cuộc hội họp khoáng đại theo nội quy hội đoàn đề ra, tôn trọng trật tự chung và cần có có lòng tự trọng và sự tôn trọng người đối lập. Trong một phiên toà, ngay cả bị cáo cũng được tôn trọng trong việc hỏi cung, kết tội hay phán quyết. Tất cả được diễn tiến TRẬT TỰ và tôn trọng nhân quyền: quyền hỏi cung và quyền biện hộ. Ở đây, cuộc bầu cử của Hội Ái Hữu của Nam Cali được một số người chủ ý muốn bất ngờ biến thành một phiên họp mang đầy sắc thái của một cuộc “đấu tố” ( chỉ có dưới chế độ cộng sản), đàn áp, khủng bố tinh thần đối phương. Tại sao tôi nói là bất ngờ và chỉ do một số người là vì rất nhiều Gia Long khác hoàn toàn ngạc nhiên trước tình hình ngày hôm đó. Họ chỉ nghĩ đi đến đó đề bầu cử mà thôi nên không chuẩn bị mặc y phục đồng phục trịnh trọng, choàng khăn v.v.

Tôi hoàn toàn không đồng ý chuyện công khai hoá vấn đề nội bộ Gia Long ra cộng đồng khi mà vần đề chưa đi vào bế tắc. Mọi mâu thuẫn và thắc mắc phải được hỏi và nghe giải thích. Quyền quyết định, tin hay không tin lời giải thích đó sẽ được chính các nữ sinh Gia Long quyết định dân chủ và hợp pháp.

Dẫn chứng:

1-Không chứng minh là có cố gắng giải quyết nội bộ:

a. Chị Vương Hồng Loan cho biết có mời chị Thoàn, Trưởng ban tổ chức Bầu Cử họp để giải quyết vần đề mâu thuẫn của LD HH nhưng chị Thoàn không tới.

Tôi thắc mắc là chị VHL lấy tư cách gì mời họp? Có thơ mời họp hay không? Có làm biên bản sự vắng mặt của chị Thoàn trong phiên họp hay không? Tôi nghĩ là chỉ Ban Tổ Chức Bầu Cử (gồm 7 chị) là có thẩm quyền giải quyết chuyện mâu thuẫn trong vấn đề ứng cử của các liên danh mà thôi. Chị VHL vừa là đương kim hội trưởng vừa là ứng cử viên chỉ có thể làm đơn khiếu nại với ban TCBC và gửi bản sao cho Giáo Sư Cố Vấn để tường trình. Không biết chị VHL có làm thủ tục này không? Chị cần đưa văn kiện này trong buổi họp vừa qua để chứng tỏ sự tuân hành nội qui của một hội trưởng và thiện chí giải quyết nội bộ cũng như quyết bảo vệ GL trước nghị quyết 36 một cách hợp lý và hợp pháp.

b. GS cố vấn Hoàng Huyên có nói … đại ý là :” các em không coi trọng Thầy Cô, nếu các em cho thầy cô biết thì đã giải quyết tốt đẹp rồi..” : điều này chứng tỏ các chị làm việc tự biên và tự diễn, không đệ trình và hỏi ý GS Cố vấn. Không lẽ các chị chỉ cần hỏi ý kiến GS Huệ Khanh là đủ?

2-Chị Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử Vương Kim Thoàn quá sơ xuất trong chức vụ.

Lẽ ra khi chị nghe những tin đồn, thư nặc danh tố cáo về những hành vi “thân Cộng”, đi ngược với đường lối và chủ trương của hội AHCNS GL Nam cali của các ứng cử viên, chị phải:

a. lập tức triệu tập KHẨN CẤP một cuộc họp gồm các Giáo Sư Cố Vấn, Ban Gíam Sát, Ban Tổ chức Bầu Cử và cả 2 liên danh để làm rõ vấn đề. Lập biên bản.

b. và nếu cần sẽ triệu tập đại hội bất thường của toàn thể Hội Viên tích cực (actif) của Hội (tức là chỉ có những GIA LONG có quyền bầu cử theo như nội quy chị cựu Hội Trưởng Thanh Mai nhắc nhở) tuyên đọc biên bản phiên họp nói trên để thông báo quyết định của phiên họp này với toàn thể hội viên và tuỳ hoàn cảnh sẽ lấy ý kiến chung phải giải quyết mâu thuẫn như thế nào .

Xin nhấn mạnh, tất cả những bước thực hiện trên hoàn toàn chỉ giới hạn trong nội bộ hội ái hữu cựu học sinh Nam cali mà thôi. Chỉ khi nào vấn đề vẫn bế tắc, cần sự hổ trợ của cộng đồng, thì điều này phải được Giáo Sư Cố Vấn, và đa số hội Viên Gia Long đồng ý. Chỉ tiếc là tất cả đã xảy ra ngoài ý muốn vì các nguyên tắc dân chủ pháp trị và sinh hoạt hội đoàn không được tôn trọng. Ngoài ra một số các người tham dự đã mất bình tĩnh, không kiểm soát được mình, quên mất là đang đứng trước ngòi bút và ống kính truyền thông nên đã làm tổn thương trầm trọng danh tiếng của hội AH CNS GL Nam cali nói riêng và danh dự của các cựu nữ sinh Gia Long nói chung.

