Công dân Mỹ gốc Việt bị khủng bố vi không cộng tác với CS ngay t ại phi trường Tân Sơn Nhất

Công dân Mỹ gốc Việt bị khủng bố vì không cộng tác với CS ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất

LGT: Ngày 22 tháng 12, 2013, CT Phỏng Vấn Tìm Hiểu (Truyền Hình Hoa Thịnh Đốn) do Bùi Dương Liêm phụ trách được đưa lên youtube. Chúng tôi chỉ xem một lần đã lâu nhưng không rõ nội tình, cũng không liên lạc được ô Đính Hùng nên đã không giới thiệu. Sau đó, ngày 3 tháng 1/2014, Liên Hội CCS vùng DC,VA và MD lại có buổi họp về youtube trên. Chúng tôi dành thì giờ nghe lại youtube 1 (PV Đính Hùng) và youtube 2 ( Liên Hội họp về youtube 1). Đây là những gì chúng tôi ghi lại từ youtube 1 để giúp netters hiểu vấn đề cho nhanh. Ô Bùi Dương Liêm, cựu quân nhân ngành Chiến tranh Chính Trị, thoát cs từ 1975, người tự hào là “Chương trình thẩm vấn chứ không phải phỏng vấn”, cư trú tại VA hơn 30 năm. Ông cũng từng hoạt động trong tổ chức cộng đồng DC cũng như Liên Hội CCS. Nữ quân nhân Nguyễn Thị Bé Bảy, phu nhân BDL, sát cánh bên ông trong mọi hoạt động cộng đồng. Ô Bùi Dương Liêm chủ trương phỏng vấn “live” nghĩa là thu hình xong, ngay tối đó phát hình và không chuẩn bị trước cho dù chỉ là vài câu hỏi bình thường. Chúng tôi ghi lại từ youtube và để ngay lời bình ở dưới.

Diễn tiến sự việc

Cựu quân nhân, nghệ sĩ Đính Hùng cùng vợ về VN vào tháng 10/2013. Ông mất 130 MK cho một dịch vụ xin visa. Vì từng hát trong mọi sinh hoạt cộng đồng nên ông đã hỏi dịch vụ cẩn thận về việc nhập cảnh vì e ngại này nọ nhưng dịch vụ cho biết mọi việc ổn thoả. Mục đích chuyến về: thân mẫu trên 80t đang nằm bệnh viện.

Đến phi trường Tân Sơn Nhất, 2 vợ chồng cùng vào phòng xét visa. Cán bộ đã bằng mọi cách đẩy bà vợ ô Đính Hùng ra trước để tách hai người. ban đầu đi cùng nhau nhưng khi thấy tên cán bộ nói lần thứ hai, bà Đính Hùng đã ra khỏi phòng để đi lấy hành lý.

Hoàng Ngọc An bình: VC đã cố tình lường gạt ho bà vợ ĐH rời khỏi phòng đó. Hành động tách vợ chồng để khủng bố tinh thần là chiêu cũ rích của vc nhưng rất hiệu quả.

Khi còn lại một mình ô Đính Hùng, tên cán bộ mới cho biết họ không thể cho ĐH vào VN. Tên này trưng bằng cớ là các hình ảnh của ô ĐH tham gia các buổi văn nghệ ở DC (cho các hội cựu quân nhân, gây quỹ cho các nhà tranh đấu trong nước). Hắn vặn vẹo hỏi lý do thật khi về VN. Vd “Nói thật đi, về làm gì, gặp gỡ ai, yểm trợ ai..” ĐH cho biết chỉ về thăm mẹ. Tên cán bộ bỏ đi.

15 phút sau, cán bộ thứ hai vào. Hắn hỏi ngày sinh của vợ. Khi ĐH nói thì tên này hỏi “Trần là ai?”. ĐH cho biết đó là vợ trước. Tên cán bộ này cho biết bà Kim Trần hiện nay là công dân VN, đi về thoải mái và hỏi ĐH có muốn vậy không? ĐH trả lời muốn. Cán bộ này cho biết có điều kiện cụ thể: mỗi ngày phải lên Sở Nội Chính làm việc 2 giờ. ĐH xin gặp vợ nhưng không được.

