DIỄN BIẾN VIỆC TT OBAMA TRÌ HOÃN TRỪNG PHẠT SYRIA

DIỄN BIẾN VIỆC TT OBAMA TRÌ HOÃN TRỪNG PHẠT SYRIA
[LanChi]

Trương Sĩ Lương

Ngày 21-8-2013, vài giờ sau khi xảy ra một cuộc tấn công vũ khí hóa học kinh hoàng ở mạn đông thủ đô Damacus, Syria, một giới chức của Bộ Quốc Phòng Syria đã điện thoại cho vị tướng đứng đầu một đơn vị vũ khí hóa học, yêu cầu báo cáo về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thảm khốc, sát hại hơn 1.000 người… Ai ngờ, cuộc điện đàm đó đã bị các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nghe được. Đó là lý do để Hoa Kỳ khẳng định các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là do bạo quyền của TT al-Assad tiến hành, đồng thời cũng là lý do quân đội Hoa Kỳ và đồng minh có thể sẽ tấn công Syria, sau khi phái đoàn thanh tra hóa chất của Liên Hiệp Quốc hoàn tất hồ sơ báo cáo nội vụ.

Hơn 2 tuần qua, cả thế giới đã chứng kiến qua màn ảnh nhỏ (tivi) về việc TT Obama cấp tốc chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Syria với lý do trừng phạt bạo quyền al-Assad vì đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại 1,429 thường dân, trong đó có hơn 400 trẻ thơ vô tội.

Trận ra quân của Liên Minh do Hoa Kỳ dẫn đầu lần này không quy mô như thời TT Bush tiến chiếm Iraq năm 2003, nhưng cũng rất rầm rộ: chỉ riêng Hoa Kỳ đã có 4 khu trục hạm mang đủ loại hỏa tiễn tầm ngắn, tầm xa, nhất là loại hỏa tiễn Tomahawk nổi tiếng, như thần tiễn, rót vào mục tiêu rất chính xác trên nhiều chiến trường trong hơn 2 thập niên qua. Yểm trợ cho 4 chiến hạm này là hai Hàng Không Mẫu Hạm USS Mimits và USS Harry Truman cũng tiến sát vào gần bờ biển Syria, Địa Trung Hải, mang theo đủ loại chiến đấu cơ, sẵn sàng cất cánh chinh phạt. Phi đội tàng hình B-2, mang theo hàng vạn tấn bom sẽ xuất phát từ căn cứ không quân ở Missouri cũng sẵn sàng lên đường để trải thảm lên các mục tiêu, sau khi hàng trăm hỏa tiễn Tomahawk mở màn rót vào mục tiêu định vị điện tử (GPS). Trong khi đó, Pháp cũng đưa HKMH Charlie De Gaulle, mang theo các phi đội chiến đấu siêu thanh tân tiến nhất EU là Rafale và Mirage, chờ lệnh xuất phát. Bên cạnh đó, các nước đồng minh trong vùng như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia… cũng sẵn sàng tham chiến với Hoa Kỳ, Pháp.

Tổng thống Obama tỏ ra rất quyết tâm trong việc trừng phạt bạo quyền Syria vì TT Assad, người đã dám bước qua “lằn ranh đỏ” trong việc sử dụng vũ khí hóa học mà trước đây TT Obama từng nhiều lần cảnh báo, nếu TT Assad sử dụng vũ khí hóa học có bằng chứng, tức là bước qua “lằn ranh đỏ” thì Hoa Kỳ sẽ ra tay chinh phạt ngay.

Là cường quốc quân sự số một trên thế giới, có một quân đội tinh nhuệ nhất, thiện chiến nhất, vũ khí tối tân nhất… ai cũng tin rằng Hoa Kỳ sẽ dễ dàng trừng phạt bạo quyền TT Assad đúng dự định như trở bàn tay. Nhưng trên thực tế, nếu phân tích kỹ, một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria ở mức “hạn chế” như lời TT Obama tuyên bố: “Chỉ là trừng phạt ngắn hạn, không sử dụng quân bộ chiến, không chủ đích lật đổ TT Assad, không can dự vào cuộc nội chiến đang kéo dài hơn 2 năm qua…”

Sao đánh giặc lạ thế?

