Nhân Vật Cộng Đồng- Hoàng Thái Michigan

Nhân Vật Cộng Đồng: Hoàng Thái Michigan

Người viết: Hoàng Ngọc An

Ô Hoàng Thái, cư trú Michigan. Ông cộng tác với bà Ngô Thị Hiền, đài Việt Nam Hải Ngọai ở VA. Sau đó, ông Hồng Phúc, nguyên Giám Đốc Chương Trình đã mời ông cùng ô Đòan Trọng Hiếu phụ trách mục “Dân Oan”.

Năm 2009, xảy ra vụ ký giả Hồng Phúc tố cáo vài vị giám đốc của Đài Việt Nam Hải Ngọai giao du với Đệ Tam Tham Tán của Tòa Đại Sứ VC, ô Hoàng Thái cũng đã công khai bày tỏ lập trường bằng việc không cộng tác với đài nữa.

Tháng 7, từ Michigan, ông gửi thư cho một list gồm nhiều người ở khắp nơi, có cả người đã chết, báo động vụ bầu cử sắp tới ở Michigan. Tôi, Hoàng Lan Chi (với bút hiệu Hoàng Ngọc An cho thời sự) có góp ý là ô đã giải quyết ở địa phương chưa? Thiện ý của tôi là mọi việc bao giờ cũng nên giải quyết nội bộ trước. Thay vì xin lỗi vì đã gửi nhầm thì ô Hoàng Thái lại cãi chày cãi cối.

Ô Hoàng Thái, coi như môt điển hình cho khá nhiều “cao niên”: do tuổi tác, một số kỹ thuật mới không học kịp nhưng tính tự cao tự đại nên vấp vào chuyện hồ đồ khi vội vã buộc lời buộc tội cho người khác.

Xin coi chuyện về ô Hoàng Thái-Michigan dưới đây:

1) Bất ngờ ngày 27/7/2013, HLC nhận mail từ ông Hoàng Thái ở Michigan. Gửi cho nhiều người. Nội dung cảnh báo về vụ bầu cử sắp tới ở Michigan.

2) Ngày 30/7/2013, HLC mới reply all. Nội dung hỏi ông Hoàng Thái là ông đã liên lạc Ban Tổ Chức bầu cử chưa? Mục đích: HLC nhắc nhở ô nên giải quyết trong địa phương, đừng tung net.

3) Ngày 4/8/2013, thay vì “Xin lỗi, tôi chỉ gửi cho cư dân Michigan nhưng bị nhầm sang vài người” thì ô Hoàng Thái lại vu khống HLC là người có địa chỉ ẩn danh để theo dõi cộng đồng Michigan vì ông tìm không thấy HLC trong mail của ông. Ông Hoàng Thái đã sai lầm khi viết mail nầy. Lẽ ra ông nên nhờ một người trẻ tuổi hơn, sáng suốt hơn coi hộ ông thì ông đã không hố.

4) Ngày 4/8/2013, HLC trả lời. HLC copy list cho thấy địa chỉ mình có trong list receivers từ Hoàng Thái. HLC nói rằng Hoàng Thái nợ HLC một lời xin lỗi vì đã nói HLC ẩn danh để theo dõi Michigan.

5) Ngày 8/8/2013, Lẽ ra, ô Hoàng Thái nên xin lỗi vì đã lộn nhưng lần thứ hai, ông không làm vậy mà tiếp tục vướng sai lầm. Ông trả lời HLC rằng theo list receivers thì như sau Phong Vien lanchi7. Từ đó, ông kết luận: HLC có danh hiệu Phong vien thì nếu ông nói một phóng viên theo dõi cộng đồng là không có gì sai!

6) Ngày 8/8/2013, Hoàng Lan Chi trả lời ô Hoàng Thái. Hoàng Lan Chi tăng cho ô Thái 3 lỗi: 1 lỗi là vì vu khống HLC lấy ẩn danh để theo dõi Cđ Michigan, 1 lỗi là vu khống HLC lấy danh hiệu Phong Vien để ô Thái tìm không ra trong list mail của ông; lỗi 3 là ông đã làm mất thì giờ cả HLC lẫn cư dân Michigan, chưa kể ông Thái nợ cư dân Michigan vì đã vạch áo cho người xem lưng ( ám chỉ việc ô Thái đem chuyện bầu cử ra ngoài cộng đồng). Coi ở đây: [1]

7) Ngày 9/8/2013, Chủ Tịch Michigan gửi mail.

8) Cùng ngày 9/8/2013, Hoàng Lan Chi trả lời ô Chủ Tịch Dương Đức Vĩnh.

Dưới đây là chuỗi mails. Xin xem ngược từ dưới lên.

*******************************

Số 9- From: LanChi [mailto:lanchi7@yahoo.com]
Sent: Friday, August 09, 2013 5:37 PM
Subject: RE: Kinh gui ba Hoang Lan Chi-Lan Chi trả lời ô Chủ Tịch Michigan

Cali ngày 9 tháng 8 năm 2013

Thưa ông Chủ tịch Michigan,

Cảm ơn ông đã lên tiếng.