Hắn để lại tờ giấy trắng và quay lại sau 30 phút. Hắn cho ô ĐH biết tên và mọi dữ kiện của một viên chức sắc trong cộng đồng DC. ĐH trả lời rằng ông không cần vào VN nữa và xin quay về Mỹ. Tên này đưa tờ giấy song ngữ kêu ký. Tinh thần bị khủng bố, lo lắng, kinh nghiệm với CS là càng ở lâu với chúng cang nguy hiểm nên ô ĐH chỉ đọc phớt. Tuy vậy khi đọc thấy “Violator” thì ĐH thắc mắc “Tôi không vi phạm gì cả. Mấy vị không cho vô thì tôi về lại Mỹ” thì tên cán nói “Nếu vậy ở đây chờ. Người có thể trả lời cho anh không có ở đây. Anh có thể chờ một, hai, ba ngày”.

Nghe 2 phút:

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/AudioThoiSu/DinhHung/DHXinVeHK.mp3

Hoàng Ngọc An bình: một chiêu khác của VC. Khủng bố tinh thần bằng cách bắt chờ đợi câu trả lời. Sự doạ dẫm phải chờ 1,2 hay 3 ngày, sẽ làm bất cứ ai cũng quá khiếp sợ vc mà ký đại để về lại Mỹ. Các cựu quân nhân hay người từng sống với cs hiểu rõ vc không có luật pháp. Chúng có thể bắt giữ, thủ tiêu dễ dàng. Sự đấu lý lúc đó với chúng hay đòi gặp Đại Sứ Hoa Kỳ (vì là công dân Mỹ) đều vô ích với cs. Những kẻ nào lý luận này nọ đều là những kẻ thoát từ 75 và không có kinh nghiệm gì với cs cả.

ĐH ký và sau đó Bình công an kẹp vào passport và giao cho 2 công an khác đưa ĐH làm thủ tục bay về Mỹ (cũng của hàng không Nhật ANA). ĐH có xin gặp bà xã với lý do thuốc men cho mẹ nằm trong valy nhưng công an từ chối “Va ly của anh là đồ của anh”. Hai công an canh chừng ngồi hai bên ĐH.

Khi lên phi cơ, công an cũng giao passport của ĐH cho một nhân viên của máy bay. Vì chỉ mong về lại Mỹ an toàn nên ĐH đã không chú ý đến tờ giấy mà ông đã ký. Tuy vậy sau này nhớ lại, ô ĐH cho biết tên công an chỉ giao passport cho nhân viên hãng bay. Tại phi trường ĐH có gọi điện thọai cho người nhà cho biết sẽ quay về lại Mỹ.

Về lại Mỹ, dịch vụ làm visa tỏ vẻ rất ngạc nhiên. Tham tán Tòa Đại Sứ VC Nguyễn Ngọc Hà hỏi ĐH tờ giấy mà ĐH ký để biết bị trục xuất về tội gì nhưng vì ĐH không chú ý để lấy nên ô ĐH không có.

1 phút:

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/AudioThoiSu/DinhHung/CanCongKhongDuaToGiayKyChoNVHK.mp3

Về phía bà ĐH, bà bị theo dõi trong những ngày ở VN. Công an trưng hình ảnh chụp bà mặc áo trắng đi biểu tình và hỏi bà làm gì, hô gì thì bà chỉ trả lời “Ai làm sao tui làm vậy. Họ hô gì tui hô đó”. Cán bộ còn hỏi đi biểu tình như vậy, được cho “mấy chục”?!

Hoàng Ngọc An bình: bọn chỉ điểm bên Mỹ đã chụp hình mỗi khi có biểu tình và gửi về VN. Bọn này đã bịa đặt là người đi biểu tình được cho tiền. Vc trong nước “ngu si” ở điểm này, nhắm mắt tin chỉ điểm nên đã hỏi ngớ ngẩn như vậy.