Nhiều bình luận gia cho rằng: một cuộc hành quân chớp nhoáng mà chỉ để trừng phạt TT Assad như thế thì sẽ không đạt được gì cả! Nếu không muốn nói là tốn kém, nguy hiểm, không chừng gặp thằng liều chơi ẩu, mang vũ khí hóa học, sinh học bắn lung tung vào các nước láng giềng như Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia thì to chuyện.

Vài ngày trước khi Hoa Kỳ dự định động binh vào 29-8, Iran và tổ chức chiến binh Hồi giáo (đàn em) Hezbollah đã lên tiếng cảnh báo sẽ ra đòn trả đũa bằng cách nã hỏa tiễn vào nước láng giềng Do Thái (Israel)., nếu Syria bị tấn công. Trong khi TT Putin của Nga thì cứ ngầm dọa nạt và cũng đưa chiến hạm vào quân cảng của họ ở Syria, nói là thay thế, nhưng thật sự là tăng viện.

Thế nhưng trưa thứ Sáu 30-8, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố trên các hệ thống truyền hình toàn quốc, đưa hình ảnh, bằng chứng, do các chuyên viên LHQ cung cấp, bạo quyền Assad đã sát hại hơn 1400 nhân mạng bằng vũ khí hóa học, hơi ngạt. “Chúng ta không thể đứng nhìn, thế giới không thể ngồi yên để cho tên bạo chúa, sát nhân hoành hành như thế được, nghĩa là chúng ta phải hành động, lương tâm nhân loại buộc chúng ta phải hành động!”.

Khi nghe NT Kerry tuyến bố bằng những lời lẽ mạnh mẽ như vậy, cả thế giới đều chờ đợi, hồi hộp để xem màn “video war games” chiến tranh trên truyền hình. Trận đánh mà báo chí quốc tế thấp thỏm chờ đợi để lên tin buổi sáng, lên bài trên hàng triệu websites khắp thế giới, cứu vớt người dân Syria vốn đã quá khổ đau trong hơn 2 năm qua. Trận đánh mà ai cũng tin là hấp dẫn hơn hai 3 trận ở A Phú Hãn, Iraq và Libya, vì trận này là trận mà Hoa Kỳ và đồng minh đụng thẳng vào thằng em Syria cật ruột của Iran và Nga, nghĩa là đụng mạnh tới quyền lợi kinh tế của hai nước này. Đồng thời Hoa Kỳ luôn tiện sẽ dằn mặt Nga, Tàu, Iran, Bắc Hàn, các tổ chức khủng bố và dĩ nhiên sẽ làm cho các nước đồng minh của Hoa Kỳ khắp thế giới an tâm.

Thế rồi ai ngờ trong một buổi tranh luận gay cấn hơn 2 giờ tại Bạch ốc vào đêm 30-8, các cố vấn của TT Obama cho rằng sự thất bại của Thủ tướng Anh quốc, ông Cameron, do quốc hội không chấp thuận cho phép quân đội Anh tham gia trận chiến Syria, cho thấy có phần ảnh hưởng tới quyết định “trì hoãn”của TT Obama. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà Tổng thống Obama cần phải yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu, quyết định giùm ông về việc có nên can thiệp vào Syria hay không. Quốc hội là tiếng nói của người dân, sẽ giúp ông mạnh mẽ hơn trước ván bài trọng đại này, mặc dù theo hiến pháp ông không cần phải đệ trình, xin phép Quốc Hội để xuất binh. Cuối cùng các cố vấn đã thuận theo ý của TT Obama.

Kết quả, vào trưa 31-8, thay vì đọc diễn văn trước đồng bào và xuống lệnh tấn công Syria, Tổng thống Obama lại tuyên bố “sẵn sàng có hành động quân sự để trừng phạt Syria, một ngày, một tuần hay một tháng, nhưng vẫn phải chờ Quốc Hội mở cuộc tranh luận và chấp thuận cho vấn đề dụng binh quan trọng lần này.” Các vị cố vấn của TT Obama cho biết họ “rất” tự tin Quốc Hội sẽ chấp thuận cho Hành Pháp can thiệp vào Syria.