Thú thật, cá nhân tôi rất ngại khi phải gõ trả lời cụ Hoàng Thái. Lý do:

1, Cụ cho biết cụ là một nhân sĩ ở Michigan[2][1]. Điều đó đồng nghĩa rằng cụ là một bộ mặt, một tiêu biểu của Michigan. Dù gì thì tôi, Hoàng Lan Chi, cũng phải tôn trọng nhân sĩ của Michigan chứ.

2, Cụ là một người từng đứng chung chiến tuyến với chúng tôi ( Nhóm Tứ Nhân Bang, gồm Hồng Phúc, Huỳnh Quốc Bình, Đòan Trọng Hiếu và Hoàng Lan Chi, trong vụ tố cáo vài vị giám đốc của đài Việt Nam Hải Ngọai giao du mật thiết với Đệ Tam Thám Tán của Tòa Đại Sứ VC)

3, Ký giả Hồng Phúc mới cho tôi biết, cụ cũng là một cựu giáo sư, nghĩa là cụ và tôi cùng một lò “gõ đầu trẻ” ngày xưa. [3][2]

Do đó, khi lời qua tiếng lại với cụ, tôi thấy chả hay ho tí nào. Các cụ xưa dạy rằng “Khôn ngoan đá đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Tôi và cụ Hoàng Thái không phải là những người đối nghịch nhau về lằn ranh quốc cộng nên việc cãi qua lại thật vô bổ.

Tuy vậy, cá nhân tôi cứ nghĩ rằng sau mail số 2 của tôi thì phản ứng cụ sẽ là Xin lỗi rồi ngưng. Tôi đâu ngờ cụ thích dây dưa thế đâu. Có lẽ tuổi hạc khá cao, cộng với tình trạng sức khoẻ không được khả quan, rồi cũng có thể có vài ba thầy dùi “dấm dớ” nào đó nên cụ đã cư xử hơi hơi “ngộ nghĩnh”!

Sự việc tôi hơi hơi “trêu chọc” cụ làm tôi cũng cảm thấy áy náy vì vô hình chung tôi làm ảnh hưởng đến “uy tín” cộng đồng Michigan. Xin quý anh chị của cộng đồng Michigan lượng thứ!

Đây là lần thứ hai, tôi bị kéo vào Michigan. Lần trước thì ông Tỵ Nguyễn, khi khổng khi không cũng gửi mail đến tôi, tố cáo này nọ. Tôi không trả lời thì ông ấy gửi thẳng đến tôi lần 2, với lời viết “Kính gửi bà Hoàng Lan Chi để xin ý kiến”. Giời ạ, thế có khổ cho thân già của tôi không! Thế là tôi lại bị mất bao thì giờ “kim cương, vàng bạc, đá quý” của tôi để tìm hiểu (!).

Kỳ này, khi nhận mail từ cụ Hoàng Thái, rút kinh nghiệm, tôi chỉ viết vài câu ngắn, nhằm mục đích nhắn cụ Hoàng Thái là cụ ơi cụ giải quyết chuyện nhỏ này ở địa phương cụ đi đã. Ai đâu dè trình độ mail của cụ “siêu đẳng” quá và (chém chết thì tôi cũng nghi là có vài người không tử tế xúi bậy cụ đấy thôi. Chứ bình thường tôi đoán rằng cụ cũng khôn ngoan lắm kia), khiến cụ cứ cãi làm tôi cũng buồn cười quá đi thôi.

Vâng, tôi sẽ ngưng ở đây. Hy vọng cụ Hoàng Thái, nhân sĩ của Michigan, cũng tự chế và ngưng không viết gì thêm.

Kính chúc quý anh chị trong list của cụ Hoàng Thái sức khoẻ.

Trân trọng

Hoàng Lan Chi

Số 8- From: DUONG VINH [mailto:duongdv@sbcglobal.net]
Sent: Friday, August 09, 2013 4:40 PM
To: LanChi; ‘hoang thai’
Subject: Kinh gui ba Hoang Lan Chi

Kính thưa bà Hòang Lan Chi,

Chúng tôi, Dương Đức Vĩnh, đã nhận được một số emails qua lại trong thời gian vừa qua giữa bà và chú Thái Văn Hòang.

Với tư cách cá nhân, chúng tôi xin giữ im lặng. Với trách nhiệm chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Michigan, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có nhiệm vụ lên tiếng để chuyện không vui này không kéo dài.

Rất tiếc chuyện từ Michigan vô tình đã làm phiền đến bà. Có những chuyện chỉ có thể giải quyết trước giữa những cư dân tại địa phương. Chuyện phải trái, ai đúng ai sai, quý vị trong danh sách nhận emails đều đã có dịp nhận định và đưa đến kết luận riêng. Trong tình đồng hương người Việt cùng hàng ngũ Quốc Gia, chúng tôi mạn phép đề nghị mong bà đồng ý coi như câu chuyện này đến đây là kết thúc.