Vì sao ô Đính Hùng quyết định tố cáo

Ô ĐH cho rằng đây là một sự lường gạt của VC để công dân Mỹ gốc Việt mất thì giờ, tiền bạc và tinh thần bị khủng bố. Ông bày tỏ ý định kêu gọi những người cũng rơi vào tình trạng như ông, cùng ký tên vào đơn tố cáo để Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có biện pháp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Về việc công an dụ dỗ làm việc cho vc, ô ĐH nhận định:

  1. VC tung hoả mù bằng việc có những người hoạt động chống cộng khá mạnh nhưng về VN thoải mái, không bị khó dễ gì. Trong khi đó những người “cắc ké” như ô ĐH lại bị “hỏi thăm”. Ô ĐH cho biết ông không hoạt động gì dù tham gia mọi chương trình văn nghệ của các hội cựu quân nhân, kể cả dạ tiệc gây quỹ cho các nhà tranh đấu trong nước.
  2. Sự kiện này có thể giải thích điều sau đây: một số người Việt trước kia chống cộng hăng hái nhưng sau khi từ VN về, đã lặng thinh hoặc tệ hại hơn, còn quay ngược lại 180 độ.
  3. Ô ĐH kêu gọi anh em cựu quân nhân, nếu vì lý do nào đó, về VN, và bị dụ dỗ buộc làm việc cho chúng thì cẩn thận, chừng mực, nhất quyết không đâm sau lưng anh em.

Nghe 2 phút:

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/AudioThoiSu/DinhHung/DHNoivoiAnhEm.mp3

Muốn xem trọn vẹn, xin vào đây:

Số ngày mai: Liên Hội CCS vùng Hoa Thịnh Đốn đã họp về buổi phỏng vấn trên, có mời ÔB Đính Hùng đến để trả lời thắc mắc của những đồng hương ( đã xem nhưng chưa rõ). Quý vị nào muốn góp ý xin gửi ý kiến về buổi phỏng vấn Đính Hùng, xin mail cho hoanglecali@gmail.com. Cuối tuần chúng tôi sẽ tổng kết và lưu trữ ở blog Chúng Tôi Muốn Tự Do.

Hoàng Ngọc An

****************************************************************************************

Ý kiến Duyên Lãng Hà Tiến Nhất :

Chào Cô Nương,

Ơ hay, sao CN lại phỏng vấn cái thằng già nhà quê này nhỉ? Lão không rành việc thiên hạ nên có biết gì đâu mà trả lời. Tuy nhiên, để không tốn công meo của CN, lão xin có vài nhời góp ý với CN như sau, ngắn gọn thôi:

Lão có nghe qua việc ông Đinh Hùng về thăm mẹ bệnh nhưng bị VGCS không cho nhập cảnh khi tới phi trường TSN. Lão xin nói cái nhận định của lão trước rồi sẽ bàn vấn đề sau. Trước hết Lão thành thật khen ngợi tính hiếu thảo của ông Đinh Hùng. Việc thăm mẹ đau của ông Đinh Hùng, theo suy nghĩ của Lão thì không có gì sai quấy và đáng phiền trách cả. Trên quan điểm của sách lược chống cộng, những dân trỵ nạn trở về du lịch, ăn chơi, du hí, ăn tết cho vui chẳng hạn mới đáng chê trách thôi. Chỉ có điều hơi đáng tiếc là ông Đinh Hùng đã không tiên liệu trước những chuyện có thể xẩy ra cho ông để có những biện pháp kịp thời ứng phó với “địch” trong hoàn cảnh bắt buộc phải chạm “địch” trong chuyến trở về. Nếu ông Đinh Hùng là một người dân bình thường thì không có chuyện đáng nói. Đàng này, ông từng là một sĩ quan QLVNCH, nghĩa là đã có sự hiểu biết tối thiểu về VGCS, ông đã từng bị bắt đi cải tạo, và hơn nữa, ông đang hoạt động công khai chống VGCS. Việc chạm trán với VGCS tại phi trường TSN là chuyện không thể tránh, đáng lẽ ông cần phải đặt ra trước các tình huống có thể xẩy ra để mà ứng phó khi ông trở về. Cách ứng phó của ông, vì không chuẩn bị trước nên đã đưa ông vào tình trạng trở tay không kịp làm cho “địch” coi thường và “bạn” không mấy hứng thú.