Cả thế giới ngỡ ngàng trước quyết định thay đổi chiến thuật đột ngột của TT Obama. Trước nhất là dân quân thuộc phe chống bạo quyền Assad vô cùng thất vọng. Giấc mơ của 2 triệu người Syria tỵ nạn chiến tranh, đang sống lây lất thiếu thốn mọi mặt tại các quốc gia láng giềng, trông ngóng ngày đêm chờ phép lạ “Mỹ quốc can thiệp” để họ có thể hồi cư… đã gần như tan theo mây khói.

Các bình luận gia, chiến lược gia, gồm các cựu tướng lãnh Hoa Kỳ đều cho rằng TT Obama đã tính sai nước cờ, đã làm cho tinh thần quân đội giảm sút và làm cho các quốc gia đồng minh lo lắng, khó chịu trước công cuộc dân chủ hóa các nước độc tài, đảng trị và chống khủng bố.

Trên các đài truyền hình Fox, MSNBC, nhất là CNN nhiều cuộc phỏng vấn rất hữu ích, những hàng tít chữ lớn như “America’s role In Syria?” và “Obama’s Credibility and the U.S. global image have both been damaged by the crisis in Syria?” chạy dài trên màn ảnh. Tạm dịch ”Vai trò của Hoa Kỳ tại Syria?” và “Có phải uy tín của Obama và hình ảnh của nước Mỹ trên thế giới đã bị phá vỡ bởi cuộc khủng hoảng tại Syria?” Có thể đúng như vậy, nhưng nghĩ ra vẫn còn nước còn tát. Biết đâu lưỡng viện quốc hội, vì thể diện của một siêu cường, sẽ phải ra tay cùng với tổng thống gánh vác ván bài khó nuốt này!

Một bỉnh bút của CNN, cô Frida Ghitis, đã đưa ra 5 lý do khiến Mỹ phải đánh Syria, nguyên bản:

Source: 5 reasons the U.S. must intervene in Syria – CNN, xin được lược dịch tạm dưới đây:

Năm (5) Lý Do Buộc Hoa Kỳ Phải Can Thiệp Vào Syria

Tiếng trống trận khơi mào cuộc chiến ở Syria đã dồn dập mấy ngày qua, dù người Mỹ không mấy mặn mà với một chiến dịch quân sự khác ở nước ngoài. Những người hoài nghi cho rằng hành động quân sự sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường. Nhưng không hành động thì có thể đưa đến hậu quả nguy hiểm và tốn kém hơn là một cuộc can thiệp hạn chế.

1. Những nhà độc tài khác đang quan sát.

Khi tổng thống Hoa Kỳ nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là bước qua “ranh giới đỏ”, các chính quyền khác theo dõi chặt chẽ xem điều đó có nghĩa là gì. Nếu ranh giới đó bị vượt qua, giống như hiện nay ở Syria, mà không có điều gì xảy ra, sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho các chính quyền hiện tại và tương lai có thể đe dọa lợi ích của người Mỹ và những thông lệ quốc tế căn bản.

Nếu những cảnh báo của Hoa Kỳ có thể bị bỏ qua thì những cảnh báo của cộng đồng quốc tế cũng có thể bị lờ đi, nhất là ở những nước như Iran và Bắc Hàn, hai quốc gia theo đuổi vũ khí nguyên tử, đe dọa không chỉ Hoa Kỳ mà còn cả thế giới.

2. Vũ khí hóa học sẽ được sử dụng trên các chiến trường trong tương lai.

Hơn 100.000 người đã bị giết ở Syria. Chỉ riêng điều đó thôi đã đủ khuấy động lương tâm nhân loại. Nhưng có một điều thực sự nguy hiểm về vũ khí hóa học, kinh hoàng vì tác hại của nó, mà các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau đưa ra lệnh cấm quốc tế về việc sử dụng các khí độc tác hại thần kinh và các chất hóa học độc hại khác.

Chính phủ Syria được xem là đã sử dụng khí độc để giết hại hàng trăm dân thường. Nếu không có phản ứng gì với Syria, thì đây không phải là lần cuối cùng vũ khí giết người này được sử dụng. Vũ khí hóa học không những chỉ “hấp dẫn” các nhà độc tài không chịu từ bỏ quyền lực, mà còn là thứ vũ khí lý tưởng cho đám khủng bố.