Kính thư,

Dương Đức Vĩnh

CT/CĐNVQG Michigan

If you can find a path with no obstacles, it probably doesn’t lead anywhere.

Frank A. Clark

Số 7- From: LanChi <lanchi7@yahoo.com>
To:
Cc: Sent: Friday, August 9, 2013 2:41 AM
Subject: Phong vien theo dinh nghia cua Hoang Thai?Mail trả lời thêm cho ô Hoàng Thái, cùng ngày 8/8/2013

Cali ngày 8 tháng 8 năm 2013

Thưa ông Hoàng Thái

1-Mail ngày 8/8/2013 của ông, với subject “Chuyện cộng đồng trong phạm vi cộng đồng – Trà lời bà Lan Chi # 2
“vào đề lung khởi” và viết có vẻ “lăng nhăng”, (đó là suy nghĩ của tôi), nên tôi đã đọc lướt và trả lời cho ông hay, rằng thay vì chỉ nợ một lời xin lỗi thì bây giờ ông bị tăng lên là nợ đến ba lời xin lỗi. Tôi tin tưởng rằng các cư dân Michigan hoàn toàn đồng ý với tôi rằng ông đã nợ họ 1 lời xin lỗi vì đã vạch áo cho người xem lưng khi chuyện bầu cử chưa giải quyết trong cộng đồng Michigan mà đã bị ông đưa net rộng rãi cho mọi người ở nhiều tiểu bang, kể cả người đã chết là take2tango.

2-Tuy vậy, sau khi trả lời ông xong, vừa đọc lại mail ông ngày 8/8/2013, và thấy ông lý luận buồn cười quá nên đành mất thì giờ chút nữa với ông. Dường như ông có thái độ “hí hửng” khi viết câu sau đây thì phải “Bây giờ tôi lại biết thêm cái danh hiệu ‘phóng viên’ của bà thì cụm từ tôi dùng ‘theo dõi cộng đồng’ là một chức năng hiển nhiên của một ‘phóng viên’ trong việc tường trình”. Ông cho rằng tôi tự ý khai mình là Phong viên thì theo dõi cộng đồng là đương nhiên! Này thưa ông, ông định nghĩa Phong vien ở chương nào, mục nào của từ điển Việt Nam Cộng Hòa cũng như Hoa Kỳ vậy? Theo định nghĩa của ông, thì Phong vien RFA hay báo XYZ nào đó ở DC cũng có nhiệm vụ theo dõi cộng đồng Michigan ư?!

3-Ông muốn lý luận ư? Tôi xin hầu nhá:

Ông viết ở mail ngày 4/8/2013 “Ngược lại, nếu bà muốn dùng địa chỉ ẩn danh đó để theo dõi cộng đồng Michigan thì đó là sự chọn lựa của bà”. (ngưng trích Hoàng Thái)

-Câu đó cho thấy ông chụp ngay mũ “dùng địa chỉ ẩn danh” để theo dõi cộng đồng Michigan cho tôi sau khi ông có thái độ mà người VN ta gọi là “xớn xác”. “Xớn xác” vì hơi bị “lãng đãng” khi cứ chăm chăm tìm tên Hoàng Lan Chi mà không biết check địa chỉ e-mail. “Lãng đãng” nên chả nhớ nhiều năm trước chính mình là người save địa chỉ lanchi7 dưới cái tên “Phong vien” và lưu trữ trong một list “cổ xưa”. “Cổ xưa” đến độ địa chỉ người chết take2tango cũng chưa kịp “remove”! Cơ khổ!

-Còn nếu ông nghĩ là có 1 phóng viên cộng đồng toàn Hoa Kỳ, thì ông sẽ phải hỏi như thế này chứ không tự nhiên hồ đồ chụp mũ người khác cả: “Nếu bà là một phóng viên quốc tế, chuyên về tin cộng đồng thì có thể bà đã sử dụng một địa chỉ mail nào khác chăng vì tôi check tên Hoàng Lan Chi và không có?”

3-Ai cũng thấy, ông đã phạm lỗi nhưng vẫn cố cãi chầy cãi cối với một người phụ nữ, có thể nhỏ tuổi hơn mình, (?) có nhã ý nhắc mình đừng tung sự việc lên net khi chưa rõ trắng đen từ địa phương.

Chào ông

Hoàng Lan Chi

Số 6- From: LanChi [mailto:lanchi7@yahoo.com]
Sent: Thursday, August 08, 2013 10:40 PM
To: ‘hoang thai’; Bà Chủ tịch CĐ Hoa Kỳ xinh đẹp
Cc:

Subject: RE: Tôi cho rằng bây giờ ô Hoàng Thái nợ tôi 2 lời xin lỗi

Cali ngày 8 tháng 8 năm 2013

Thưa ông Hoàng Thái

1-Lần thứ hai, tôi rất thất vọng khi nhận thư của ông với subject “Chuyện cộng đồng trong phạm vi cộng đồng – Trà lời bà Lan Chi # 2” gửi đến tôi ngày 8/8/2013 và tôi nhận lúc 7 PM Cali.

