“Cú già” và ..tiếc thay cây quế giữa rừng

Hoàng Lan Chi

“Cú Già”

Năm 2009, tôi đặt tên cho nhà văn Sơn Tùng là “Cú già”. Vài người hỏi nguyên cớ, tôi trả lời rằng chỉ tại nhìn dung nhan ST, tôi liên tưởng đến “cú”.

Dung nhan là một thứ do trời sinh. Cái “hồn” toát từ dung nhan thì là của con người. Nhiều người có nhan sắc kém nhưng cái hồn nhiên, đôn hậu và thông minh đã toả ra để họ có “nét sáng”. Sơn Tùng, vốn không mặn mà nhan sắc mà cái “hồn” từ khuôn mặt ấy lại gợi cho tôi hình ảnh một con chim cú.

Tướng tự tâm sinh, tướng tuỳ tâm diệt. Cổ nhân nói thế. Sơn Tùng về già không có nét đôn hậu của người trọng tuổi mà cái tâm thiếu liêm sỉ đã làm con người ông có một nhân dáng kỳ dị. Tướng “cú già” có lẽ tự tâm cú của ông chăng?

Ông viết văn khá hay. Lẽ ra nếu vẫn đi con đường chính thì sự nghiệp của ông sẽ toả sáng và dành được nhiều quý mến từ đồng nghiệp hay độc giả. Nhưng ma đưa lối quỷ dẫn đường đã khiến ông “luỵ”. Cái “luỵ” của ông thật khó hiểu.

Ông từng được nhà báo Hồng Phúc quý trọng, vậy mà “cái luỵ” đã khiến ông phản bội Hồng Phúc.

Ông không từng thân thiết với vợ chồng ông Dương Văn Hiệp-Lưu Lệ Ngọc, cựu Giám Đốc Giao Tế và Tài Chánh của Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngọai ở DC nhưng “cái luỵ” đã khiến ông tùng phục.

Ông không thiếu chữ nghĩa nhưng “cái luỵ” đã khiến ông có vẻ như “lường gạt” độc giả khi quảng cáo cuốn sách mới ra là “sự thật chưa được nói”. Trên thực tế cái gọi là “sự thực” của ông chỉ là “nửa cái bánh mì” hay chỉ là “sự tối”.

Ông cũng từng viết bài chống cộng nhưng “cái luỵ” đã khiến ông quay 180 độ để cúi mình làm đầy tớ cho những kẻ không ra gì, những kẻ ban ngày chống cộng và ban đêm “chăn gối với kẻ thù” [1]

Ông tiếp tục “luỵ” và gây luỵ để dung nhan càng ngày càng có vẻ “cú” hơn.

Trước buổi ra mắt sách, một tiếng nổ vang lên: Bà Lãm Thuý, Văn Bút Miền Đông xin rút không bảo trợ vì cuốn “Cái nghiệp văn báo” của “cú già” vì “nội dung quyển sách có nhiều điều phức tạp, nhiều vấn đề chưa xác tín”.

Chỉ một tiếng nói của phụ nữ ấy đủ dập tắt những tiếng nói vô liêm sỉ từ Nguỵ Vũ, Trần Việt Tân, Dương Xuân Tuyển.

Sau buổi ra mắt sách, “cú già” (tội nghiệp vì không ai đủ sức chống đỡ cho cú) đã phải viện trợ đến một người phụ nữ nhỏ nhoi. Bài viết của người phụ nữ bơ vơ từ New York đến VA trú ngụ (với sự giúp đỡ của một người bạn thân của “cú”) , hẳn đã chịu ơn từ “cú” nên đã đứng tên cho bài tường thuật dối trá?

Tôi cảm thấy tiếc. Tiếc, vì tôi “biết” người phụ nữ ấy.

Tiếc thay cây quế giữa rừng

Để con chim cú vô lương nó …?

Một đời người rồi cũng hết. Còn lại là chút danh.

Đã làm trai đứng trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông

(NCT)

“Cú già” đã chọn danh không thơm. Sự không thơm đã tự tâm sinh làm dung nhan “cú’ càng ngày càng “cú”.

Bên này lằn ranh quốc cộng, là đại bàng.

Bên kia lằn ranh quốc cộng, là cú.

Hoàng Lan Chi 2013

**********************************************************************************

Bài liên quan:

Hoàng Lan Chi -Liêm sỉ của một nhà văn vùng Hoa Thịnh Đốn

LÃM THÚY: Thư gửi nhà văn Sơn Tùng – (Văn Bút Đông Bắc HK rút ra khỏi danh sách bảo trợ buổi ra mắt sách của Sơn Tùng) BĐQ Đòan Trọng Hiếu về vụ ra mắt sách của Sơn Tùng tại VA ngày 1 6-11-2013 LÃO MÓC- TẠI SAO PHẢI VẠCH RÕ MẶT THẬT CỦA SƠN TÙNG & NHỮNG TAI TO MẶT LỚN “PHE TA”? (BÀI 1)

*****************************

Bằng cớ trong vụ án vài vị Giám Đốc của Đài Việt Nam Hải Ngọai giao du cán cộng cấp cao năm 2009 mà Sơn Tùng, Trần Việt Tân, Nguỵ Vũ đã vô liêm sỉ khi cho rằng 2 vị giám đốc đó bị chụp mũ:

1-Dương Văn Hiệp, Giám Đốc Giao Tế kể chuyện mời cán cộng Nguyễn Sỹ Tuệ đến nhà: 1 phút

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/VNHN/Duong%20van%20Hiep%20ke%20chuyen%20moi%20can%20cong.mp3

2- Phó Giám Đốc Đinh Quang Trung trả lời thính giả thừa nhận có cán Nguyễn Sỹ Tuệ đến nhà ô Dương Văn Hiệp 5 phút:

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/VNHN/DQTrungGapVCHomeDVH.mp3

3-Bs Nguyễn Quốc Quân trả lời ký giả Dương Phục 3 phút:

https://dl.dropboxusercontent.com/u/89792831/Audio/VNHN/BS%20Quan-DuongPhuc.mp3

Những tổ chức chính danh lên tiếng gồm Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ (gồm hơn 30 Tổ Chức Cộng Đồng khắp Hoa Kỳ), Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Cựu Tướng Trần Quang Khôi và Gia Đình Mũ Đen Hoa Thịnh Đốn, Sài Gòn Nhỏ, Sài Gòn Times Úc Châu, Paris.net.

Các cá nhân như: Vip KKK Nguyễn Văn Chức, Mai Loan báo Phố Nhỏ, Nguyễn Kinh Luân (Dallas), Đỗ Văn Phúc (Austin), BS Trần Xuân Ninh, và nhiều netters khác.

Ghi chú:

[1] Tựa một bài viết của một tác giả ngoại quốc ám chỉ kẻ bắt tay với cộng sản

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.