3. Chiến tranh đang lan rộng, các lựa chọn ngày càng thu hẹp.

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ hầu như giữ khoảng cách trong cuộc nội chiến Syria. Hai năm trước, Tổng thống Obama tuyên bố rằng ông Assad “phải ra đi”. Một năm trước, ông Obama vạch ra “ranh giới đỏ”. Nhưng bất kỳ hy vọng nào cho rằng tình hình có thể tự giải quyết bằng cách nào đó, thì chỉ đưa đến kết quả tồi tệ nhất mà thôi.

Hoa Kỳ, đáng ra phải sớm hỗ trợ cho phe đối lập. Thất bại trong việc này đưa đến hậu quả là Mỹ muốn chính quyền Assad sụp đổ, nhưng phe đối lập đang bị chi phối bởi các chiến binh thánh chiến cực đoan, trong đó một số cấu kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trong khi đó, chiến tranh đang bùng nổ lan tràn tới ngoài biên giới Syria, hàng triệu người Syria đã rời bỏ nhà cửa, lánh cư sang Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và thậm chí cả Do Thái (Israel). Chiến tranh đe dọa nhận chìm khu vực. Trung Đông vẫn là khu vực bất ổn nhất thế giới, trong khi đây lại là khu vực cung cấp dầu mỏ lớn nhất và nằm ở ngã tư của bản đồ thương mại thế giới.

4. Nếu Hoa Kỳ không hành động, là đồng nghĩa với việc trao chiến thắng vào tay ông Assad, Iran và Hezbollah. Hoa Kỳ tiến hành cuộc tấn công Syria chỉ nhằm mục đích trừng phạt ông Assad và gửi thông điệp đến thế giới, chứ không nhằm lật đổ chính quyền nước này. Nếu không có hành động mạnh mẽ của Hoa Kỳ, thì những thành quả mới nhất của chính quyền ông Assad là mang thắng lợi cho Iran và Hezbollah; đem lại động lực cho liên minh này là đi ngược lại sự ổn định, hòa bình của khu vực và thế giới. Iran và Hezbollah có “hồ sơ bất hảo”, đã tiến hành một loạt làn sóng tấn công khủng bố ở Châu Á, Châu Âu và châu Mỹ Latinh.

5. Thế hệ mới sẽ thù hận thảm kịch này.

Cuộc chiến ở Syria mới kéo dài 2 năm rưỡi. Trong thời gian đó, đã chứng tỏ sự tàn bạo và hủy diệt. Tất cả bắt đầu bằng một cuộc nổi dậy hòa bình, đòi nhà độc tài từ chức và tạo điều kiện cho một chính phủ dân chủ, đại diện cho các sắc tộc và tôn giáo ở Syria. Ngày nay, nó lại trở thành một cuộc chiến phe phái giữa người Sunni, Shiite, Alawite, Thiên Chúa giáo, người Kurd và nhiều phái khác. Cuộc chiến này càng kéo dài, hậu quả của nó càng khốc liệt và kéo theo những đám cháy mới.

Hoa Kỳ và đồng minh cần phải tấn công Syria theo cách để thấy, thế giới không thể dung thứ việc sử dụng vũ khí hóa học, và chứng minh rằng những lời đe dọa và cam kết quốc tế của Hoa Kỳ có ý nghĩa và có trọng lượng. Ngoài ra, Washington cần phải làm những gì nên làm từ lâu rồi.

Không đưa quân đội Hoa Kỳ vào Syria, Hoa Kỳ và các đồng minh nên tìm cách và tăng cường các thành viên ôn hòa hơn của phe đối lập để họ có thể chiếm thế thượng phong so với những kẻ cực đoan trong hàng ngũ đối lập. Sau đó, họ có thể loại bỏ quyền lực của al-Assad; vì đó là cuộc chiến của họ, cuộc chiến của Syria, nhưng trong đó là hệ quả tuyệt vời của Hoa Kỳ và của cả thế giới.