2- Tôi tóm tắt sự việc:

1, Ngày 27/7/2013, Ông gửi mail đến tôi và nhiều người ở khắp nơi, nội dung cảnh báo chuyện bầu cử ở địa phương ông (Michigan), kèm câu “Mục đích của thư nầy là gióng lên lời cảnh báo để mong quý vị lưu tâm và có phản ứng thích hợp và đúng thời điểm trước khi cuộc bầu cử xảy ra vào ngày 15 tháng 9”. (ngưng trích Hoàng Thái).

2, Ngày 30/7/2013, tôi, Hoàng Lan Chi, reply all và hỏi ông đã gặp Ban Tổ Chức Bầu Cử chưa? Câu trả lời của tôi có thiện ý là mọi người nên giải quyết trong nội bộ, trước khi tung net.

3, Ngày 4/8/2013, ông viết mail:

-Phủ nhận việc đã gửi mail cho tôi.

-Chụp mũ tôi là lấy nick ẩn danh để theo dõi Michigan.

-Xác định là chỉ gửi cho cư dân Michigan (trong khi bằng cớ sờ sờ cho thấy ông gửi rộng rãi, vd Ngô Thị Hiền ở VA, Vương Kỳ Sơn, Hoàng Duy Hùng Houston và cả người chết take2tango)

4, Cùng ngày 4/8/2013, tôi trả lời:

-Địa chỉ mail lanchi7 của tôi có trong danh sách gửi ra của ông. (tôi có kèm bằng cớ)

-Vì sự chụp mũ (tôi lấy địa chỉ ẩn danh để theo dõi Michigan), ông nợ tôi một lời xin lỗi.

3, Cách cư xử của một người quốc gia, lớn tuổi, thụ huấn nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa thì sẽ biết ngay là mình đã không check kỹ list và đã nói oan, vô lễ với người khác thì lời xin lỗi sẽ được mau mắn gửi đi. Lời xin lỗi này chứng tỏ tư cách con người.

4, Tuy thế, ông Hoàng Thái đã không xin lỗi mà còn viết như sau:

Sự thật là tôi đã duyệt lại danh sách emails của tôi và tìm tên Hoàng Lan Chi để xóa khỏi danh sách nhưng bất thành. Nào ngờ, nhờ sự tiết lộ của bà, tôi mới biết danh hiệu của bà có kèm thêm 2 chữ ‘phóng viên’. Tôi nào có dè tên của bà nằm đàng sau chữ ‘phóng viên’. Chẳng hạn như tôi đây, thay vì Hoàng Thái tôi lại chồng lên tên của tôi cái danh hiệu ThuậnAnHoàng thì không ai biết ẩn dưới Thuận An Hoàng là Hoàng Thái cả (ẩn danh). Ẩn danh là một từ ngữ thông dụng như trường hợp một nhà ngoại giao muốn tiết lộ một sự việc chánh trị mà muốn dấu tên mình thì nhà bào sẽ viết: ‘Theo tiết lộ của một nhà ngoại giao ẩn danh, chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp an ninh chặt chẽ tại Trung Đông’.

Bây tôi lại biết thêm cái danh hiệu ‘phóng viên’ của bà thì cụm từ tôi dùng ‘theo dõi cộng đồng’ là một chức năng hiển nhiên của một ‘phóng viên’ trong việc tường trình. Không lẽ vì thế mà bà tỏ ra bất bình cho cụm từ đó sao? (ngưng trích Hoàng Thái).

5, Thưa ông, câu sau đây của ông rất sai: “tôi mới biết danh hiệu của bà có kèm thêm 2 chữ ‘phóng viên’”. Tôi chưa bao giờ ghi tên tôi với địa chỉ mail lanchi7@yahoo.com , là “phong vien” cả. Trong khi đó, khi nhận từ người khác, trước đây, tôi thấy có vài netters họ save địa chỉ lanchi7 của tôi với nhiều kiểu khác nhau: TruongDuyLinh, LanChi Chinh Nghia, LanChi Dc….Một lần nữa, ông lại cho mọi người thấy sự “hồ đồ” của ông khi chụp mũ “Phong vien” là danh hiệu của tôi tự ý ghi. Nếu không hiểu, ông hãy hỏi con hay cháu hay một người trẻ nào đó, họ sẽ giải thích cho ông hiểu vì sao trong list của ông lại có địa chỉ mail của tôi với cái tên là “phong vien” trong khi tôi không bao giờ khai báo tên tôi như thế cho yahoo.

6- Tôi rất lấy làm tiếc trước thái độ của ông. Tôi đề nghị ông hãy hỏi bạn đồng nghiệp của ông thời Việt Nam Cộng Hòa để ôn lại cách cư xử của người quốc gia.

-Khi chụp mũ người khác là (tôi không gửi mail cho bà, vì sao bà gửi cho tôi ) thì người Việt Nam Cộng Hòa sẽ hành động gì?