Xin đơn cử vài điểm đặc biệt trên Clip :

1. Mở đầu cuộc họp rất lộn xộn, không theo trình tự thông thường tại các hội đoàn bất kỳ tại Quốc Gia nào như là chào cờ, tuyên bố khai mạc, giới thiệu chủ toạ đoàn, quan khách v.v. Trong lúc họp sự đi lại trên chỗ thuyết trình rất thường xuyên, lung tung như trong hậu trường sân khấu, không tôn trọng thuyết trình viên và người tham dự, làm cho cuộc họp mất đi sự nghiêm trang. Trầm trọng hơn là vào 4:30, một sư tỷ Gia Long với sự hổ trợ của một người phái Nam, cầm Micro ngang nhiên át lời phát biểu của chị Thoàn. Việc làm này cho thấy có chủ mưu sắp đặt và “hành quân tiêu diệt tận gốc ngọn kẻ địch” bất chấp lễ nghi và lịch sự tối thiểu cần có của một Gia Long VNCH đang sống dưới chế độ dân chủ pháp trị.

2. Đương kim hội trưởng VHL cũng là người của ld Minh Tâm xác nhận đã mời cộng đồng ( 1:42:16). Như vậy có đúng nguyên tắc không?

3. Giáo sư cố vấn Hoàng Huyên đã 2 lần kêu gọi giải quyết nội bộ, việc không thưa trình với các GS cố vấn và công khai hoá là sai vào 1:10:28 và vào 2:03:48. GS cố vấn Hoàng Huyên cũng nhấn mạnh cả 2 Liên danh đều có những cái không đúng.
4 . Một học sinh GL không nhận biết GS của trường không là một lỗi nặng vì học sinh không thể biết hết tất cả giáo sư giảng dạy nếu không học với vị đó. Nhưng khôi hài là chị Võ Kim Thoàn nằm trong ban tổ chức Bầu Cử mà lại không biết mặt vị giáo sư Cố vấn của Hội ? Tuy nhiên chị đã có xin lỗi GS Huệ Khanh.

5-Vào phút 1:09:42 cho thấy GS Huệ Khanh đang làm công việc của một Công tố viên buộc tội chị Phan Thị Sách hơn là giúp đỡ buổi họp với tư cách GS Cố Vấn.

6-Ngoài ra theo dõi clip này, tôi thấy chị Thoàn thật sự đã quá độc đoán chủ quan không cứu xét các thơ khiếu nại cũng như không cho chị Sách rút tên. Chị cũng không có khả năng điều khiển buổi họp bởi lẽ những việc làm của chị đã gây bất mãn cho ngay chính trong thành phần ban Tổ Chức Bầu Cử nên chị gặp sự chống đối. Cũng từ đây mà Ban Tổ chức Bầu cử thay vì là 7 vị chỉ có 4 hiện diện. Do đó, không đạt được tính chất pháp lý để tổ chức. Lẽ ra ngay khi mở đầu, chị Thoàn nên tuyên bố vì mâu thuẫn nội bộ, ban tổ chức không hội đủ túc số ( vì chị không thể ép người bất đồng ý kiến ngồi chung) nên không thể tổ chức cuộc Bầu cử, xin tuyên bố giải tán và xin họp khoáng đại nội bộ, lập lại ban TCBC mới v.v. và v.v. thì chúng ta đã tránh được buổi họp “vô tiền khoáng hậu” này.

7. Trong nội quy có ghi đi bầu cử phải mặc áo dài không? Như vậy tại sao khi chị Sách xuất hiện bên dưới la ó tại sao không mặc đồng phục v.v. Dù là bị cáo đứng trước toà, cử toạ cũng không có quyền đàn áp tinh thần người ta như vậy.

8. Ở 1:57:30 quá sức hỗn loạn. Chị mặc áo đen xông lên nói tay đôi với chị Thoàn? Ngoài ra, sự tuyên bố của chị áo tím tóc dài xác nhận rõ phe ủng hộ ld Minh tâm đã có quyết định trước (cầm giấy đọc). Như vậy có thể nói chuyện hôm nay là một phiên toà “đấu tố” mà thôi.

Kết luận:

1- Buổi họp này là một sự sắp đặt chủ ý “đánh ụp việt gian nằm vùng trong Gia Long” có chủ mưu công khai hoá trong giới truyền thông. Nhưng diễn tiến quá tệ hại làm hại danh dự nề nếp truyền thống của Gia Long là Công Ngôn Dung Hạnh, đoan trang và lể phép, uy nghi, từ tốn, cương quyết, cứng rắn nhưng lịch sự khả ái, dịu dàng.

2- Liên danh Minh Tâm với ứng cử viên là chị đương kim hội trưởng Vương Hồng Loan hình như đã không phân định rõ vai trò và vị trí của mình. Người xem clip có cảm giác, chị đang dựa vào quyền hạn của hội trưởng “chơi chết ” đối thủ, dùng cả bàn tay bịt miệng đối phương không cho nói (tôi xin lỗi phải nói là tôi liên tưởng phim Chúng Tôi Muốn Sống và hình ảnh cha Lý trước toà án cộng sản Việt Nam)

3- LD HH có sơ suất đã không tuyển chọn nhân lực kỹ.

4- Ngược lại LD MT không minh bạch trả lời thơ của GL Hồng Phương mà còn để lộ rõ chủ ý loại trừ LD HH để thành ld duy nhất ứng cử và đương nhiên đắc cử ( thấy rõ ở những phút chót việc đòi bầu cử liền) .

5- Câu hỏi là LD Minh Tâm công khai chuyện nội bộ để làm bàn thắng! Thử hỏi, LD này vì trường hay vì mình?

6- Trên đây là một số nhận xét của cá nhân tôi sau khi xem clip. Nếu có điều chi không đúng vì ở xa, không nắm rõ chi tiết, xin vui lòng giải thích trong tình đồng môn.

Lê Ngọc Tuý Hương

GL 66-73

Vì nhận rất nhiều Emails từ thân hữu để hỏi ý kiến về vụ bầu cử GL qua bài tường trình bởi báo Viễn đông, tiếp đó là clip Video youtube , vì thế tôi xin phép phổ biến thư này rộng rãi.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s