VÀI ĐIỂM CẦN NÓI

1) Về phương diện quân sự, các chiến lược gia Hoa Kỳ cho rằng, TT Obama đã làm mất ưu thế của quân đội khi trì hoãn cuộc tấn công vào Syria. Bởi vì trong khi chờ lưỡng viện quốc hội bỏ phiếu thì các lực lượng quân đội Syria sẽ phân tán mỏng, tái phối trí, hoặc sử dụng chiến thuật lá chắn (người) để chống lại, hoặc làm chùn chân các cuộc oanh kích của đối phương.

2) Trước khi lên đường đi Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20, hôm 2-9, TT Obama đã gặp gỡ 2 TNS (Cộng Hòa) có quyền lực tại Thượng Viện là ông John McCain và Lindsey Graham. Trong cuộc gặp gỡ, cả hai TNS này đều hứa vận động các bạn đồng viện để yểm trợ TT Obama. Xem ra có hy vọng Thượng Viện sẽ bỏ phiếu thuận.

3) Sáng Thứ Ba, 3-9, TT Obama cũng đã vận động, mời Chủ tịch Hạ viện, ông John Boehner (CH) và vị lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi (DC) vào Bạch Ốc để tham khảo, trao đổi ý kiến về tình hình khó khăn tại Syria. Sau cuộc họp này, cả hai vị đứng đầu Hạ Viện cũng đã ngỏ lời ủng hộ TT Obama, hứa sẽ vận động các bạn đồng viện giúp Tổng thống đạt thành quả qua chiến dịch trừng phạt Syria.

4) Nếu Quốc Hội Hoa Kỳ tái nhóm sau ngày 9-9, biểu quyết và chấp nhận cho TT Obama trừng phạt Syria, nghĩa là TT Obama được danh chính ngôn thuận trước quốc dân, thuận buồm xuôi gió, giữ được uy tín với đồng minh trên thế giới, tinh thần lên cao, có thể thành công qua chiến dịch trừng phạt TT Assad ngắn hạn. Thế nhưng, nếu vẫn theo chiến thuật đánh và rút nhanh, người ta cho rằng chưa chắc Hoa Kỳ sẽ đạt được thành công như ý muốn, vì Syria sẽ áp dụng chiến thuật mới, được Nga, Iran và Hezbollah yểm trợ tối đa, cuộc chiến sẽ trở nên khó khăn hơn cho lực lượng quân sự Hoa Kỳ và đồng minh. Tuy vậy, thế cờ phải đánh thì Hoa Kỳ và đồng minh vẫn phải đánh. Thế thôi, cho dù bất cứ hệ lụy nào xảy ra!

5) Nếu kết quả lưỡng viện Quốc hội bỏ phiếu không chấp thuận, nghĩa là không thể đưa hỏa lực trừng phạt Syria, thì coi như từ đây vị trí siêu cường của Hoa Kỳ sẽ không còn ai tôn trọng, tin tưởng nữa. Các nước thù nghịch Hoa Kỳ trên thế giới, kể cả các tổ chức khủng bố sẽ tha hồ chế tạo vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và sẽ sử dụng bừa bãi, thậm chí cả vũ khí nguyên tử họ cũng sẽ không chừa.

Xem ra nước cờ Syria mà TT Obama đã và đang đi gần 2 năm nay đã sai thế: a) TT Obama từng tuyên bố và tự vẽ “làn ranh đỏ” cho rằng nếu ông Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học để giết hại người dân, có nghĩa là al-Assad đã vượt qua “làn ranh đỏ”, buộc Hoa Kỳ phải ra tay. b) Thiếu vận động quần chúng về sự tàn bạo của ông Assad. c) Thiếu việc chuẩn bị tuyên truyền từ lâu, nếu phải đánh Syria, dù là một quốc gia không có ảnh hưởng gì tới kinh tế của Mỹ, nhưng Syria từ trước tới nay luôn luôn tiếp tay cho Iran, tiếp tay cho tổ chức khủng bố Hezbollah, luôn luôn chống Do Thái, một đồng minh thân thiện của Hoa Kỳ. Do đó các cơ quan truyền thông cần vận động dư luận quần chúng, vì dầu sao đi nữa, người dân không phân biệt đảng phái, sắc tộc… phải đứng sau lưng tổng thống trong trận chiến nguy hiểm này.

Trương Sĩ Lương

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.