-Khi check không kỹ đã vội “la làng” là tôi không tìm thấy địa chỉ mail bà ( trong khi lanchi7 nằm chình ình), thì người Việt Nam Cộng Hòa sẽ hành động gì?

7-Tôi cũng đề nghị ông nên ghi danh học một khoá về mail để hiểu những cái căn bản về mail. Vd khi “add” địa chỉ mail một người vào “list contact” của mình, thì mình có thể đặt tên cho người ấy theo ý mình muốn được không? Vd tôi vừa save địa chỉ thulan44 dưới cái tên do tôi chọn là ” Bà Chủ tịch CĐ Hoa Kỳ xinh đẹp” và tôi để ở To, cùng với ông, để ông dễ nhận ra. (Xin lỗi chị thulan44, là tôi lấy chị làm ví dụ. Sau này, tôi sẽ remove cái tên đó ra.).

Kết Luận:

Tôi cho rằng bây giờ ông nợ ba lời xin lỗi:

Lời thứ nhất cho tôi, khi chụp mũ rằng tôi sử dụng địa chỉ ẩn danh để theo dõi Michigan.

Lời thứ hai cho tôi, khi chụp mũ rằng tôi có danh hiệu “Phong vien” đi với địa chỉ lanchi7.

Lời thứ ba cho tôi và mọi anh chị trong list của ông, vì ông đã làm mất thì giờ của cá nhân tôi nói riêng, của toàn bộ mọi người trong cái list của ông nói chung, bởi những lời lẽ “hồ đồ”, mail “dây dưa” của ông thay vì ông xin lỗi đã nói oan tôi, xin lỗi cư dân Michigan là đã “vạch áo cho người xem lưng” bằng lá mail ngày 27/7/2013 của ông !

Trân trọng,

Hoàng Lan Chi

Số 5- From: hoang thai [mailto:hoangthai1239@gmail.com]
Sent: Thursday, August 08, 2013 7:04 PM
To: LanChi
Cc: Subject: Chuyện cộng đồng trong phạm vi cộng đồng – Trà lời bà Lan Chi # 2

Thưa bà Lan Chi,

Trước khi vào đề, tôi xin mạn phép thanh minh về một số điểm nhỏ nhặt như sau:

– Trong việc trao đổi trên internet, tôi thường viết lách theo lịch trình của tôi. Do đó, sự trả lời của tôi cho người đối thoại có thể di dịch sớm hoặc muộn theo thời gian, có khi vài ngày, có khi 1 tuần tùy theo đề tài thảo luận. Nhưng chắc chắn không trả lời trước thì cũng trả lời sau, nhưng trước sau cũng trả lời. Nói vậy để kêu gọi sự kiên nhẫn của người đối thoại với tôi.

– Cũng liên hệ tới việc viết lách nầy, tôi có một số thói quen gần như nguyên tắc là tôi luôn để ý tránh những lo ra không cần thiết, chẳng hạn như những câu chuyện ngoài lề, những cảm xuc cá tính, những câu văn có tính cách phán đoán (judgemental); và tôi chỉ chú trọng vào nét khách quan của dữ kiện (factual). Ví dụ của câu ‘phán đoán’ (judgemental statement) là như trong trường hợp 2 bà hàng xóm A và B ghen tuông bóng gió nhau. Bà A giận dữ phóng ra một câu ‘mầy không đáng xách dép cho chồng tao’. Đó là 1 câu phán đoán khống, không có cơ sở thực tế và tác dụng của nó chỉ là nước đổ lá môn, không thấm gì đối với bà B cả. Các từ ‘hồ đồ, vô lễ … vu khống’ thuộc loại ngôn ngữ chợ búa của bà hàng xóm A.

Xác định như vậy để mong tự giới thiệu một ít nguyên tắc, tôi thường đeo đuổi trong việc trao đổi điện thư.

Trở lại đề tài của câu chuyện, tôi xin nhắc lại ngắn gọn như sau: Tôi thấy có vấn đề trong cộng đồng tôi đang cư ngụ nên tôi lên tiếng trong phạm vi cộng đồng trong tư cách một thành viên. Đó là chuyện chính danh, chính chắn và chính đáng thôi.

Riêng trường hợp bà, nó có kèm theo việc bà có gợi ý về vấn đề “xin lỗi”.

Tôi xin thưa thế nầy: Như đã nói, thư của tôi chỉ dành cho những đồng hương cư ngụ tại tiểu bang. Nếu có địa chỉ nào nằm ngoài tiểu bang thì đó là một sự thể hoàn toàn ngoài ý muốn của tôi. Trong danh sách tôi dùng có rất nhiều địa chỉ tôi nhận ra là thành viên của cộng đồng. Có một số địa chỉ khác đã có sẵn trong danh sách, nhung tôi không đoán đuợc ai là ai. Trong trường hợp đó nếu có vị nào hồi âm yêu cầu rút địa chỉ ra, tôi sẽ làm theo lời yêu cầu. Nếu vị đó tỏ lời bất bình, tôi sẽ dễ dàng xin lỗi và xóa bỏ địa chỉ họ đi.