Đa số chúng ta không mấy quan tâm đến chuyện VGCS đã thiết lập xong ở hải ngoại này, tại những khu vực có đông người tỵ nạn cư ngụ, những tổ “giám sát ” mật để theo dõi từng hoạt động của đồng bào. Các du sinh còn có các “tổ đảng” để giám sát nhau và thi hành công tác đảng. Từng cá nhân đồng bào tỵ nạn được các tổ giám sát xếp loại thứ tự và ngăn nắp. Do việc đánh giá an ninh chính trị này nên chuyện trở về VN của đồng bào tỵ nạn mới xẩy ra việc bị đối xử khác nhau, kẻ thế này, người thế khác. VGCS điều nghiên kỹ càng lắm. Theo Lão và nhiều người được nghe, VGCS phân biệt ra 3 loại tỵ nạn khác nhau:
– Một, thành phần chống cộng chết bỏ, nghĩa là không khoan nhượng với CS, sẽ bị từ chối cấp Visa nếu có xin trở về. Việc từ chối cấp Visa cho thành phần này quyết định ngay tại tòa Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự để dằn mặt đương sự và cộng đồng tỵ nạn.
– Hai, thành phần chống cộng nguy hiểm, và cả thành phần chống cộng nhưng không nguy hiểm, nghĩa là có thể lung lạc, cảm hóa, dụ dỗ, mua chuộc, hoặc đe doạ để lợi dụng cách này, cách khác mà nhiều khi đương sự không hay biết.
– Ba, còn lại là đa số đồng bào vô thưởng vô phạt, có dụ dỗ, mua chuộc, đe dọa, VGCS cũng không được ích lợi gì, vì thành phần này mù tịt không biết gì về chuyện cộng đồng, và cũng chẳng gây được ảnh hưởng gì đối với cộng đồng.

Ông Đinh Hùng có thể nằm trong trường hợp 2. Trường hợp này được nhập cảnh hay không do trong nước quyết định chứ không phải tòa Tổng Lãnh Sự hay tòa Đại Sứ. Chúng vẫn cấp Visa cho ông Đinh Hùng trở về vì lãnh sự và đại sứ không có quyền quyết định nhập cảnh. Vả lại chúng còn kiếm được tiền đóng Visa cho ông Đinh Hùng thì tội gì mà không cấp. Có mất mát gì đâu.

Chúng ta thấy có biết bao nhiêu ông, bà chống cộng hăng hái lắm nhưng vẫn về VN bình yên vô sự? Điều này là một vấn đề cần suy nghĩ, và có nghĩ cũng chẳng biết chắc thật sự cái gì nằm trong đầu óc bọn VGCS. Nhưng phải tin rằng VGCS không làm chuyện ruồi bu, hay vô ích đâu. Nếu có ai đó chống cộng mà trở về VN vô sự thì nên hiểu là VGCS đang thả câu bắt cá đấy. Cái mồi này có thể là vô tình hay tự nguyện. Chớ nên coi thường.

Ông Đinh Hùng trở về và tố cáo VGCS, theo ngu ý, là chuyện đáng hoan nghênh. Thứ nhất, ít ra ông là một người ngay thẳng. Lão tin rằng không bao giờ ông Đinh Hùng trở về lần thứ hai nữa khi còn phỉ quyền VGCS cai trị. Thứ hai, việc ông Đinh Hùng đứng ra tố cáo VGCS chứng tỏ cho mọi người thấy, chuyện VGCS ép người tỵ nạn làm tay sai cho chúng là việc có thật và đương nhiên chứ không phải là suy đoán. Ông Đinh Hùng chắc hẳn làm cho nhiều “nhà chống cộng” đã trở về nhưng ngậm hột thị bị “NHỘT.” Những nhà chống cộng trở về, trở ra, hoặc là sẽ bớt hung hăng chống cộng, hay chống cộng nhưng chống theo định hướng của VGCS, hoặc sẽ không dám trở về VN nữa để giữ thanh danh và khí tiết của mình. Đó là cái dở nhưng cũng có cái hay trong đó: quí hồ tinh bất quí hồ đa. Hoặc phân biệt lằn ranh rõ rệt vẫn là hơn.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Công dân Mỹ gốc Việt bị khủng bố vi không cộng tác với CS ngay t ại phi trường Tân Sơn Nhất

  1. Pingback: Bài 2: Liên Hội CCS VA họp về buổi PV công dân Mỹ gốc Việt bị v c trục xuất tại Tân Sơn Nhất khi không cộng tác với cs |

  2. Pingback: Nhận Đinh thư ô Nguyễn V Thành-Ban Tu Chính- Vụ Hiến C hương Dc- Aug 29, 2017 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s