Trường hợp của bà lại khác. Vì sau khi nhận được thư của tôi, bà chấp nhận và hồi đáp thư tôi qua một số câu hỏi. Đó là dấu hiệu của sự đồng thuận. Do đó, nếu có gợi ý yêu cầu “xin lỗi” của bà như vị đồng hương nói trên, tôi thật sự thấy khó lòng làm vừa ý bà. Sự thật là tôi đã duyệt lại danh sách emails của tôi và tìm tên Hoàng Lan Chi để xóa khỏi danh sách nhưng bất thành. Nào ngờ, nhờ sự tiết lộ của bà, tôi mới biết danh hiệu của bà có kèm thêm 2 chữ ‘phóng viên’. Tôi nào có dè tên của bà nằm đàng sau chữ ‘phóng viên’. Chẳng hạn như tôi đây, thay vì Hoàng Thái tôi lại chồng lên tên của tôi cái danh hiệu ThuậnAnHoàng thì không ai biết ẩn dưới Thuận An Hoàng là Hoàng Thái cả (ẩn danh). Ẩn danh là một từ ngữ thông dụng như trường hợp một nhà ngoại giao muốn tiết lộ một sự việc chánh trị mà muốn dấu tên mình thì nhà bào sẽ viết: ‘Theo tiết lộ của một nhà ngoại giao ẩn danh, chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp an ninh chặt chẽ tại Trung Đông’.

Bây tôi lại biết thêm cái danh hiệu ‘phóng viên’ của bà thì cụm từ tôi dùng ‘theo dõi cộng đồng’ là một chức năng hiển nhiên của một ‘phóng viên’ trong việc tường trình. Không lẽ vì thế mà bà tỏ ra bất bình cho cụm từ đó sao?

Qua những dẩn chứng trên, tôi thấy không có đủ lý lẽ để xin lỗi cái gì đây?

Kính chào bà,

Hoàng Thái

Số 4- From: LanChi <lanchi7>
To

Sent: Sunday, August 4, 2013 10:44 PM
Subject: RE: Những thắc mắc về …Michigan- Hoàng Lan Chi trả lời ô Hoàng Thái

Cali ngày 4 tháng 8 năm 2013

Kinh Gửi Ô Hoàng Thái

1-Tôi rất ngạc nhiên khi nhận mail này từ ông.

2-Xin hỏi ông có phải là Hoàng Thái, người cộng tác trước kia với đài Việt Nam Hải Ngọai và thực hiện chương trình “Dân Oan” với BĐQ Đòan Trọng Hiếu? Nếu phải thì ông không xa lạ với tôi. Tôi còn lưu trữ đầy đủ tài liệu về vụ này. Tài liệu này ở đây:

Tài liệu về vụ Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngọai tại Virginia

3-Tôi nhận mail từ ông đã mấy ngày nhưng bận, mấy ngày sau mới coi. Vì Outlook Express của tôi không gửi được nguyên một danh sách dài nên tôi phải ngắt ra gửi làm 2 lần.

4-Ông viết câu sau rất hồ đồ: “Ngược lại, nếu bà muốn dùng địa chỉ ẩn danh đó để theo dõi cộng đồng Michigan thì đó là sự chọn lựa của bà.”. Câu viết này khiến tôi rất thất vọng về một người lớn tuổi như ông.

1-Ông đã sai lầm khi nói rằng không có gửi cho tôi. Hãy check lại list receivers từ ông. Ông đã để tôi là Phong Vien với địa chỉ của tôi lanchi7. Mọi receivers trong lists của ông đều có thể xác nhận điều này dễ dàng với ông.

2-Lẽ ra ông nên lịch sự hỏi (tôi , Hoàng Thái, đã check list và không thấy địa chỉ lanchi7, bà có thể chỉ cho tôi biết bà còn địa chỉ nào khác nữa không?), trước khi viết một câu hồ đồ, vô lễ và có tính cách chụp mũ, vu khống như thế đối với một phụ nữ. Ông nợ tôi một lời xin lỗi.

3-Tôi copy list receivers của ông, tô vàng địa chỉ của tôi:

To: hoang thai <hoangthai1239>; covang_vnch75; vuthanh6770; singocmo; vdangvu; lyly122004; hohac19; chenguyen04; haoqpham; tamlua; anmyt; nguyenmimi1; nguyenthudiem; khang1975us; htruong1; hoanguyen2001us; nghialegiang; bomelimino; bunbo12; cdmichigan148; chnguyen46; chucanh; ckickart; duc; dungba; dxng; hambonesoup; hanhdle; hathao42; hoaiviet01; hoangthai239; hsvmi; htruong1; huynhanh1; khiasang; khoi.nguyen; kinhthat; k_n_10; loandang101; long636; lypham_2002; minhdoan; mynguyen2000; nguyen48; nguyen.khiem; nguyen.khiem; npha96; paulpham; phamtu4; phillipnguyenphoto; phthang98; phuongtran2; pn442003; quehuonghaingoai; quypham2727; runglam; tamhaochau; nhathong; thang_nguyen; thulan44; timothy1969; tptran81; tridhoa; ttran12; viethaivmtv; xhuynh123; xz4l44; phamvanthanhusa; amerisia; milon hoang <milon_hoang>; lacmbui; vanducbui; danhtcat; vdang022000; kyanhdo; hvdo2001; hoangduyhung77584; linhhoang44; jacqueline_tran; Hung Lai <cdnvqgac>; Thinh Lam <thinhl>; Diem nguyen <nguyenkimthudiem>; Toan Le <toankle2002>; Lap Nguyen <lap>; Luc Nguyen <lucbanguyen>; hao pham <haopham5373>; Bien khao Van <vuongkyson>; Hach Nguyen <h.nguyen>; Dung nguyen <adam.d.nguyen>; Hien Ngo <ngothihien>; Nguoi Viet <sainttuan>; Simone Verellen <svsaigonpplsvc>; phong Trao <phongtraogiaodan>; Phong Vien <lanchi7>; Phung Truong <truongphung1934>; Huong Que <phradio>; theresa tran <thetran>; phamvanthanhvsa; Tich Truong <truongngoctich>; huyen_nguyen1; Thu Mong <h_mongthu>; chuong.doan; ttcs ubphhd <ubphhd>; dung pham <dungcomay>; tapthe chiensiVNCH <tapthechiensivnch>; kz8b0p; dtran10; Loananh.pham; mylinh; tindang59; nguyen_tiffany; Take2Tango; duondv; triandhoa; DUONG VINH <duongdv>; chenguyen18; Chau Nguyen <chaudainguyen>; chauthin2003; frninh

4-Tôi không dư thì giờ đi theo dõi ai cả. Trái lại, từ Michigan , một người đã tự ý làm quen tôi, gửi mail cho tôi vào khoảng tháng 1-2/2-2013 để tố cáo vụ cựu quân nhân âm mưu đổi sắc áo. Tôi lờ thì ông ta gửi đích danh vào hộp mail tôi. Tôi mới điều tra sự thực và hoá ra phần lỗi là ở ông này. Mọi việc này được tôi lưu trữ ở blog Chúng Tôi Muốn Tự Do và tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ về những gì của tôi thực hiện:

Nhân vật cộng đồng: Nguyễn Tỵ- Michigan

5-Cá nhân ông khi gửi mail rộng rãi (không phải chỉ có cư dân Michigan như ông viết dưới đây) đã hỏi ý mọi receivers như sau:

Trích Hoàng Thái: Mục đích của thư nầy là gióng lên lời cảnh báo để mong quý vị lưu tâm và có phản ứng thích hợp và đúng thời điểm trước khi cuộc bầu cử xảy ra vào ngày 15 tháng 9 (ngưng trích Hoàng Thái)

Vì lý do trên, tôi, Hoàng Lan Chi, mới lịch sự hỏi ông là ông đã tiếp xúc với Ban Tổ Chức Bầu Cử Địa Phương chưa trước khi tung sự việc ra “public”? Người kém thông minh nhất cũng hiểu được thiện ý của tôi khi viết câu trên. Thiện ý đó là mọi việc nên giải quyết với nhau trước khi tung đi khắp nơi. Tôi còn nhớ năm 2009, ký giả Hồng Phúc đã đưa sự việc trong nội bộ đài Việt Nam Hải Ngọai nhưng Ban Giám Đốc không giải quyết nên ô Hồng Phúc bất đắc dĩ mới phải đưa “public”.

Tôi chờ thái độ thoả đáng của ông.

Trân trọng

Hoàng Lan Chi

Số 3- From: hoang thai [mailto:hoangthai1239@gmail.com]
Sent: Sunday, August 04, 2013 6:32 PM

Subject: Những thắc mắc về những điểm lủng củng trong việc tổ chức bầu cử cộng đồng Michigan ngày 15 tha1g 9 năm 2013

Thưa bà Lan Chi,

Mục đích của email trước đây của tôi chỉ nhằm trao đổi chuyện cộng đồng trong phạm vi tiểu bang Michigan. Tôi đã kiểm điểm lại trong danh sách email được dùng và rất lấy làm lạ vì sao damh sách đó không có địa chỉ email của bà (lanchi7) mà bà vẫn nhận được thư của tôi. Do đó, có lẻ bà có mặt trong danh sách tôi dưới 1 địa chỉ ẩn danh nào khác mà tôi không thể kết hợp với tên bà được. Trong trường hợp đó, xin bà vui lòng cho tôi biết địa chỉ đó của bà để tôi xóa bỏ khỏi danh sách. Ngược lại, nếu bà muốn dùng địa chỉ ẩn danh đó để theo dõi cộng đồng Michigan thì đó là sự chọn lựa của bà. Trong trường hợp nầy, tôi thấy không cần phải trả lời các thắc mắc của bà chỉ vì lý do đơn giản bà không phải là cư dân Michigan.

Nhưng nếu có vị đồng hương nào tại Michigan cũng nêu những thắc mắc giống như bà thì tôi sẽ vui lòng cố gắng trả lời một cách

thấu đáo.

Hoàng Thái

Số 2: From: LanChi <lanchi7>
Date: 2013/7/30
Subject: RE: Những thắc mắc về những điểm lủng củng trong việc tổ chức bầu cử cộng đồng Michigan ngày 15 tha1g 9 năm 2013
To

Kinh gửi ông Thái Văn Hoàng

Tôi là 1 người nhận mail trong danh sách. Xin phép reply all.

1-Xin hỏi là ông Hoàng đã tiếp xúc với người có trách nhiệm là Ban Tổ Chức bầu cử chưa? Sau khi ông góp ý kiến, thái độ Ban Tổ Chức Bầu cử là thế nào ạ? Có lắng nghe/ giải thích hay không nghe/ không giải thích?

2-Bình thường, cá nhân tôi nghĩ rằng mọi việc nên giải quyết trong phạm vi nhỏ trước khi đưa ra ngoài công cộng. Vì thế tôi thắc mắc không biết ô Hoàng đã nêu những suy nghĩ của ông cho địa phương, tức Ban Tổ Chức bầu cử, biết hay chưa?

Kính

Hoàng Lan Chi

7/29/2013

Số 1: From: hoang thai [mailto:hoangthai1239@gmail.com]
Sent: Saturday, July 27, 2013 1:38 PM
To: hoang thai; covang_vnch75; vuthanh6770; singocmo; vdangvu; lyly122004; hohac19; chenguyen04; haoqpham; tamlua; anmyt; nguyenmimi1; nguyenthudiem; khang1975us; htruong1; hoanguyen2001us; nghialegiang; bomelimino; bunbo12; cdmichigan148; chnguyen46; chucanh; ckickart; duc; dungba; dxng; hambonesoup; hanhdle; hathao42; hoaiviet01; hoangthai239; hsvmi; htruong1; huynhanh1; khiasang; khoi.nguyen; kinhthat; k_n_10; loandang101; long636; lypham_2002; minhdoan; mynguyen2000; nguyen48; nguyen.khiem; nguyen.khiem; npha96; paulpham; phamtu4; phillipnguyenphoto; phthang98; phuongtran2; pn442003; quehuonghaingoai; quypham2727; runglam; tamhaochau; nhathong; thang_nguyen; thulan44; timothy1969; tptran81; tridhoa; ttran12; viethaivmtv; xhuynh123; xz4l44; phamvanthanhusa; amerisia; milon hoang; lacmbui; vanducbui; danhtcat; vdang022000; kyanhdo; hvdo2001; hoangduyhung77584; linhhoang44; jacqueline_tran; Hung Lai; Thinh Lam; Diem nguyen; Toan Le; Lap Nguyen; Luc Nguyen; hao pham; Bien khao Van; Hach Nguyen; Dung nguyen; Hien Ngo; Nguoi Viet; Simone Verellen; phong Trao; Phong Vien; Phung Truong; Huong Que; theresa tran; phamvanthanhvsa; Tich Truong; huyen_nguyen1; Thu Mong; chuong.doan; ttcs ubphhd; dung pham; tapthe chiensiVNCH; kz8b0p; dtran10; Loananh.pham; mylinh; tindang59; nguyen_tiffany; Take2Tango; duondv; triandhoa; DUONG VINH; chenguyen18; Chau Nguyen; chauthin2003; frninh
Subject: Những thắc mắc về những điểm lủng củng trong việc tổ chức bầu cử cộng đồng Michigan ngày 15 tha1g 9 năm 2013

Kính thưa:

Quý vị Lãnh Đạo Tinh Thần

Quý vị Trưởng Thượng

Quý vị Nhân Sĩ cùng tất cả quí Liệt Vị Người vệt Tỵ nạn Tại Michigan

Tôi đã đọc rất kỹ các văn thư của CĐNVQG Michigan phổ biến liên quan tới thủ tục và nguyên tắc của cuộc bầu cử CĐNV Michigan sắp tới. Và nhận thấy có nhiều điểm sai trái một cách rõ rệt, vi phạm trầm trọng bản Nội Qui mà tất cả cộng đồng chúng ta đã chính thức đồng ý, thông qua và có nhiệm vụ bảo vệ Nội Qui đó.

Do vậy, là một nhân sĩ lâu năm phục vụ cộng đồng, tôi thấy có trách nhiệm gióng lên tiếng cảnh báo nhằm ngăn cản những tính tóan có tính cách mờ ám và phe nhóm để tất cả quý vị cứu xét và tỏ rõ thái độ.

Mục đích của thư nầy là gióng lên lời cảnh báo để mong quý vị lưu tâm và có phản ứng thích hợp và đúng thời điểm trước khi cuộc bầu cử xảy ra vào ngày 15 tháng 9. Tôi sẽ xin trình một thư tiếp theo phân tích cặn kẽ và cụ thể các lệch lạc và sai trái đó.

Kính thư,

Thái văn Hoàng

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.